“Đứa con rơi” giữa Thủ đô hoa lệ

Chung cư Đông Đô nằm trong ngõ 100 Hoàng Quốc Việt, là Dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ Học viện Quốc phòng, do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích 4.226m2, diện tích xây dựng là 2.200m2, với chiều cao 21 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong đó, tầng 1 - 2 là khu vực thương mại, tầng 3 - 5 là khu văn phòng làm việc và từ tầng 6 - 21 là nhà ở và Penhouse.

Khởi công vào tháng 8/2013, chung cư Đông Đô được chủ đầu tư bàn giao nhà vào tháng 8/2015. Mặc dù, người dân đã sinh sống tại đây được 1 năm, nhưng chung cư Đông Đô vẫn chưa được nghiệm thu để sử dụng. 

Dự án tòa nhà chung cư Đông Đô nằm trên địa bàn 2 phường

Dự án tòa nhà chung cư Đông Đô nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ. 

Không chỉ vậy, các hộ dân ở đây rất bức xúc khi các cơ quan chức năng đến bây giờ vẫn chưa xác định địa giới hành chính cho tòa nhà khiến họ không biết nhập hộ khẩu ở đâu, đăng ký cho con đi học như thế nào.

Anh Đ.V.T, cư dân ở tòa nhà chung cư Đông Đô cho biết: “Hơn 100 hộ dân đã sinh sống ở đây rất bức xúc khi phải sống trong tình trạng vô thừa nhận về hộ khẩu, không biết mình thuộc sự quản lý của phường nào. Chính bởi vậy mà cuộc sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Ở mà không được đăng ký tạm trú tạm vắng, con cái đến tuổi đi học không biết xin vào đâu. Hiện em gái ở cùng tôi đang đi học nhưng chuyển về đây mà vẫn lấy hộ khẩu ở chỗ cũ, mọi giấy tờ lằng nhằng hết lên”.

Cùng chung sự búc xúc, anh T.H, một người dân đang sống tại tầng 20 chung cư Đông Đô nói: “Chính vì địa giới hành chính không cụ thể nên từ khi chuyển đến tòa nhà này, các hộ dân đều phải chịu giá tiền điện nước cao gấp đôi. Mỗi tháng phải chịu chênh lệch đến vài trăm nghìn. 

Dự án chưa được nghiệm thu nhưng đã cho dân vào ở được hơn 1 năm.

Dự án chưa được nghiệm thu nhưng đã cho dân vào ở được hơn 1 năm. 

Theo tôi được biết, tòa nhà chung cư này còn chưa được nghiệm thu nên mọi vấn đề an toàn về PCCC, thang máy, điện đóm… khiến chúng tôi rất lo lắng. Ở tòa nhà còn có một thang máy vẫn còn nguyên phần thô, năm mặt bên trong thang vẫn là những miếng bìa ép tạm bợ. Ấy vậy mà đã đưa vào sử dụng khiến chung tôi phải nín thợ sợ hãi khi đi trong thang máy này”. 

Thang máy

Thang máy còn nguyên phần thô nhưng đã hoạt động tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Cũng theo phản ánh của các cư dân sống ở chung cư này, trước thời điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, người dân đã phải đồng loạt gửi đơn kêu cứu khẩn cấp nên UBND TP. Hà Nội thì mới được tạm thời bầu cử tại phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn chưa nhận được một văn bản trả lời chính thức về đơn vị phường, quận nào sẽ tiến hành việc quản lý hành chính đối với các cư dân sinh sống tại tòa nhà này.

Ngoài vấn đề địa giới hành chính, chưa nghiệm thu tòa nhà, các hộ dân ở đây còn rất bức xúc khi cho rằng diện tích thực nhà ở bị hụt đi so với diện tích hợp đồng thuê nhà.

Chủ đầu tư, chính quyền nói gì?

Ngày 29/8, trao đổi với PV Reatimes, đại diện chủ đầu tư tòa nhà chung cư Đông Đô - ông Nguyễn Thành Hoan, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô cho biết, dự án này được công ty bán nhà theo dạng hoàn thiện cơ bản. Do đó, sau khi đáp ứng các điều kiện hoàn thiện cơ bản tòa nhà, chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao kỹ thuật để các hộ dân về hoàn thiện nốt căn hộ. Khi đủ các điều kiện, chủ đầu tư sẽ tiến hành bàn giao chính thức.  

“Sau khi được bàn giao, một số hộ dân có “Đơn đề nghị” gửi đến công ty để được vào ở sớm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không ký duyệt nên một số hộ dân đã tự động về ở”, ông Hoan cho hay.

Cũng theo ông Hoan, hiện nay tòa nhà chung cư Đông Đô đã được đưa vào sử dụng. Khoảng giữa tháng 9/2016, chủ đầu tư sẽ chính thức nghiệm thu các hạng mục hạ tầng, hồ sơ quyết toán dự án…

Theo chủ đầu tư chung cư Đông Đô, tòa nhà sẽ được nghiệm thu, hoàn thiện

Theo chủ đầu tư chung cư Đông Đô, tòa nhà sẽ được nghiệm thu bàn giao chính thức cho khác hàng vào tháng 9/2016. 

Tuy nhiên, hiện nay gần 160 hộ dân sinh sống tại tòa nhà đang gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng do phần đất xây dựng Tòa nhà chung cư thuộc địa phận 2 phường là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy và phường Xuân La, quận Tây Hồ quản lý.

Điều này dẫn đến việc không ký kết được các hợp đồng mua bán điện, nước cũng như đăng ký trường lớp cho các cháu trong độ tuổi đi học. “Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội vào tháng 3/2016 xem xét địa giới hành chính cho dự án để các hộ dân sớm đi vào ổn định. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn đang chờ kết quả và trả lời của UBND TP”, ông Hoan cho hay.

Liên quan tới vấn đề cư dân chung cư đang bức xúc, ông Nguyễn Minh Cường – Chủ tịch Phường Nghĩa Đô cho biết, thực tế tòa nhà chung cư Đông Đô nằm trên phần đất của hai phường là Xuân La và phường Nghĩa Đô.

Trong đó, diện tích thực tế thuộc sự quản lý của phường Nghĩa Đô là hơn 300m2, phường Xuân La là hơn 800m2. Đây cũng chính là vướng mắc khiến cho các phường gặp nhiều khó khăn và lúng túng trong việc quản lý hộ dân.

Cũng theo ông Cường, trong vài ngày tới Sở Nội vụ Hà Nội sẽ tiến hành họp bàn với các phường để đưa ra phương án giải quyết cũng như thống nhất sự quản lý hành chính đối với các hộ dân tại tòa nhà chung cư Đông Đô.

“Thực tế, vấn đề này đã được UBND TP. Hà Nội giao cho Sở Nội vụ xem xét và giải quyết. Chúng tôi là đơn vị cấp phường chỉ biết làm theo chỉ đạo. Nếu Thành phố quyết định tòa nhà thuộc sự quản lý của địa bàn phường Nghĩa Đô thì chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận các hộ dân”, ông Cường nói./. 

Trần Kháng – Phạm Văn