Sapo

Bưởi Diễn Hà Thành
Từ những ngày đầu tháng 12, bưởi ở các nhà vườn đã chín vàng và mỗi cây cho từ 120 - 150 quả tỏa hương thơm ngát.
Bưởi Diễn Hà Thành
Bưởi Diễn được gia đình chị Gia Đình Văn bắt đầu thu hái từ thời điểm trước Tết khoảng 1 tháng…
Bưởi Diễn Hà Thành
… và theo đợt cho đến sát Tết, khi mùa thu hoạch rộn ràng nhất thức quả đặc sản của Hà Nội. 

Giống bưởi nổi tiếng thuộc làng Diễn trước đây, nay thuộc các thôn Phú Diễn, Phúc Diễn (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được thu hoạch chỉ mỗi năm một lần vào những ngày cuối tháng 12. Là loài cây ăn quả lâu năm, sau khi thu hoạch, những quả bưởi chín vàng óng còn phải để xuống nước mới nức mùi sử dụng trong những ngày Tết.

Bưởi Diễn Hà Thành
Những chùm bưởi vàng rực, lúc lỉu và thơm ngát ở các nông trại nơi đất Diễn.
Bưởi Diễn Hà Thành
Bưởi quả sau khi thu hoạch được tập kết vào những lều tạm. Bưởi Diễn bảo quản đơn giản và được trong thời gian lâu từ 2 - 3 tháng trong điều kiện thường.
Bưởi Diễn Hà Thành
Trên đường Văn Tiến Dũng là các sạp bán lẻ những quả bưởi Diễn vàng ruộm ngay trước cổng nhà vườn, khách hàng cũng có thể vào thăm vườn và tự tay hái quả.

Năm nay mưa ít, nắng nhiều cùng với sự thích nghi của cây trồng và cách chăm sóc chuẩn hữu cơ nên ở các nông trại, trái bưởi Diễn có mã đẹp, chất lượng ngon hơn các năm trước. Sở hữu vườn bưởi Diễn "xịn" hơn 2.000 gốc, có độ tuổi từ 25 - 30 năm, mỗi năm chủ nhà vườn Dũng Thu ở đường Văn Tiến Dũng hái bán hơn 10 vạn quả.

Bưởi Diễn thành phẩm ở vườn anh Dũng phần lớn được thương lái đặt hàng Tết là chủ yếu, với mã quả đẹp bầy ngũ quả có giá từ 70.000 đồng - 80.000 đồng, còn lại từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/quả.

Bưởi Diễn Hà Thành
Vườn bưởi Diễn có tuổi đời lên tới 30 năm ở nhà vườn Dũng Thu vào mùa thu hoạch, quả trĩu cành, vàng ươm và thơm nức hương đặc trưng.
Bưởi Diễn Hà Thành
Bưởi Diễn chín vào dịp Tết, múi có tôm vàng óng, hạt bên trong se nhỏ, vị ngọt đậm đà.

Theo chị Gia Đình Văn, một người trồng loài cây đặc sản này nhiều năm ở Phúc Diễn thì quả bưởi càng già, nhỏ và héo ăn càng ngon. Khi cây có tuổi cao từ 15 - 20 năm, trái bưởi chỉ còn bằng cỡ chiếc bát nhưng vỏ mỏng dính, múi mọng nước và hương vị không gì sánh bằng. 

Bưởi Diễn Hà Thành
Ở nhà vườn Dũng Thu nơi có hơn 2.000 gốc bưởi được trồng từ năm 1996, nơi du khách có thể xin phép vào vườn tham quan và chụp ảnh mùa quả chín mà không mất phí…
Bưởi Diễn Hà Thành
… hay cắt hẳn cành sai trĩu quả vàng óng cắm nơi phòng khách.

Những ngày áp Tết, trước cổng các vườn bưởi Diễn dọc theo đường Văn Tiến Dũng là các sạp lẻ, bày bán những trái bưởi Diễn vàng ruộm, tỏa mùi hương dễ chịu. Phía sau cánh cổng khép hờ ấy, bạn có thể xin phép vào vườn tham quan và chụp ảnh mùa quả chín mà không mất phí. Một cảm giác nhẹ nhàng, thơm thảo nhất là khi vào các nhà vườn, bước nhẹ trên nền đất xốp, giữa hai hàng bưởi vàng óng và nức hương sẽ là trải nghiệm khó quên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận