Buổi sáng ở Chiềng Trung, dậy sớm thẳng ra nương lúa là cảm nhận hương lúa thơm nồng quyện trong gió cùng những giọt sương lấp lánh bạc trên lá lúa.
Sau những dãy phố đông đúc là thấp thoáng những nương lúa xanh của bà con dân tộc Thái trải dài tận chân núi, đồi.
Trên con đường dẫn vào bản là bước chân chợ sớm của những người phụ nữ dân tộc Thái…
… sinh sống trong những nếp nhà truyền thống với những nương lúa trổ đòng bao quanh.

Độ cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, lúa ở Chiềng Trung trổ bông trắng dịu nhẹ trên cánh đồng nằm gọn giữa bốn bề núi non nhấp nhô của một thung lũng nhỏ. Mùa trổ đòng, hương thơm của hoa lúa dịu nhẹ, lừng lựng mùi sữa vương vấn theo làn gió nhẹ trải khắp làng bản.

Nắng hanh vàng cũng làn gió quyện hòa hương thơm lúa trên cánh đồng Chiềng Trung.

Cuối chiều, nơi những ngôi nhà hướng ra cánh đồng xanh có những người phụ nữ dân tộc Thái ngồi bên hiên nhà sàn, hít hà hương thơm của vạt lúa trổ đòng,
trong khi chồng tung lưới bắt mẻ cá cho bữa cơm nơi chân ruộng.

Buổi sáng ở Chiềng Trung, đi bộ theo con đường quanh bản là được thả hồn vào những bông hoa lúa đang đượm phấn và những hạt lúa non trong vắt như cho chúng ta thấy cả một khoảng trời Tây Bắc thanh bình, yên ả trong nắng mai. Chiều về, cánh đồng lúa Chiềng Trung lại là nơi con trẻ đạp xe hay cùng nhau thả diều trên bờ ruộng vi vút gió. Còn với khách lãng du, không gì hơn là ngắm hoàng hôn buông xuống cánh đồng, rồi mặt trời lặn sau rặng núi mờ xa và bầu trời chuyển sang màu hồng nhạt.

Hương lúa mới, hương của đồng nội yêu thương đang hứa hẹn một vụ mùa no đủ, bội thu.
Trên những chân ruộng cao, nếp thơm đã lác đác bung tỏa những bông vàng tươi mới.

Ở cái thung lũng giữa bốn bề núi non xanh và gió ngàn, cánh đồng Chiềng Trung cũng như nhiều cánh đồng màu mỡ khác cho ra thứ sản vật của vùng, những hạt gạo trắng mẩy thơm ngon nức tiếng xa, gần, là niềm tự hào của người dân Ðiện Biên - thứ sản vật mỗi người Ðiện Biên ai đi xa cũng nhớ, mỗi du khách đến không thể nào quên.

Trọng Chính
Lê Quyên
05/06/2022 11:45