Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm khi đến Phú Quốc, làng chài Hàm Ninh còn có một khu chợ chuyên bán các loại “thần dược phòng the”.

Ngoài những khách hàng mua về tự xử lý, chế biến, nhiều người bán hàng ở chợ “thần dược” sẵn sàng ngâm rượu luôn cho khách với “thần dược”.
Cá ngựa tươi có giá khoảng 5 - 8 triệu đồng/kg, còn nếu mua lẻ thì một cặp cá ngựa lớn có giá khoảng 80.000 đồng, cặp nhỏ hơn cỡ 40.000 đồng. 

Khu chợ của làng chài Hàm Ninh nằm ngay cạnh cầu cảng. Những người lần đầu tới Phú Quốc sẽ vô cùng ngạc nhiên khi cá ngựa tươi sống gần như đủ màu sắc nâu, đen, vàng, hồng… nhiều chủng loại khác nhau được bày bán la liệt trong những chậu lớn, chậu nhỏ, có ống sục oxy.

Cá ngựa, hải long tươi và khô bày bán ở chợ Hàm Ninh.
Với cá ngựa khô nếu thẳng đuôi (phơi khi còn sống) có giá 70.000 đồng/con, còn loại phơi ghe có giá khoảng 40.000 đồng/con…

Theo Đông y, cá ngựa (hải mã) là một vị thuốc giúp điều trị các bệnh về xương khớp và sinh lý ở nam. Đó là lý do trong số các đặc sản Phú Quốc khách du lịch mua về, cá ngựa luôn là mặt hàng được ưa chuộng nhất.

Ngoài cá ngựa hay còn gọi là hải mã, còn có hải long có công dụng cũng gần giống như hải mã được bán nhiều ở các sạp bán đồ khô.
Cá ngựa và hải long được làm sạch trước khi bán tại chợ Hàm Ninh.

Trong các tỉnh giáp với vùng biển phía Tây Tổ quốc thì Phú Quốc được xem là mỏ cá ngựa tự nhiên lớn nhất. Tháng 1 đến tháng 4 mỗi năm là mùa sinh sản của cá ngựa khi chúng tìm về những hang đá, rạn san hô chết… để giao phối. Đây cũng là thời điểm mà ngư dân Phú Quốc bắt được nhiều cá ngựa nhất và bày bán tấp nập ở khu chợ Hàm Ninh.

Theo chị Út Mập, người bán cá ngựa ở Hàm Ninh hơn chục năm qua thì với cá ngựa, nước bọt có công dụng tốt nhất, thứ hai mới là đôi mắt. Khi ngâm rượu, cá ngựa tươi sẽ tiết nước bọt ra nên có hiệu quả tốt hơn con khô, vì thế nếu ngâm 10 cá ngựa tươi thì với cá ngựa khô phải ngâm tới 20 con.
Cùng với cá ngựa, nhiều du khách bị choáng ngợp trước một loại "thần dược" khác mà có lẽ chỉ có ở chợ “thần dược” là pín hải cẩu, pín bò biển được treo hoặc bày bán ngay trên những chiếc khay nhựa trước cửa hàng. 

Cá ngựa ở đây có hai loại, loại có gai và loại không có gai. Loại không có gai được mối lái thu mua nhanh hơn vì khi ngâm rượu ít bị tanh như cá có gai. Chính vì công dụng của cá ngựa đối với sức khỏe của đàn ông được truyền tai nhau mà Hàm Ninh được xem là nơi chuyên bán các loại “thần dược phòng the”.

Một loại thần dược khác cũng được các quý ông tìm kiếm là hải sâm, ở Phú Quốc khá hiếm, nhưng tại khu chợ Hàm Ninh nó vẫn hiện diện. 

Tuy là mỏ cá ngựa tự nhiên, nhưng ở Phú Quốc con vật có hình dáng rất dễ thương này lại đang bị đánh bắt theo kiểu tận thu, tận diệt do sức mua của du khách khá lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ thì mỗi năm có khoảng trên dưới 1 triệu con cá ngựa được đánh bắt tại vùng biển Phú Quốc./.

Trọng Chính