LTS: Ước mơ du học, ước mơ được đặt chân tới nước Úc xinh đẹp cuối cùng đã ở trong tầm tay của cậu con trai. Với ông bố cựu du học sinh, đó là cơ hội 10 năm mang theo F1 trở lại Melbourne, nơi được đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới trong nhiều năm qua. Thêm một lần nữa, lại được đắm mình ở nơi cách Hà Nội 9 giờ bay nhưng sao quá đỗi thân thương.

Photo Travel: Melbourne trở lại có gì vui? tuần này mời bạn đọc Kỳ V: State Library, niềm kiêu hãnh của Melbourne

Được thành lập năm 1854, State Library là thư viện công cộng lâu đời nhất ở Úc và cũng là một trong những thư viện miễn phí đầu tiên trên thế giới. Người Úc vốn có thói quen đọc sách ở bất cứ đâu như trên xe lửa, tàu điện, xe buýt, công viên, ngoài đường phố… nên để khuyến khích "văn hóa đọc", hệ thống thư viện như State Library được xây dựng và ngày càng phát triển ở nhiều nơi.

Thư viện bang Victoria là một trong những thư viện lớn nhất thế giới, và cũng là thư viện nghiên cứu và tham khảo hàng đầu của bang Victoria.
Tác phẩm có tên "Mảnh vỡ" với một góc Tòa nhà Thư viện dường như đang nhô ra khỏi vỉa hè. Đây là sự tái tạo một góc của Tòa nhà Thư viện mang phong cách tân cổ điển cuối thời Victoria.

Thư viện bang Victoria nằm ở phía Bắc khu thương mại trung tâm, trên các mặt phố Swanston, La Trobe, Russell và Little Lonsdale. Thư viện được thành lập nhờ vào nỗ lực của nhiều công dân nổi tiếng của Melbourne như Phó Thống đốc Redmond Barry, Trung úy Charles Joseph…

Ở bậc thang trên cùng của Thư viện bang, có 2 bàn cờ vua khổng lồ, nơi mà các quân cờ to bằng kích cỡ… một em bé.  Nếu bạn thích chơi cờ vua, đây sẽ là địa điểm lý tưởng của các “kỳ thủ thư viện”.
Gắn với thư viện nhiều nhất có lẽ là sinh viên bởi đây không chỉ là nơi có nhiều sách vở, tài liệu tham khảo mà còn là chốn yên tĩnh cho việc tự học, đặc biệt là các du học sinh Việt Nam.

Với 19 khu vực phân bố đều khắp 6 tầng, Thư viện bang thực sự là một tổ hợp lớn về mọi cuốn sách từ truyện lãng mạn, đến sách về triết học, văn học, khoa học và nghệ thuật… Ngoài ra, những du khách vãng lai tới đây như tôi sẽ được tham gia vào tour miễn phí kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ, tham quan các phòng đọc sách.

Đàn bồ câu cả trăm con bên du khách thăm State Library.
Thư viện bang Victoria được thành lập nhờ vào nỗ lực của nhiều công dân nổi tiếng ở Melbourne như Ngài Redmond Barry (1813 - 1880), một trong những người Victoria nổi bật nhất trong thời đại của ông. Ngoài vai trò là thẩm phán của Tòa án Tối cao, ông còn là Hiệu trưởng của Đại học Melbourne (1853 - 1880) như tấm bia đề trên pho tượng của ông đặt ngay trước sân Thư viện.

Arts Reading Room nằm ở tầng trệt là nơi dành cho những người muốn tìm hiểu về lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, truyền hình, điện ảnh... Phòng đọc mang tên Redmond Barry, một trong những người sáng lập ra thư viện lại là nơi tập trung các ấn phẩm về kinh tế, khoa học xã hội, nhân văn, luật, thể thao, khoa học, kỹ thuật... mà không phải thư viện nào cũng có.

Tác phẩm điêu khắc về thánh George ấn tượng bằng đồng ngay lối ra vào Thư viện, ông là một vị thánh La Mã, người sống vào đầu thời đại Christian và là vị thánh bảo trợ của một số quốc gia, bao gồm cả nước Anh.
Nhiều vật phẩm được trưng bày trong thư viện giới thiệu đời sống văn hóa, lịch sử và hiện trạng của bang Victoria.

Phòng đọc La Trobe lại chuyên về văn học, địa lý và lịch sử của Australia. Còn với những ai có thú chơi cờ, có thể thư giãn ở khu vực Chess, nơi có rất nhiều sách, tạp chí và những bàn cờ luôn đợi người chơi. Khu vực Australian Manuscripts lại là nơi lưu giữ toàn bộ những tài liệu viết tay mang đậm dấu ấn lịch sử và hiện trạng của bang Victoria.

Thư viện bang là nơi yên tĩnh và lý tưởng cho việc tự học của nhiều du học sinh các trường Đại học ở Melbourne.
350.000 bức ảnh, bản thảo, bản đồ và báo chí, đặc biệt là như gallery rộng rãi với các tác phẩm nghệ thuật khổ lớn phản ánh dấu ấn lịch sử của bang Victoria.

Với hơn hai triệu cuốn sách cùng hệ thống máy tính truy cập internet miễn phí, State Library không chỉ là nơi để người dân Úc đọc sách, mở mang kiến thức, mà còn là nơi nhiều sinh viên, đặc biệt là du học sinh Việt Nam chọn làm địa điểm lý tưởng để “đóng đô” nhất là vào mùa thi cử.

Phòng đọc La Trobe Reading Room mang không khí “rất Hogwarts” với mái vòm cao, bàn ghế gỗ cùng những chiếc đèn bàn màu xanh nâu huyền bí. 
Sách có vai trò quan trọng trong Thư viện, không gian bát giác của nó được thiết kế để chứa hơn một triệu cuốn sách và lên tới 600 độc giả.

Một điều quan trọng không thế thiếu chính là cách sử dụng tài liệu điện tử như sách báo điện tử và cơ sở dữ liệu trực tuyến. Đối với các sinh viên học cao học hoặc nghiên cứu sinh, sử dụng thành thạo nguồn tài liệu này là một thế mạnh khi phần lớn thời gian phải đi tìm tài liệu, góp nhặt thông tin cho các bài luận, trình bày và báo cáo.

Nơi nhiều độc giả trung thành của Thư viện, đặc biệt là những người lớn tuổi có thể "ăn, ngủ, nghỉ" tại đây.

Không mất phí vào cửa, người dân Melbourne cũng như du khách tìm đến Thư viện bang như một cách tìm khoảng lặng trong ngày bởi không gian yên tĩnh nơi đây. Phòng đọc thường mở cửa từ sáng đến 6 giờ tối, riêng thứ Tư thì đến tận 9h thực sự là một điểm đến lý tưởng, nơi bạn chỉ cần tập trung học, nghiên cứu hay đơn giản là muốn hoàn thành nốt cuốn sách đang đọc dở dang.

Bộ ảnh được thực hiện bởi dòng máy ảnh EOS R Full-frame Mirrorless, EOS R5, Lens Canon RF 15-35mm f/2.8 L IS USM và RF 70-200mm f/2.8 L IS USM do Lê Bảo Minh đơn vị phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu Canon tại thị trường Việt Nam cung cấp trải nghiệm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận