Vừa lọt Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Melbourne có sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ xưa và hiện đại, là điểm đến hấp dẫn nhất tại Úc dành cho người nhập cư và du khách, trong đó có Yarra, dòng sông được ví như “linh hồn” của Melbourne. 

Nhìn từ Skydeck tầng 88 của tháp Eureka Tower, nơi được ví như đài quan sát cao nhất ở Nam Bán Cầu, có thể thấy sông Yarra ở bờ Nam của Melbourne với các công trình xung quanh.
Dọc hai bờ sông là các khu dã ngoại công cộng và các quán cà phê, nơi tập trung nhiều du khách trong và ngoài nước tới đây.

Có chiều dài 242km, Yarra là phương tiện giao thương quan trọng, cung cấp nguồn lương thực chính của người Úc bản địa từ thời tiền sử. Với những thổ dân của bộ lạc Wurundjeri khi đó, sông Yarra là nguồn sống được khắc vào cảnh quan bởi linh hồn của người sáng tạo tổ tiên Bunjil của họ - sông Yarra tên gốc được gọi là “Birrarung” bởi những người Wurundjeri đã chiếm Thung lũng Yarra và phần lớn miền Trung bang Victoria trước thời thuộc địa châu Âu.

Do những tàu thuyền to không thể đi vào thành phố Melbourne nên để di chuyển trên sông Yarra người dân thường chèo những chiếc thuyền nhỏ như Kayak (cả với mục đích vận chuyển và vui chơi).
Lễ hội Moomba tổ chức trên sông Yarra vào tháng 3 với đặc trưng là các cuộc thi thể thao dưới nước.

Người ta cho rằng Birrarung có nguồn gốc từ ngôn ngữ Wurundjeri có nghĩa là “không ngừng chảy”. Ngay sau khi những người định cư châu Âu đến khai hoang thành phố Melbourne đã buộc thổ dân Wurundjeri còn lại di cư đến các vùng lãnh thổ lân cận và cách xa dòng sông.

Lễ hội Moomba hàng năm được tổ chức trên sông Yarra.
Hai bên bờ sông có rất nhiều khung cảnh lãng mạn phù hợp để đi dạo, hóng mát, đạp xe, câu cá hay đơn giản là tổ chức bữa tiệc picnic ngoài trời.

Melbourne được thành lập trên bờ sông Yarra của Úc vào năm 1835, tạo cơ hội cho những người khai hoang thành phố đầu tiên. Điểm đầu tiên trong số nhiều điểm giao cắt của sông Yarra được xây dựng để làm con đường giao thương là trên cầu Princes. 

Yarra được ví như “linh hồn” của Melbourne khi hầu hết các hoạt động của người dân tại đây như câu cá, đạp xe, đi bộ, là nơi tổ chức các hoạt động nghệ thuật ngoài trời.
Trên sông Yarra còn có những cây cầu nhỏ bắc ngang để đi bộ thư giãn hay đạp xe.

Ngày nay, sông Yarra là nơi Melbourne phát triển dọc hai bờ sông là các khu dã ngoại công cộng, nơi tập trung nhiều du khách trong và ngoài nước tới đây. Bạn có thể đi dạo hóng mát, đạp xe, câu cá hay đơn giản là tổ chức bữa tiệc picnic ngoài trời. 

Những ngày nắng đẹp, du khách đến thăm Melbourne thường chọn các tour đi thuyền trên sông Yarra, thường bắt đầu ở CBD (khu trung tâm)
và đi vòng đến cảng Docklands. ​​​Từ trên dòng sông xinh đẹp nằm giữa lòng thành phố này, bạn sẽ ngắm nhìn Melbourne ở một góc độ hoàn toàn khác.
Dòng Yarra chảy ngang qua thành phố Melbourne đã tạo ra nhiều điểm nhấn ở 2 bên bờ, đặc biệt là cây cầu Evan Walker, nơi vinh danh Giáo sư Evan Walker, một kiến trúc sư chuyên nghiệp...
… người đã biến khu vực bờ Nam của Melbourne từng là khu công nghiệp và khá xấu thành một phần sôi động của thành phố…
… nơi khi ánh dương qua đi nhường chỗ cho màn đêm buông xuống là lúc Yarra in hình thành phố lên đèn xuống dòng chảy của nó.

Bạn cũng có thể thay đổi góc nhìn mới về Melbourne khi tham gia chuyến du lịch trên sông. Du thuyền trên sông Yarra cũng là một trong những hoạt động không thể thiếu khi đến với Melbourne. Từ chuyến du ngoạn với bữa tối lãng mạn cho đến tour chèo xuồng mạo hiểm, du khách đều có thể tận hưởng làn nước bất cứ lúc nào con thuyền trôi nổi khi du khách lướt qua thủ phủ văn hóa của bang Victoria./.

Trọng Chính
Thế Công
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận