Trong vòng nửa năm, giá nhiều chung cư cũ đã tăng cả nửa tỷ đồng

Trong những năm trở lại đây, nguồn cung nhà ở liên tục lao dốc. Theo đó, giá căn hộ cả ở trung tâm và vùng ven cũng tăng mạnh, không chỉ ở phân khúc sơ cấp mà ngay cả chung cư cũ. Không ít chủ nhà vì bán vội đã phải tỏ ra tiếc nuối.

Anh Nguyễn Thái (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, đầu năm 2022, do có ý định mở cửa hàng kinh doanh, nên anh đã quyết định bán căn chung cư rộng 70m2 tại Cầu Giấy đang sở hữu đi để lấy vốn.

“Căn chung chung cư này gia đình tôi mua cách đây khoảng 5 năm, trước đó thì tôi chỉ cho thuê vì đang ở chỗ khác. Đầu năm tôi có ý định kinh doanh riêng nên bán đi lấy vốn. Tôi bán lại cho một cặp vợ chồng trẻ với mức giá 2,1 tỷ đồng, tương đương gần 30 triệu đồng/m2”, anh Thái nói.

Tuy nhiên, dù bán từ đầu năm nhưng tới nay kế hoạch kinh doanh của anh Thái vẫn chưa có chuyển biến gì mới, còn giá chung cư cũ đã liên tục tăng mạnh. “Do khi đăng bán trên mạng trên có để kèm số điện thoại, mới đây, môi giới có liên hệ cho tôi hỏi về căn chung cư, họ nói nếu đồng ý có thể bán ngay được 2,6 tỷ đồng. Đang có rất nhiều người hỏi mua chung cư cũ. Lúc này, tôi mới ngã ngửa khi vội bán chung cư mà đã mất ngay nửa tỷ đồng trong vài tháng”, anh Thái nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Những điểm mới đột phá trong chủ trương của Đảng nhằm hoàn thiện thể chế, phát huy nguồn lực đất đai, tạo động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Những điểm mới này được thể hiện xuyên suốt trong nội dung của Nghị quyết, từ quan điểm, mục tiêu đến nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thực hiện nhưng tựu trung lại ở ba điểm mới lớn, cơ bản. Đó là, Nghị quyết định hướng: (i) Nâng cao vai trò của thị trường trong quản lý và sử dụng đất; (ii) Nâng cao vai trò đại diện chủ sở hữu và năng lực quản lý của Nhà nước về đất đai; kiên quyết phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai; (iii) Đảm bảo hài hòa trong lợi ích giữa người dân, nhà đầu tư và Nhà nước, trong đó người dân là trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau. Đây cũng chính là những yêu cầu lớn đặt ra đối với việc hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai. 

Bài viết phân tích những điểm mới lớn, đột phá này và làm rõ những yêu cầu trong chủ trương của Đảng đối với hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất, phát huy nguồn lực đất đai, tạo động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sửa Luật Đất đai: Cần bảo đảm quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi

Sáng 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Một trong những điểm mới của dự thảo luật là quy định cụ thể trường hợp thu hồi đất theo tính chất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và bổ sung trường hợp thu hồi đất đối với các dự án được trên 80% người có đất thu hồi đồng ý. Theo tờ trình của Chính phủ, đây là một trong những vấn đề lớn do đó còn có nhiều ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất, đa số đồng ý với dự thảo, vì theo Nghị quyết 18 của Trung ương, Nhà nước chủ yếu thực hiện việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Do đó, cần phải quy định cụ thể các trường hợp thu hồi đất để thực hiện đấu giá, đấu thầu nhằm hạn chế tiếp cận đất đai không thông qua đấu giá, đấu thầu.

Ngược lại, có ý kiến đề nghị cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng dự án đô thị, nhà ở thương mại. Qua đó, nên cho phép chủ đầu tư được thỏa thuận với người sử dụng đất trong việc nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; hạn chế thực hiện việc thu hồi đất để tránh khiếu kiện về đất đai.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Người mua nhà ngóng ngân hàng “mở hầu bao”

Chia sẻ với PV, anh Như Quang (quê ở Bình Thuận, hiện đang thuê nhà tại quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay, vợ chồng anh đang gửi tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng và muốn vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng nữa để mua một căn hộ chung cư tại quận Gò Vấp. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục, đến nay vẫn chưa được giải ngân, cho dù ngân hàng anh đang làm thủ tục vay vốn nằm trong số vừa được cấp thêm room tín dụng.

“Tôi đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu, nhưng đến nay vẫn chưa tiếp cận được khoản vay, ngân hàng vẫn yêu cầu tôi tiếp tục chờ đợi”, anh Quang ngao ngán nói.

Tương tự, chị Trần Thị Thanh (ngụ tại TP. Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ, chị dự tính mua căn chung cư tại một dự án ở huyện Bình Chánh với giá 2,4 tỷ đồng, trong đó vốn vay ngân hàng là 60% giá trị căn nhà, tương đương hơn 1,4 tỷ đồng. Làm việc với một số ngân hàng có hợp tác với chủ đầu tư dự án thì đều cho biết đang hết room nên chưa thể giải ngân. Mới đây, sau khi biết thông tin ngân hàng chị từng làm việc được nới room tín dụng nên quay lại làm thủ tục vay vốn mua nhà tiếp nhưng vẫn không được chấp thuận vì nhiều lý do.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Luật sư nói gì vụ Cần Thơ thay Quyết định tại Thiên Quân Marina Plaza?

Việc Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển thay đổi Quyết định, làm “biến mất” đất giao thông tại dự án Thiên Quân Marina Plaza, đã nhận được ý kiến phản biện từ chuyên gia pháp lý.

Cụ thể, theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, UBND TP Cần Thơ đã 2 lần thay đổi mục đích sử dụng 1.860,5 m2 đất tại dự án Thiên Quân Marina Plaza, sai lệch với Quyết định Chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 504/QĐ-UBND, ngày 4/3/2021, đối với dự án Căn hộ chung cư Cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza, do Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện ký, dự án có quy mô 4.486,5m2. Trong đó, gồm 1 toà tháp đôi (với 2 khối nhà gồm 23 tầng nổi và 1 tầng hầm) có diện tích đất là 2.337 m2; 1 khối nhà thương mại - dịch vụ (cao 5 tầng) là 289 m2. Còn lại 1.860,5 m2 là đất giao thông nội bộ, sân vườn và hàng rào quanh dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây