Các huyện ven biển xứ Nghệ như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc không chỉ nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon đánh bắt từ các ngư trường xa mà còn bởi cách chế biến đặc sắc, trong đó có món cá nướng than hồng. 

****** 

Có khá nhiều món ăn ngon mỗi dịp về quê mà mẹ tôi chuẩn bị cho con trai xa nhà như bánh xèo, cháo lươn, bánh mướt xáo lòng... nhưng miếng cá nướng trên than hồng cứ về ăn một lần nhớ mãi.

Để cá nướng thơm ngon, than hoa sử dụng phải đượm mà không khói, cá tươi cắt khúc với độ dày vừa phải, nẹp 2 mặt cá để tránh việc bị dính vào vỉ nướng.
Để cá nướng thơm ngon, than hoa sử dụng phải đượm mà không khói, cá tươi cắt khúc với độ dày vừa phải, nẹp 2 mặt cá để tránh việc bị dính vào vỉ nướng.

Quê tôi xứ Nghệ, thức ăn trong các bữa cơm thường không thể thiếu là món cá nướng, kho mặn. Cá nướng cũng dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như sốt cà chua, kho nước mắm, kho mật mía... Thường mùa nào thức ấy, cứ mỗi buổi cuối chiều các bếp than hồng nơi làng biển hay chợ cá xóm quê lại đỏ lửa, thơm lừng. 

Những bếp than hồng tạo ra đặc sản cá thu nướng thơm ngon nức tiếng ở các chợ quê nơi miền biển Nghệ An…
Những bếp than hồng tạo ra đặc sản cá thu nướng thơm ngon nức tiếng ở các chợ quê nơi miền biển Nghệ An…
… với nguyên liệu cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ từ loại cá thu trắng tươi ngon, trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên, đánh bắt tại các ngư trường xa khơi.
… với nguyên liệu cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ từ loại cá thu trắng tươi ngon, trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên, đánh bắt tại các ngư trường xa khơi.

Từ tháng 2 đến tháng 7 là thời điểm các phiên chợ quê miền biển bày bán rất nhiều cá trích nướng. Đó là loại cá biển nhỏ, mình dẹt mỏng, suôn dài, phần da có màu xanh nhạt và nhiều vảy. Khi nướng lên, bên ngoài màu cá ngả vàng nhưng bên trong vẫn dẻo thịt, vừa béo lại vừa thơm. 

Cá được nướng bằng than củi săn lại và chuyển sang màu vàng thơm ngon…
Cá được nướng bằng than củi săn lại và chuyển sang màu vàng thơm ngon…

… hoặc miếng cá thu nướng ít nhiệt hơn có trắng, thơm ngon, theo yêu cầu của khách mua.

Để có mẻ cá trích ngon, các bà, các chị ở chợ phải theo dõi độ cháy của than, tay lật luôn để cá chín đều. Giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ càng thơm ngon và thoang thoảng chút mùi thơm của khói than hồng.

Mặc nắng nóng gay gắt, cháy rát mùa hè, những người phụ nữ ở các phiên chợ quê xứ Nghệ vẫn kiên trì ngồi bên bếp than đỏ lửa, canh từng mẻ cá nướng.
Mặc nắng nóng gay gắt, cháy rát mùa hè, những người phụ nữ ở các phiên chợ quê xứ Nghệ vẫn kiên trì ngồi bên bếp than đỏ lửa, canh từng mẻ cá nướng.

Nếu cá trích là thức ăn chính trên mâm cơm thường ngày thì thực đơn mỗi khi nhà có việc của người xứ Nghệ lại không thể thiếu món cá thu nướng than hoa. Thường thì vào khoảng thời gian từ đầu tháng Chạp mỗi năm, các bà, các chị làm nghề nướng cá lại bận rộn hơn với việc chuẩn bị nguyên liệu để nướng cá Tết. 

Bên cạnh cá thu nướng, còn nhiều loại cá nướng thơm ngon khác như cá trích, cá mu, cá nục, cá cơm... Trong ảnh là cá trích tươi rói sau khi về từ bến cá được nướng vàng óng, mang theo vị thơm nồng của than hồng.
Bên cạnh cá thu nướng, còn nhiều loại cá nướng thơm ngon khác như cá trích, cá mu, cá nục, cá cơm... Trong ảnh là cá trích tươi rói sau khi về từ bến cá được nướng vàng óng, mang theo vị thơm nồng của than hồng.

Để nướng cá thu ngon cũng phải có những “bí quyết” riêng sao cho cá không quá cháy, chín đều và vẫn giữ được vị thơm ngon. Thứ than hoa nướng cá phải đượm mà không khói, tay người nướng trở đều để sức nóng của than thấm dần vào từng thớ thịt cá thu. Khi cá chín, cá phải được gắp ra để trên nong chờ nguội hẳn, mới xếp vào rổ mang đi bán.

Cá nướng cũng có đủ loại như cá thửng, cá thu, cá trích, cá hồng… được mang ra chợ bán.
Cá nướng cũng có đủ loại như cá thửng, cá thu, cá trích, cá hồng… được mang ra chợ bán.

Không chỉ thưởng thức cá thu nướng, nhiều người còn tự tìm đến các “làng nghề” nướng cá, tự tay chọn cá thu tươi nguyên và đặt cho các hộ dân nướng, còn mình chứng kiến từ đầu đến cuối cả quy trình nướng. Đó là những mẻ cá được nướng bằng than củi ở nhiệt độ ổn định, chín đều hai mặt và có thể ăn luôn ở “làng nghề” nướng cá. Vị ngọt nguyên thủy của cá nướng, quyện thêm chút nước mắm ngon là món cá nướng nguyên hương vị đã khiến thực khách mê mệt bên món ăn dân dã khi đến thăm xứ Nghệ. 

Cá nướng bằng than hoa dễ bảo quản, dễ vận chuyển, không tẩm ướp các chất phụ gia nên ngày càng được nhiều người ưu chuộng tìm mua cho được đem về làm quà.
Cá nướng bằng than hoa dễ bảo quản, dễ vận chuyển, không tẩm ướp các chất phụ gia nên ngày càng được nhiều người ưu chuộng tìm mua cho được đem về làm quà.

Theo những người làm nghề nướng cá thu lâu năm, để chọn cá thu tươi, ngon, ngay từ sáng sớm hàng ngày, họ đã phải đến các bến cá, chờ tàu khai thác thủy sản về để chọn mua cá tại gốc. Vừa được mang lên từ những chiếc thuyền trở về từ khơi xa, những con cá thu béo tròn được xắt thành từng miếng, sắp thành từng vỉ rồi cho lên bếp than hồng rực.

… Bên cạnh cá nướng, nhiều loại hải sản khác như tôm, mực…
… Bên cạnh cá nướng, nhiều loại hải sản khác như tôm, mực…
… được nướng trên than hồng, trở thành món ăn dân dã được nhiều du khách gần xa mê mệt khi đến thăm xứ Nghệ.
… được nướng trên than hồng, trở thành món ăn dân dã được nhiều du khách gần xa mê mệt khi đến thăm xứ Nghệ.

Cá thu nướng bằng than hoa dễ bảo quản, dễ vận chuyển, không tẩm ướp cá loại hóa chất phụ gia nên không chỉ được nhiều người xa quê mà bạn bè nơi đô thị cũng ưa chuộng và gửi mua. Cá nướng bởi thế, từ món ăn dân dã đã trở thành đặc sản xứ Nghệ được đông đảo du khách biết đến và mua làm quà biếu, mỗi mùa du lịch nơi miền biển xứ Nghệ Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc./.

Trọng Chính
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận