Đào Nhật Tân
Nếu các loại đào khác đơm hoa từ những cành nhỏ thì đào Thất thốn có thể bất chợt đơm hoa từ những trụ gốc khô khốc, những nơi không tưởng nhất như trong ảnh.
Đào Nhật Tân
Ngày cận Tết, các vườn đào Thất thốn ở Nhật Tân trưng ra những gốc đào độc nhất để khách mãn nhãn và đắm chìm trong thế giới các loài hoa đào đặc biệt này.

Những ngày cận Tết, đào Thất thốn ở làng hoa Nhật Tân sau những ngày chăm sóc kỹ lưỡng, kỳ công đã bung nở. Vốn là loại đào cổ, hiếm và là biểu tượng cho tinh hoa của đào Nhật Tân, sau nhiều năm mai một thì loài hoa “vương giả" này đã được các nghệ nhân gây dựng lại. 

Đào Nhật Tân
Là loài hoa cổ, hiếm và có sức sống mãnh liệt, từ gốc, cành xù xì, khô khốc, những nụ hoa đỏ như tiết dê bật ra đầy sức sống…
Đào Nhật Tân
… và khi bung nở, bông hoa đào có kích thước với đường kính từ 4 - 5cm, màu đỏ thắm, nhụy vàng, cánh dày đẹp đến nao lòng.
Đào Nhật Tân
Đào Thất thốn hiện có 3 loại chính: Đỏ thắm, phai cánh dày và phai đơn.

Có 3 yếu tố tạo nên cái tên “Thất Thốn” và đều được đa số mọi người chấp nhận là lá đào dài khoảng 7 thốn (có chiều dài khoảng bằng đốt giữa của ngón tay giữa người trưởng thành). Giống đào này khoảng 7 thốn thì chia cành 1 đợt và cuối cùng, mỗi thốn thường ra 7 bông hoa, mỗi bông hoa có 7 lớp cánh, mỗi lớp có 7 cánh.

Đào Nhật Tân
Mỗi thốn cành cây, tức độ dài bằng đốt ngón tay, có thể trổ tới 7 bông hoa.
Đào Nhật Tân
Thất thốn đỏ từ rễ lên tới búp, mầm nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm.
Đào Nhật Tân
Lá đào to và dài xanh đậm hơn đào thường.

Đào Thất thốn phải trồng từ khoảng 10 năm mới có hoa, trên 15 năm cây mới có dáng đẹp. Đó là lý do đào Thất thốn thường có thân ngắn, gốc sùi phồng và rêu phong đóng đầy theo thời gian. Hoa của đào Thất thốn cũng khác với hoa đào thường, khi màu sắc thắm tươi, nhụy vàng và số lượng cánh hoa trên một bông đào Thất thốn có thể nhiều gấp đôi ba lần. Vào ban đêm, hoa tỏa hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được.

Đào Nhật Tân
Nhị hoa vàng, vươn dài kiêu sa trên những cành đào.
Đào Nhật Tân
Giá trị của đào Thất thốn không chỉ ở hoa và lộc, mà còn bởi hầu hết đều có dáng thế hoàn toàn tự nhiên, mang vẻ đẹp nguyên bản, đơn sơ. Với người chơi hoa, mỗi dáng thế đều mang ý nghĩa riêng, ẩn chứa vẻ đẹp, cốt cách trong đó.

Đặc biệt, đào Thất thốn có thể chơi lâu hơn các loại đào khác nên ngay từ thời điểm cuối tháng 11 âm lịch, nhiều người đã "săn" và chọn đào thất thốn để chơi Tết. Đào Thất Thốn thường không bán mà chỉ cho thuê, có giá dao động từ 10 đến 30 triệu đồng. Nếu không đủ điều kiện mang về một gốc Thất thốn, bạn cũng có thể ghé thăm vườn đào của nghệ nhân Lê Hàm, để được mãn nhãn và đắm chìm trong thế giới các loài hoa đào đặc biệt này ở “dinh” đào Nhật Tân, những ngày cận Tết.

Bộ ảnh được thực hiện bởi dòng máy ảnh EOS R Full-frame Mirrorless, EOS R5 do Lê Bảo Minh đơn vị phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu Canon tại thị trường Việt Nam cung cấp trải nghiệm.

Nhà báo Trọng Chính
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận