Từng được nhà văn Nguyễn Tuân mô tả trong tác phẩm “Chén trà trong sương sớm”, thưởng trà sen ướp “xổi” tiện nhất là lên Hồ Tây mỗi buổi ban mai mùa sen nở.
Các chủ đầm ở đây thường ướp “xổi” trà vào buổi tối, khi đó bông sen mới hé cười (hàm tiếu). Bơi chiếc thuyền nhỏ ra giữa đầm, cẩn thận chọn những bông to nhất, người ướp trà cho một lượng trà vào bên trong, buộc kín bằng lạt mềm, ép không cho hoa nở.
Cùng với kiểu ướp “xổi” trà sen, trà được ướp bằng “gạo sen”, nơi chứa hương thơm tinh túy của cả bông sen lại được các nghệ nhân trà sen thực hiện một quy trình ướp rất công phu. Đây là loại trà sen có giá tới vài chục triệu đồng 1kg và có thể để đến hàng năm tùy cách bảo quản.
Hoa sen chọn để ướp trà phải là loại sen ở đầm Ðồng Trị, Hồ Tây. Đầm sen ở những nơi này cho loại sen bông to, phía bên trong các cánh hoa lớn là hàng trăm cánh nhỏ ôm sát nhau, che úp nhụy hoa, gạo sen và gương sen. Hoa sen phải hái trước lúc bình minh, mang về bóc từng lớp cánh sen, kế đến tẽ những hạt trắng ở đầu nhụy hoa (gạo sen). Một cân trà ướp hương sen cần từ 800 - 1.000 bông sen và chỉ có sen ở Hồ Tây mới cho ra thứ trà ngon, ngọt và có hương thơm đặc biệt.
Không ồn ào và đông đúc như các đầm sen ở hồ Tây, hoa sen ở xã An Phú (huyện Mỹ Đức) được trồng với diện tích lớn, bao bọc bởi những dãy núi đá vôi và được ví như “đất mũi” của Thủ đô. Đây là nơi giáp ranh giữa huyện Mỹ Đức và hai huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy (Hòa Bình), đồng đất ở An Phú xưa kia chỉ cấy được một vụ lúa. Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở đây đã quyết định chuyển đất lúa sang trồng hoa sen lấy hạt, để không lãng phí nguồn đất.
Có lẽ do đặc điểm thổ nhưỡng khác biệt bởi có rất nhiều dãy núi đá vôi bao quanh mà sen trồng ở An Phú có bông to đẹp và hương rất thơm. Hoa sen ở An Phú vào mùa muộn hơn những nơi khác, thường bắt đầu từ cuối tháng 6. Những ngày này, cả vùng quê An Phú vẫn được bao phủ bởi hương sen thơm ngát và một màu xinh tươi của lá, màu hồng của hoa và sắc ngà vàng nâu của những đài sen sắp già.
Email: