Delia Miliron, một giáo sư trong Sở Hóa học Xây dựng McKetta cho biết, nhóm của cô đã thực hiện việc nung nóng ở nhiệt độ thấp để tráng kim loại lên nhựa. Việc sản xuất này dễ dàng và tốn ít chi phí hơn so với việc tráng kính. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và giá thành vật liệu một cách đáng kể.
 
Điểm cốt lõi trong công trình nghiên cứu này là việc nhìn sâu vào cấu trúc nguyên tử của lớp vỏ kim loại vô định hình để tìm ra cách làm tăng khả năng cách nhiệt và hạn chế ánh sáng xuyên qua vật liệu.
 
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc kết hợp kim loại và cromic dẻo với điện trở rất nhỏ (chỉ khoảng 4 vôn) có tác động điều chỉnh độ sáng hoặc tối, nhiệt độ và phóng xạ xuyên qua vật liệu.
 
 
Vật liệu làm cửa sổ mới

Vật liệu làm cửa sổ mới

Khi được sử dụng làm cửa sổ, mái trong suốt hoặc thậm chí là bề mặt bao ngoài kính, loại vật liệu này giúp kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng từ bên ngoài tác động vào bên trong ngôi nhà. Không gian bên trong nhà sẽ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Các thử nghiệm cuối cùng để đảm bảo tính hiệu quả của loại vật liệu mới này đang được thực hiện trước khi nó ra mắt công chúng vào tháng 9 tới.

Đây hứa hẹn sẽ là loại vật liệu trong tương lai giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện và bảo vệ con người khỏi các tia phóng xạ gây hại cho sức khỏe có trong ánh nắng.

 

Phan Minh (Theo Science Daily)