Giống bưởi nổi tiếng thuộc làng Diễn trước đây, nay thuộc các thôn Phú Diễn, Phúc Diễn (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được thu hoạch chỉ mỗi năm một lần vào những ngày cuối tháng 12. Là loài cây ăn quả lâu năm, sau khi thu hoạch, những quả bưởi chín vàng óng còn phải để xuống nước mới nức mùi sử dụng trong những ngày Tết.
Năm nay mưa ít, nắng nhiều cùng với sự thích nghi của cây trồng và cách chăm sóc chuẩn hữu cơ nên ở các nông trại, trái bưởi Diễn có mã đẹp, chất lượng ngon hơn các năm trước. Sở hữu vườn bưởi Diễn "xịn" hơn 2.000 gốc, có độ tuổi từ 25 - 30 năm, mỗi năm chủ nhà vườn Dũng Thu ở đường Văn Tiến Dũng hái bán hơn 10 vạn quả.
Bưởi Diễn thành phẩm ở vườn anh Dũng phần lớn được thương lái đặt hàng Tết là chủ yếu, với mã quả đẹp bầy ngũ quả có giá từ 70.000 đồng - 80.000 đồng, còn lại từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/quả.
Theo chị Gia Đình Văn, một người trồng loài cây đặc sản này nhiều năm ở Phúc Diễn thì quả bưởi càng già, nhỏ và héo ăn càng ngon. Khi cây có tuổi cao từ 15 - 20 năm, trái bưởi chỉ còn bằng cỡ chiếc bát nhưng vỏ mỏng dính, múi mọng nước và hương vị không gì sánh bằng.
Những ngày áp Tết, trước cổng các vườn bưởi Diễn dọc theo đường Văn Tiến Dũng là các sạp lẻ, bày bán những trái bưởi Diễn vàng ruộm, tỏa mùi hương dễ chịu. Phía sau cánh cổng khép hờ ấy, bạn có thể xin phép vào vườn tham quan và chụp ảnh mùa quả chín mà không mất phí. Một cảm giác nhẹ nhàng, thơm thảo nhất là khi vào các nhà vườn, bước nhẹ trên nền đất xốp, giữa hai hàng bưởi vàng óng và nức hương sẽ là trải nghiệm khó quên.
Email: