Với diện tích hơn 3.600ha, những cánh đồng vải thiều Thanh Hà nối tiếp nhau mấy chục km dọc hai bên bờ sông Hương đã biến các nông trại trồng vải ở đây trở thành các điểm du lịch “miệt vườn” xứ Bắc.

Nhờ phù sa bồi đắp từ dòng Hương nên đất đai màu mỡ, cây vải thiều nơi đây mang hương vị đặc biệt khó nơi nào sánh kịp. Cùng với hệ thống sông ngòi dày đặc, đan xen, các vườn cây ăn quả ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tạo nên một “miệt vườn” xứ Bắc.

Tương truyền, cụ Hoàng Văn Cơm, một người dân thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà có công mang cây vải thiều đầu tiên về trồng. Đến nay, cây có tuổi đời khoảng 200 năm.
Nhờ hệ thống sông ngòi dày đặc, đan xen, các vườn cây ăn quả ở Thanh Hà tạo nên một “miệt vườn” xứ Bắc…
… nơi du khách đi thuyền trên dòng sông uốn lượn, cảm nhận vẻ đẹp của những vườn vải chín ven sông.

Vài năm nay, mô hình “du lịch vải thiều” thu hút rất đông du khách về Thanh Hà, lênh đênh trên những chiếc thuyền bê tông trên dòng sông uốn lượn, cảm nhận vẻ đẹp của những vườn vải chín ven sông.

Những cây vải cổ thụ, tán như mâm xôi khổng lồ với sắc đỏ hồng của quả nổi bật trên những cành gân guốc.
Vải đỏ mọng, hun hút hai bên bờ sông Đồng Mẩn ở xã Thanh Khê.
Đặc trưng của vải Thanh Hà là vỏ chín có màu đỏ tươi, bề mặt phẳng đều, cùi vải dày, màu trắng trong, giòn, vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ.

Mùa vải chín, cả vùng trồng vải rộng hơn 90ha ở xã Thanh Khê đẹp như bức tranh đa sắc màu. Con sông Đồng Mẩn ở địa phận xóm Bờ Đỗi uốn quanh những vườn vải sum xuê, đỏ rực trái. Ngồi trên chiếc thuyền, lướt qua những cây vải như mâm xôi khổng lồ trùm bóng xuống mặt nước là một trải nghiệm khó quên với du khách. 

Dạo chơi dưới tán vải, những chùm quả sai trĩu cành, cùng nông dân bẻ vải…
… tự tay hái quả và tận hưởng hương vị ngọt ngào sản vật xứ Đông này ngay tại vườn.
Tháng 6 là thời điểm người nông dân trồng vải tất bật vụ thu hoạch, du khách về Thanh Hà tranh thủ mua những chùm vải mọng quả, thưởng thức trước khi mùa vải kết thúc.
Lựa chọn vải để mua làm quà từ những người dân thân thiện, chất phác ở Thanh Hà.

Từ đầu tháng 6, mỗi ngày các vườn vải ở đây đón hàng chục đoàn khách tới tham quan, đông nhất là hai ngày cuối tuần. Gần nửa ngày, họ cùng những người bạn của mình được tự tay hái vải thiều, quả nào cũng “Mã ngoài như lụa hồng tơ tía, cùi vải như thuỷ tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn thấy hương thơm tưởng như thứ rượu tiên trên trời”./.

Trọng Chính