Cái tên “Tuk Tuk” của xe vốn được lấy một âm của từ “động cơ” trong tiếng Nhật và xuất hiện hơn 50 năm về trước. Khi đó, ở Nhật Bản xe ba bánh bắt đầu được sử dụng và thịnh hành nhất vào nửa cuối những năm 1960. Về sau, loại xe ba bánh có gắn cabin trở thành phương tiện giao thông phổ biến ở nhiều quốc gia đang phát triển như Thái Lan, Campuchia và cả Việt Nam.

Tuk Tuk ở Đông Nam Á bắt chước mẫu của chiếc xe Midget, hãng Daihatsu sản xuất năm 1957. Ngày nay, xe Tuk Tuk đã mang những nét riêng và đạt hiệu suất tốt hơn và có thể chạy bằng năng lượng điện.

Tuk Tuk là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân và cũng là phương tiện "độc quyền" của du khách mong muốn khám phá vẻ đẹp của Thủ đô PhnomPenh.
Ở PhnomPenh, xe Tuk Tuk có mặt ở khắp mọi con con phố và cứ khoảng 100m là lại có những chiếc xe chuyên chở người dân bản địa và khách du lịch này.
Trên chiếc xe Tuk Tuk 3 bánh có vận tốc tối đa chỉ 34km/h nhưng lại là phương tiện quen thuộc đối với bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Campuchia, với những di chuyển trên quãng đường ngắn.

Tuk Tuk cũng gợi nhớ những chiếc xe lam, hình ảnh quen thuộc ở TP.HCM sau những năm giải phóng. Đó là mẫu xe nhỏ gọn, có thể chở được 4 - 6 người, luồn lách qua những đường ngang, ngõ hẻm. Không giống với nhiều nước trên thế giới, nơi có những phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến như taxi, xe buýt, Tuk Tuk (tiếng Campuchia gọi là Mơ Lóc) ở Thủ đô đất nước Chùa Tháp là phương tiện giao thông nhiều nhất ở đây. 

Xe Tuk Tuk trên đường phố Phnom Penh giờ cao điểm buổi sáng…
… là phương tiện vận chuyển phổ biến nhất ở đây do kích cỡ và tốc độ phù hợp với những con phố chật hẹp, đông người.

Điều dễ nhận thấy trên các con đường ở Phnom Penh là những chiếc xe Tuk Tuk di chuyển liên tục trên đường, phổ biến thậm chí còn hơn cả xe ôm. Sự cơ động này giúp đội ngũ lái xe Tuk Tuk ngày càng đông, đáp ứng nhu cầu của lượng khách du lịch ngày càng tăng tại Campuchia. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi di chuyển ở Phnom Penh là ngồi trên chiếc xe Tuk Tuk, len lỏi khắp các đường phố chính và bác tài xe trở thành chính “hoa tiêu” riêng của mình.

Thông thường, tài xế xe Tuk Tuk có thể nói được tiếng Anh, tiếng Campuchia và cả tiếng Việt sẽ chở du khách qua các địa điểm nổi tiếng như chùa Bà Pênh (chùa Núi), men dọc con đường Sisowath để ngắm Bảo tàng Quốc gia Campuchia, hoàng cung hay chùa Bạc... 

Xe Tuk Tuk đặc biệt được ưa chuộng khi tắc nghẽn giao thông là một vấn đề lớn tại nhiều tuyến phố ở Phnom Penh.
Ở Phnom Penh, có 2 dòng xe hoạt động chính, gọi là Passapp taxi lớn và nhỏ, đây là hình thức đưa đón khách giống như Grab ở các nước khác… 
… thông thường, loại xe lớn có giá dịch vụ khoảng 20.000 đồng/km, loại nhỏ là 15.000 đồng/km. Nhưng đa số khách du lịch thường chọn loại lớn vì cho tầm quan sát rộng hơn…
… phương tiện đặc trưng này hiện diện ở khắp mọi nơi với tính tiện dụng trong đi lại cùng giá cả cũng bình dân nên bà còn thường chọn để đi.

Thường các bác tài xế Tuk Tuk ở đây thường đưa ra giá 5 USD, bất kể là chưa đến 1km hay dài hơn 5km. Du khách có thể trả giá thoải mái, thông thường chỉ khoảng 1 USD/1km là các bác tài có thể sẵn sàng chấp nhận. Điều quan trọng là bạn cần định vị được quãng đường đi để có thể tiết kiệm tối đa cho việc di chuyển.

Số lượng xe Tuk Tuk ở thành phố này nhiều đến nỗi các hãng taxi cũng không có đất để hoạt động nên ở các bãi đỗ tự phát, chỉ riêng có phương tiện đặc trưng này.

Vì sự thuận lợi của Tuk Tuk nên ở Phnom Penh thì ngoài ô tô cá nhân, hầu như người dân ở đây chỉ sử dụng phương tiện này để đi lại. Số lượng xe Tuk Tuk ở thành phố này nhiều đến nỗi các hãng taxi cũng không có đất để hoạt động. Chính “mạng lưới” dày đặc của những chiếc xe Tuk Tuk đã góp phần làm nên sự sôi động của một đất nước đang trên đà phát triển. Thế nên, đến Phnom Penh, bạn không nên bỏ qua một nét đặc trưng dần trở thành văn hóa của bất kỳ du khách nào như tôi khi đến nơi đây - ngồi trên một chiếc Tuk Tuk, “lướt” phố phường cùng âm thanh động cơ thú vị, một trải nghiệm chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên.

Trọng Chính
Thanh Thảo
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận