Vốn là mảnh đất an lành với sự cộng cư, giao hòa, gắn kết lâu đời của ba dân tộc anh em Kinh, Khmer, Hoa, Sóc Trăng có hơn 200 ngôi chùa của ba dân tộc, trong đó, có 92 ngôi chùa Khmer. Trong bán kính chừng chục km ở nội ô TP. Sóc Trăng cũng đã có hàng loạt các ngôi chùa Khmer cổ và nổi tiếng như chùa Kh’leang, chùa Mahatúp, chùa Trà Tim…

Chùa Som Rong có nhiều cảnh quan hấp dẫn nhưng điểm nhấn đặc biệt chính là tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn khổng lồ mà du khách có thể nhìn thấy từ xa, được xem là một trong những tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam hiện tại.
… trở thành điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng tại tỉnh Sóc Trăng với lối kiến trúc Khmer độc đáo. 
Công trình vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã thu hút đông đảo du khách đến thưỡng lãm.

Những ngôi chùa Khmer Sóc Trăng đều có lịch sử hình thành trên trăm năm, chúng tồn tại gắn liền với đời sống của người dân. Với người Khmer, chùa chính là nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục, tâm linh tín ngưỡng của cả cộng đồng. Những ngôi chùa Khmer như một bảo tàng Khmer thu nhỏ sẽ giúp du khách cảm nhận, khám phá những nét đặc sắc, thú vị.

Du khách tham quan, chiêm bái Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn lớn nhất tại Việt Nam trong khuôn viên chùa Som Rong.
Hai nghệ sĩ Thạch Na Quy và Triệu Thị Thương của Đoàn nghệ thuật Khmer Sóc Trăng biểu diễn điệu múa cổ điển truyền thống bên tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn lớn nhất tại Việt Nam trong khuôn viên chùa Som Rong.
Thanh niên Khmer hóa thân thành các hình tượng chằn, khỉ Hanuman… trong truyền thuyết với các động tác vũ đạo độc đáo tại chùa Som Rong.

Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong (người dân địa phương gọi là chùa Som Rong) ngụ tại đường Tôn Đức Thắng (phường 5, TP. Sóc Trăng) là một trong những ngôi chùa độc đáo về lịch sử và kiến trúc. Theo Thượng tọa Lý Minh Đức, Trụ trì chùa Som Rong (Sóc Trăng) thì điều đặc biệt nhất của ngôi chùa chính là Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu ở ngoài trời. Với kích thước dài 63m, cao 22,5m, đặt trên cao khoảng 28m so với mặt đất, đây cũng là lý do ngôi chùa còn có tên gọi khác là chùa Phật nằm Sóc Trăng.

Điểm đặc biệt của sala chùa Som Rong chính là công trình trên mái với hình tượng Phật Thích Ca đứng trên chín rồng, với ý nghĩa đức Phật phổ độ chúng sanh. Trong đó, chín rồng là tượng trưng cho Đồng bằng sông Cửu Long.
Thiếu nữ Khmer trong trang phục truyền thống dịp Lễ dâng y Kathina tại chùa Som Rong.

Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017, đến nay dù mới hoàn thiện phần sơn nhưng với sự uy nghiêm và tráng lệ của tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn nên đã thu hút đông đảo phật tử và du khách trong và ngoài tỉnh đến chiêm bái. Đây cũng là nơi để du khách tìm đến khám phá, trải nghiệm những tinh hoa văn hóa tín ngưỡng độc đáo, nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của đồng bào Khmer Sóc Trăng./.

Trọng Chính
Thanh Thảo
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận