Ở nơi địa đầu của Tổ quốc, cao nguyên đá Hà Giang nổi tiếng với các mùa hoa đẹp nhưng lãng mạn nhất là mùa hoa cải rực rỡ trong những ngày xuân, Tết. Đây là những vườn cải giống của bà con người Mông, trồng lấy hạt giống mọc trên những triền đồi, vách đá, rìa suối. 

Nếu từng xem bộ phim nhựa "Chuyện của Pao", hẳn ít nhất một lần bạn từng xao xuyến với bối cảnh trong phim. Với dáng vẻ trầm mặc, sẫm màu, bên hàng rào đá "Nhà của Pao" là hai sắc trắng - vàng nổi bật của vườn hoa cải trổ bông ở thôn Lũng Cẩm.
Cô gái trẻ dân tộc Mông tên Mùa Thị Pa, 17 tuổi, ở thôn Lũng Cẩm, hậu duệ của Pao với gùi hoa cải vàng cao nguyên đá.
Những bông hoa cải vàng nhỏ nhắn kết hợp với nhau tạo nên một bức tranh tràn ngập sắc vàng thơ mộng. 

Mùa hoa cải Hà Giang bắt đầu trổ sắc vào khoảng cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Thông thường, cứ khoảng những ngày mùa đông tháng 12, bà con dân tộc Mông ở đây sau khi thu hoạch hạt tam giác mạch lại bắt đầu gieo trồng những vườn cải trên những nương đất xen với đá.

Mùa hoa tam giác mạch, loài hoa bé tí ti chỉ cần len lỏi lên giữa những vách đá thôi cũng đã đủ đẹp rồi thì đến mùa hoa cải trắng lại càng nổi bật hơn bởi sự đối nghịch của đá đen, xanh xám.
Sủng Là, mùa cải trắng, cải vàng bung nở níu bước chân du khách.
Vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng của bông hoa cải miền đá Hà Giang.

Hoa cải ở cao nguyên đá có hai màu chính là vàng và trắng, nhưng chủ đạo nhất vẫn là hoa cải vàng. Hoa cải bắt gặp ở khắp mọi nơi, dọc cung đường từ Cổng Trời (Quản Bạ) đến thị trấn Đồng Văn hay thung lũng Sủng Là (Đồng Văn), đâu đâu cũng tràn ngập sắc hoa cải rực rỡ. Trong cái rét tái tê của những ngày đầu năm mới, thêm màu xám trầm buồn, Hà Giang vẫn đẹp đúng với tên gọi "hoa nở trên đá".

Dưới chân cột cờ Lũng Cú là những vườn rau cải giống rực vàng thôn Lô Lô Chải.
Những ruộng cải vàng xen lẫn cải trắng đang rộ hoa ở khu vực thũng lùng Sà Phìn (huyện Đồng Văn). Tuy hoa khá mỏng manh nhưng cây hoa cải vẫn luôn khoe sắc thắm và rất khó bị ngã, gãy.
Những em bé hậu duệ của Pao ở thôn Lũng Cẩm, với gùi hoa cải vàng cải rực rỡ tạo nên bức tranh xuân ở miền đá núi Hà Giang đúng lúc du khách "đổ về".

Bộ ảnh được thực hiện bởi dòng máy ảnh EOS R Full-frame Mirrorless, EOS R6, Lens Canon RF 15 - 35mm f/2.8 L IS USM và RF 70-200mm f/2.8 L IS USM do Lê Bảo Minh đơn vị phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu Canon tại thị trường Việt Nam cung cấp trải nghiệm.

Thanh Thảo
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận