Thiên đường mây Tà Xùa mùa nào cũng đẹp, từ phong cảnh đến văn hóa và con người. Với nhiều du khách, đi giữa những ngày chuyển mùa cuối thu sang đông là trải nghiệm một Tà Xùa rất khác khi những nương cây dong riềng tập trung tạo củ, nở hoa rực rỡ bên các sườn núi.

Những ngày cuối tháng 9 đến hết tháng 10, bên các sườn núi, lẫn trong màu xanh của những cây táo mèo chín vào vụ là nương cây dong riềng tập trung tạo củ, nở hoa rực rỡ.
Những bông hoa dong riềng nở rộ, khoe vẻ đẹp dịu dàng, nơi non cao vốn chỉ có màu lạnh quanh năm suốt tháng.

Cung đường liên xã kéo dài suốt 14km từ thiên đường mây Tà Xùa sang xã Xím Vàng (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) là cả một bảng màu vàng - đỏ của những bông hoa dong riềng bung nở. Vốn là một sơn viễn xa tít, các xã nơi non cao của huyện Bắc Yên thời của vợ chồng A Phủ nằm ở nơi “núi vút trùng ngàn xa”. Giờ từ xã Tà Xùa, đi theo đường tỉnh lộ 112 thêm chục ki-lô-mét là ngang qua bạt ngàn những nương dong riềng tươi thắm màu hoa, một loài hoa giản dị, làm say đắm biết bao lữ khách.

Hoa dong riềng bắt đầu nở rộ vào đầu tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 10 với cánh hoa mềm, phần cuống mỗi bông lại có một túi mật ngọt ngon.
Mùa hoa dong riềng phủ đỏ bên nếp nhà của một gia đình người Mông ở Tà Xùa.

Cây dong riềng vốn có tên gọi là cây khoai chuối được bà con dân tộc Mông nơi đây trồng lấy củ để chế biến làm bột miến dong, một món ăn nổi tiếng trong dịp Tết. Do khí hậu thổ nhưỡng phù hợp, những năm gần đây bà con người Mông ở các xã vùng cao của huyện Bắc Yên, trong đó có Tà Xùa đã tận dụng một số diện tích đất để trồng dong riềng. Đây là cây thân thảo, có bản lá rộng và dài, nhiều đốt, thân to hay nhỏ, cứng hay mềm tùy thuộc vào giống cây. Lá dong riềng có màu xanh hoặc phơn phớt tím, lá dễ xé giống lá chuối nhưng hình dạng lại giống lá dong, có thể dùng để gói xôi hoặc gói bánh.

Bên những cánh hoa dong riềng còn đọng lại sương đêm đầy tinh khiết của đất trời, du khách đến Tà Xùa có được những bức hình đẹp nhất về loài hoa mỏng manh mà đầy cuốn hút.
Cung đường “rực đỏ” một màu hoa dong riềng. Những người nông dân người Mông trồng dong riềng nơi đây rất thân thiện và vui vẻ khi có người ghé thăm vườn cây của mình.

Trước đây, dong riềng với người Mông ở Tà Xùa trồng chỉ đơn thuần để lấy củ, chế biến làm bột miến dong thì gần đây họ lại đón rất nhiều bạn trẻ về đây chụp ảnh bên dáng hoa giống cây lay ơn này. Với cánh hoa mềm như môi thiếu nữ, phần cuống mỗi bông lại có một túi mật ngọt ngon, vẻ đẹp của mùa hoa dong riềng kéo dài trong khoảng 20 ngày, sau đó cho thu hoạch vào dịp cuối năm. 

Rất nhiều gia đình trồng cây dong riềng ở trong vườn, trước cửa nhà... bung nở hai màu đỏ, vàng tạo nên cảnh tượng đẹp mê hồn nơi sơn cước.
Những cánh hoa đỏ thắm, xen lẫn lá xanh khoe sắc dưới ánh mặt trời.

Hoa dong riềng có nụ nhỏ, thường nở rộ từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm, đầu loe ra nhìn giống như những cánh hoa lay ơn. Đặc biệt, phần cuống mỗi bông hoa lại có một túi mật ngọt ngon. Ngoài ong bướm thì những em bé dân tộc Mông, chủ nhân nhí của những nương hoa cũng rất thích hương vị mật của dong riềng, vị ngòn ngọt pha trộn thêm chút vị đăng đắng đầu lưỡi rất đặc trưng.

Để có được những cánh đồng hoa dong riềng, từ đầu tháng 3, những người nông dân người Mông đã xuống giống trồng quanh các sườn núi, như ở sống lưng khủng long trong ảnh.

Trong buổi bình minh dịu nhẹ mù sương Tà Xùa ngày không mây, có một không gian xanh mướt với sắc đỏ bao phủ của mùa hoa dong riềng đã thắp sáng cả non cao vốn chỉ có màu lạnh quanh năm suốt tháng./.

Thanh Thảo
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận