Lời tòa soạn:

“Cầm, thi, giang” (đàn, thơ, sông), cái nghĩa nguyên gốc của Cần Thơ xưa đã tự thân nói lên nhiều điều về vùng văn hóa sông nước nơi này. Loạt phóng sự của Photo Travel kỳ này đưa bạn thăm nơi từng được mệnh danh là Tây Đô, để cảm nhận cảnh vật và con người sông nước Cửu Long, vùng đất cả trăm năm nay đã tạo nên cái gọi là nền “văn minh kinh xáng” (lời nhà văn Sơn Nam).

Photo Travel: Lãng du trên đất Tây Đô tuần này mời bạn đọc Kỳ III: Vàm Xáng mùa trái chín.

Nằm ở tả ngạn sông Hậu, vùng đất Tây Đô được vun bồi bởi nguồn phù sa dồi dào đã hình thành những vườn cây trái xanh mát, trĩu quả. Cần Thơ xưa đã nức tiếng Nam Kỳ lục tỉnh bởi “Gạo trắng nước trong” thì nay thêm phần hấp dẫn bởi miệt vườn hoa trái quanh năm, với chôm chôm, sầu riêng, măng cụt và đặc biệt là các loại dâu.

Những cây dâu với quả căng mọng vào mùa chín rộ ở vườn trái cây Vàm Xáng…
… nơi nổi tiếng với các loại dâu như bòn bon, hạ châu… có vị thanh ngọt là đặc sản của Tây Đô.
Đúng vụ dâu chín, du khách được chiêm ngưỡng hình ảnh những chùm dâu mọc dài tới tận gốc, chen chúc nhau khoe sự căng tròn hấp dẫn.

Trong gần 30 điểm vườn trái cây ở Phong Điền, các vườn dâu tập trung nhiều nhất ở Vàm Xáng. Ngoài dâu ta, dâu ngang, có nhiều giống đặc sản, chất lượng thơm ngon như dâu hạ châu, dâu bòn bon, dâu xiêm, dâu xanh đường, dâu xanh gia bảo… Mỗi loại dâu lại mang một hương vị khác nhau, nổi tiếng nhất là dâu hạ châu, thứ quả xem như đặc sản của Vàm Xáng.

Một gốc dâu bòn bon với cành chi chít trái, vàng ươm, chín mọng, trông rất ấn tượng.
Từ khoảng tháng 4, dâu đã bắt đầu có trái chín và kéo dài cho đến khoảng tháng 8.

Dâu hạ châu được tuyển chọn và nhân giống từ những năm 1960. Quả dâu có ruột màu trắng sữa, ngọt thanh, pha chút chua dịu. Ngoài ra, giống dâu xanh và dâu bòn bon cũng thuộc hàng “á hậu” vào mùa dâu chín.

Từ gốc đến ngọn, từ cành nhỏ đến cành lớn đều có dày đặc quả dâu chín mọng đợi du khách thưởng thức.
Vàm Xáng có nhiều gốc dâu cả chục năm tuổi, trung bình mỗi cây cho cả 100kg trái.
Vườn trái cây ở Vàm Xáng được chủ nhân chịu khó chăm sóc, đầu tư từ những lối đi nhỏ đến những nhịp cầu...
… để du kҺách còn thỏa thích “check in” trong không gian mướt xanh của vườn cây trái.

Dâu xanh Vàm Xáng khi chín trái vẫn xanh, múi to, mùi thơm ngon và ngọt hơn dâu bòn bon vỏ vàng. Dâu xanh cũng có hai loại, một loại trái tròn, không núm, màu xanh đậm gọi là dâu gia bảo, loại còn lại có núm, trái nhọn, ngọt đậm đà gọi là dâu đường.

Từ cuối tháng 5, có rất nhiều loại trái cây nhiệt đới khác ở các nhà vườn Vàm Xáng đua nhau chín rộ như mít, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhãn….
Du khách tinh nghịch có thể vít cây ghé bên những quả quýt, sa pô chê, măng cụt... theo cách riêng của mình mà ít nơi có được.

Mùa dâu Vàm Xáng kéo dài cho đến hết tháng 6, riêng dâu hạ châu qua tháng 8 trái vẫn còn lủng lỉu trên cành. Cùng với các vườn cây trái khác, diện tích ít hơn trồng sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… Vàm Xáng trở thành điểm đến thú vị khi các vườn được thiết kế và bố trí dựa vào đặc điểm tự nhiên nên vẫn giữ nét mộc mạc, hài hòa cùng thiên nhiên. Trong không gian vườn thoáng đãng, xanh mát và trong lành đó, bạn tha hồ thưởng thức các loại cây trái tươi ngon theo cách riêng của mình mà ít nơi có được./.

Trọng Chính
Thế Công