Lời tòa soạn:

Loạt phóng sự của Photo Travel từ kỳ này là những khám phá và trải nghiệm trên đất phật Triệu Voi (Lào) và xứ sở của những ngôi chùa Tháp (Campuchia). Đó là cảm giác thật an yên, mê hoặc khi ghé thăm những ngôi chùa tôn nghiêm, các pho tượng Phật độc đáo và nụ cười thân thiện, hiếu khách của người dân Lào. Còn ở đất nước láng giềng xinh đẹp Campuchia, lại là một hành trình dài theo dọc vương quốc của những quần thể mang dấu ấn lịch sử, từ Phnom Penh thăm Hoàng Cung, qua Kampong Thom, Kampot, đến Siem Reap, lênh đênh trên hồ Tonle Sap và khám phá nét cổ kính và kỳ vĩ của quần thể Angkor Wat, Angkor Thom, Ta Prohm…

Hồ Nậm Ngừm
Dansavanh Nam Ngum Resort là nơi có bến thuyền với đủ các phương tiện thủy lớn nhỏ đưa vào vận hành phục vụ du khách lênh đênh khám phá lòng hồ Nậm Ngừm.

Từ Vientiane, tôi ngược về phía Bắc gần 100km theo Quốc lộ 13 và Quốc lộ 15 để đến tỉnh cùng tên Vientiane với Thủ đô Lào, khám phá hồ thủy điện Nậm Ngừm. Được ví như “biển” của Lào, một vùng trời nước Nậm Ngừm mang vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi và của hàng trăm đảo lớn nhỏ, nơi quy tụ nhiều loài động vật rừng và thủy sản quý.

hồ Nậm Ngừm
Gần hồ Nậm Ngừm, nhiều ngôi làng vẫn còn giữ nguyên những nếp nhà truyền thống của người Lào, nơi du khách có thể dừng chân, thưởng thức ẩm thực với các món ăn Lào truyền thống trên các nhà thuyền…
Hồ Nậm Ngừm
… hay trải nghiệm lối sống của ngư dân, mua sắm những sản vật địa phương của người dân làng chài trên các đảo nhỏ nơi lòng hồ.

Là quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á không có biển nhưng sông Mê Kông ở Lào lại tạo nên hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ và một hệ sinh thái đa dạng nơi dòng chảy nó đi qua, hình thành những điểm đến mênh mông sóng nước. Với tổng chiều dài khoảng 4.350km, phần lớn dòng chảy của Mè khoong Nạm Khoong (tên khúc sông Mê Kông đổ qua đất Lào) chảy qua các vùng đồi núi nguyên sơ và hòa vào nhiều nhánh sông khác ở quốc gia này, trong đó có Nậm Ngừm. 

Hồ nậm ngừm
Dansavanh Nam Ngum Resort cũng là nơi tổ chức các tour du lịch một ngày thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp khi lênh đênh trên lòng hồ Nậm Ngừm và hiện được coi là một trong những địa điểm du lịch tốt nhất ở Lào.

Vốn là một trong các dòng sông lớn ở Bắc và Trung Lào, Nậm Ngừm có dòng chảy kéo dài 354km, bắt nguồn từ vùng núi phía Bắc tỉnh Xiêng Khoảng, chảy về phương Nam qua tỉnh Vientiane. Dọc theo lưu vực con sông, có khoảng một triệu người dân các bộ tộc Lào như Lào Lùm, Lào Thơng, Lào Sủng… chọn làm nơi sinh sống. 

hồ nậm ngừm
Du khách Lào chụp ảnh lưu niệm trên mũi tàu khi thưởng ngoạn một chuyến lênh đênh trên lòng hồ Nậm Ngừm.

Từ khi hoàn thành việc chặn dòng Nậm Ngừm xây dựng thủy điện vào năm 1973, hồ nước nơi đây lại trở thành một trong các điểm thu hút đông khách du lịch. Diện tích lên tới 250km2 cùng hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, Nậm Ngừm cũng được coi là hồ trữ nước ngọt lớn nhất ở Lào, nơi nhiều du khách ví như một “Hạ Long” của Lào.

Hồ nậm ngừm
Chính nhờ các dịch vụ du lịch phát triển ở hồ Nậm Ngừm mà những người dân Lào sống quanh khu vực có nhiều công việc hơn, nhất là những người trẻ như cô gái hướng dẫn du khách ở du thuyền của Dansavanh Nam Ngum Resort trong ảnh. 

Quanh khu vực hồ Nậm Ngừm thu hút rất nhiều dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt là lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà Dansavanh Nam Ngum Resort là tập đoàn đầu tư lớn nhất. Các tour du lịch một ngày, lênh đênh thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp nơi lòng hồ thường được Dansavanh Nam Ngum Resort tổ chức cho du khách lưu trú tại đây. Ngoài ra, Resort này hiện cũng được coi là điểm nghỉ dưỡng tốt nhất tại Lào.

Cách bờ một tiếng đi thuyền là hòn đảo lớn giữa lòng hồ Nậm Ngừm, nơi dừng chân của nhiều du khách lựa chọn. Mùa nước cạn, nơi đây hiện ra bãi cát dài tạo nên khung cảnh như một bờ biển nhỏ…
… và du khách có những chuyến trải nghiệm với kayak, di chuyển trên mặt nước hồ, khám phá các làng chài trên các đảo nhỏ khác nhau để trải nghiệm lối sống của ngư dân địa phương.

Lênh đênh trên chiếc tàu du lịch của Dansavanh Nam Ngum Resort, tôi có trọn một buổi chiều khám phá hồ Nậm Ngừm. Nhìn từ mũi tàu, các ngôi làng phía bờ hồ xanh rì bóng cây và thấp thoáng những ngôi nhà sàn gỗ nhiều mái. Đó cũng là nơi của các ngôi chùa màu sắc rực rỡ, mái cong cổ kính và tháp nhọn vút cao soi bóng mặt nước hồ. Nhiều năm qua, người dân các bộ tộc Lào sinh sống ở đây vẫn luôn giữ gìn nét nguyên sơ ở các làng bản của mình như thế để thu hút du khách thăm làng bản của mình. Mùa nước cạn, ven bờ còn có những nơi lộ ra những bãi cát dài, tạo nên khung cảnh như một bờ biển nhỏ ở Nậm Ngừm. 

Khu nghỉ dưỡng Dansavanh Namngum Resort có vị trí ven hồ thủy điện Nậm Ngừm là nơi thu hút nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là từ các nước xung quanh Lào.
Hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ cũng khiến nhiều du khách ví Nậm Ngừm như Hạ Long trên cạn của Lào.

Nếu có thời gian nghỉ dưỡng dài ở Nậm Ngừm, bạn còn có cơ hội cắm trại nghỉ đêm, trải nghiệm đời sống của người dân làng chài trên các đảo nhỏ. Còn nếu không, chỉ đơn giản được hoà mình vào các hoạt động như bơi thuyền kayak lênh đênh một chuyến trên mặt nước lòng hồ thủy điện cũng là trải nghiệm khó quên ở xứ sở Triệu Voi rồi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận