LTS: Ước mơ du học, ước mơ được đặt chân tới nước Úc xinh đẹp cuối cùng đã ở trong tầm tay của cậu con trai. Với ông bố cựu du học sinh, đó là cơ hội 10 năm mang theo F1 trở lại Melbourne, nơi được đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới trong nhiều năm qua. Thêm một lần nữa, lại được đắm mình ở nơi cách Hà Nội 9 giờ bay nhưng sao quá đỗi thân thương.

Photo Travel: Melbourne trở lại có gì vui? tuần này mời bạn đọc Kỳ IV: Swinburne - ngôi trường của các “nhà vô địch leo núi”

Từ lâu, nhiều người Việt Nam biết đến Swinburne bởi là nhà tài trợ cho chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” 22 năm qua. Đây cũng là nơi mà các quán quân của chương trình đã lựa chọn theo học như Trần Ngọc Minh, Phan Mạnh Tân, Võ Văn Dũng, Đỗ Lâm Hoàng, Lê Vũ Hoàng, Lê Viết Hà, Huỳnh Anh Vũ, Hồ Ngọc Hân, Phan Minh Đức, Phạm Thị Ngọc Oanh, Đặng Thái Hoàng, Hoàng Thế Anh, Nguyễn Trọng Nhân, Văn Viết Đức, Hồ Đắc Thanh Chương, Phan Đăng Nhật Minh, Nguyễn Hoàng Cường và Nguyễn Thị Thu Hằng.

Campus chính đặt tại Hawthorn của Swinburne, ngôi trường nổi tiếng là nơi theo học của các quán quân tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia.
Đại học công nghệ Swinburne cũng là một trong số ít trường đại học công ở Australia cung cấp cả giáo dục đại học, sau đại học và các khóa học TAFE, chương trình giáo dục chuyên về kỹ thuật và thực hành ở các bậc cao đẳng.

Vốn là trường cao đẳng công nghệ thành lập vào 1908, đến năm 1963 Swinburne trở thành ngôi trường tiên phong trong những chương trình đào tạo gắn liền thực tế. Năm 1992, Swinburne chính thức được công nhận là trường đại học đa ngành. Trong suốt hơn 100 năm hình thành và phát triển, Swinburne đã gây dựng được tiếng vang và vị trí vững chắc của mình trên thế giới, nơi cam kết mang đến những chương trình đào tạo chất lượng cao. Đặc biệt, Swinburne luôn tiên phong trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, thiết kế, sáng tạo và truyền thông.

Kiến trúc giao thoa hài hòa giữa các tòa nhà cũ nguyên lối kiến trúc đầu thế kỷ XX ở Campus Hawthorn…
… và đường nét hiện đại của các giảng đường mới hay tòa nhà Advanced Technology Centre (ATC) chuyên phục vụ cho việc nghiên cứu kỹ thuật như nanotechnology, material, robotic...

Phần lớn du học sinh hài lòng về chương trình giảng dạy và khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp và sinh viên, đưa sinh viên vào thực tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hàng đầu tại Australia và thế giới. Đó là lý do Swinburne là trường đại học thuộc Top 250 trường đại học toàn cầu, trong Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới (ARWU 2022).

Tròn 10 năm tốt nghiệp, tôi và con trai lưu khuôn hình kỷ niệm trước sân The George Building với tông màu hai sắc đỏ - đen.
Khuôn viên Hawthorn là sự kết hợp của các nền văn hóa và ngôn ngữ với nhiều cơ hội kết bạn với sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Swinburne cũng tự hào với vị thế của một trường đại học đa văn hóa với 18% sinh viên nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo dựng nên môi trường học tập đa dạng các nền văn hóa trên thế giới. Tôi không có cơ hội tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” để đến Swinburne nhưng lại bén “duyên” và trở thành một phần trăm nhỏ trong số các sinh viên quốc tế đó. Trong loạt phóng sự nhiều kỳ “Melbourne: Nỗi nhớ và những khoảnh khắc” trên “Photo Travel” năm 2019, tôi đã viết lẽ ra châu Âu với các quốc gia như Đức, Hà Lan sẽ là điểm đến trong dự định khi làm Master chuyên ngành Truyền thông. Thế nhưng ngôi trường với 3 tông màu nổi bật đỏ - trắng - đen đã xen ngang sau tư vấn của bạn Trúc Đàm, đại diện văn phòng đại diện Swinburne tại Việt Nam đã thay đổi điểm đến của tôi. Tròn 10 năm sau khi tốt nghiệp, tôi trở lại trường thực hiện loạt phóng sự khi con trai lại chọn Swinburne làm nơi du học.

“Phong cách Swinburne” rất màu mè ở ngay từng giảng đường có thiết kế hiện đại…
… thậm chí cả bức bích họa lớn với chân dung ghi công một trong những giảng viên của trường, thầy Andrew Peters.

Swinburne cũng là một trong số rất ít các trường đại học của Úc đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam ngay từ những năm đầu tiên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên Việt Nam. Những ngày tháng mới sang nước Úc xa xôi, tôi cũng như cậu con trai nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ văn phòng đại diện của Swinburne tại Việt Nam. Ngoài việc giúp hoàn thành các thủ tục, bổ sung hồ sơ còn thiếu cho chính sách học bổng, các bạn còn giúp liên lạc tìm gia đình Úc cho cậu con trai dưới 18 tuổi ở homestay tại Melbourne.

Swinburne cung cấp môi trường học tập đa phương tiện với những cao ốc mới xây, thư viện phong phú, phòng thí nghiệm với máy tính hiện đại và kết nối wifi miễn phí.

Cơ sở giảng dạy chính của Swinburne đặt tại Hawthorn chỉ cách trung tâm thành phố 10 phút di chuyển bằng tàu điện mà ga Glenfferie lại nằm ngay khuôn viên của trường. Vị trí tọa lạc này cũng là một trong những nơi hấp dẫn nhất vùng ngoại thành phía Đông Nam của Melbourne với các tòa nhà nguyên kiến trúc cổ, quán cà phê và nhà hàng trên phố Glenferrie.

Suốt hai năm học, tôi cũng như nhiều cựu du học sinh của Đề án 165 là những vị khách quen ở thư viện trường, nơi có không gian yên tĩnh với những dãy sách dài chạy dọc xung quanh. Đây cũng là “đại bản doanh” của các cuộc thảo luận bài tập nhóm, những cuộc tranh luận với các bạn đồng môn đến từ nhiều quốc gia.

Thư viện trường, nơi được ví như “đại bản doanh” của những cuộc thảo luận nhóm.

Rời giảng đường, có lẽ khoảng thời gian thú vị nhất là dạo bộ ngay trong khuôn viên rộng mênh mang, chiêm ngưỡng kiến trúc vô cùng ấn tượng của Swinburne. Đó là lối kiến trúc giao thoa hài hòa giữa hiện đại của các tòa nhà mới xây bên các nếp nhà cũ, nguyên lối kiến trúc đầu thế kỷ XX. Swinburne chịu ảnh hưởng lớn của phong cách kiến trúc từ các ngôi trường châu Âu với tòa nhà hiệu bộ xây dựng những năm 1908. Hiện các kiến trúc sư đã sử dụng vật liệu cũng như dựa vào nhu cầu xã hội và yếu tố đột phá trong thẩm mỹ, xây dựng nên những tòa giảng đường độc đáo như George Building, ATC Building, Library… Đặc biệt, tòa nhà Advanced Technology Centre (ATC) với kiến trúc hiện đại, hệ thống thông minh trở thành cơ sở nghiên cứu hiện đại bậc nhất tại Úc về kỹ thuật kết cấu. Đây cũng là tòa nhà hiện đại chuyên phục vụ cho việc nghiên cứu kỹ thuật như nanotechnology, material, robotic...

Vào ngày “Orientation Day” (ngày giới thiệu và định hướng về trường cho học sinh mới), ngoài việc làm quen campus và nắm thông tin về những môn học chuyên ngành, bạn sẽ được thưởng thức những bữa tiệc BBQ miễn phí…
… hay là dịp giới thiệu văn hóa của các CLB sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau tại sân trường.

Không chỉ có cơ sở vật chất, các giảng viên Swinburne nhiệt tình và quan tâm nhiều đến sinh viên quốc tế mà rời Swinburne tôi vẫn giữ kết nối như cô Rachel Mackie, cô Cathy, thầy Damien Munchip (tiếng Anh), cô Lisa Gye, cô Diana Bossio (khoa Truyền thông và Báo chí)…

Bộ ảnh được thực hiện bởi dòng máy ảnh EOS R Full-frame Mirrorless, EOS R5, Lens Canon RF 15-35mm f/2.8 L IS USM và RF 70-200mm f/2.8 L IS USM do Lê Bảo Minh đơn vị phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu Canon tại thị trường Việt Nam cung cấp trải nghiệm.

Trọng Chính
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận