Mỗi phiên chợ, ngoài những nông sản đặc biệt trong vùng, có một “đặc sản” không thể thiếu được trao đổi buôn bán và dùng ngay tại chỗ là rượu. Có lẽ từ quan niệm là người uống rượu sẽ không bao giờ đi bán rượu nên góc bán rượu ở phiên chợ Hoàng Su Phì lạ hơn so với các chợ phiên vùng cao khác, khi người bán đa số đều là phụ nữ. 

Góc bán rượu ở phiên chợ Hoàng Su Phì lạ hơn so với các chợ phiên vùng cao khác là hàng dài những bà, những chị bán rượu.
Tới chợ, không chỉ có đàn ông, những người phụ nữ ở đây cũng thoải mái thưởng thức chút hương vị cay nồng.
Chỉ cần một chiếc ống tuy ô ngả màu này, rượu sẽ được đong bán trực tiếp tại chợ.

Nằm riêng ở góc chợ, khu bán rượu với những chiếc can 10 lít, 20 lít chứa đầy rượu xếp thành hàng dài, trắng cả một góc mà chủ nhân của nó chủ yếu là chị em các dân tộc Tày, Nùng, Dao… 

Ngang qua khu "chợ rượu", dù mua hay không người bán cũng mời khách đi qua thử rượu bằng chiếc nắp can nhựa.
Ngô hàng ngày sử dụng để làm mèn mén, thức ăn cho vật nuôi, số còn lại được ủ làm rượu, kết hợp bằng thứ men lá truyền thống nên những can rượu bán ở chợ có vị ngọt đượm, thơm, không bị gắt.
Rượu mang xuống bán trực tiếp tại chợ được chứa trong những chiếc can lớn, sau đó sẽ san dồn vào các loại can nhỏ hơn.

Rượu bán trực tiếp tại chợ, được chắt ra can hay những chai nhỏ bằng ống tuy ô. Người bán với chiếc nắp can nhựa đựng rượu mời chào và thực khách cứ việc đi nếm thử các can rượu ngon cho đến khi chọn được loại ưng ý. Nếu không mua, người bán vẫn vui vẻ nên nhiều khách mua rượu mới đi khắp một lượt từ đầu tới cuối dãy, thử hết loại rượu ngon mà chưa mua đôi chân đã liêu xiêu. 

Một nữ thực khách đi mua rượu với chiếc chén tống trong tay thử các hàng rượu ngon.
Trong mỗi dịp chợ phiên, chiếc nắp can nhựa đựng rượu mới là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều.
Tan chợ, những can rượu mua ở chợ phiên được gùi trên lưng những người đàn ông mang về các làng, bản.

Đi chợ phiên Hoàng Su Phì không chỉ để trải nghiệm sắc màu hương của phố núi mà còn để khám phá về một nét văn hóa nguyên sơ của một phiên chợ vùng cao: Men rượu nồng. Dù uống được hay không, khách cũng cảm thấy lâng lâng khi đi qua đây, trong mùi thơm của men rượu thoang thoảng nơi góc chợ phiên. 

Trọng Chính
Thế Công
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận