Khám phá

10 nghìn tượng Phật chạm khắc công phu trong ngôi chùa khổng lồ ở Malaysia

Khám phá - 06:15, 27/07/2022 G7T+7 - Tùng Dương

Chùa Kek Lok Si nằm trên đồi thị trấn George phía Bắc đảo Penang (Malaysia) giữa một không gian rộng lớn với phong cảnh tuyệt đẹp. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngôi chùa cao 30m với 10.000 bức tượng Phật công phu.

Đảo Penang là một bang của Malaysia. Đảo có hình dáng của một con rùa bơi trên biển, với tổng diện tích hơn 1.000km². Penang được nối với đất liền bằng một cây cầu dài 13,5km. Đây là cây cầu nối đất liền với đảo trên biển dài nhất châu Á và dài thứ ba trên thế giới. Bạn cũng có thể sử dụng đường hàng không bay thẳng từ Thủ đô của Malaysia là Kuala Lumpur ra đảo Penang với thời gian bay khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Chùa Kek Lok Si, còn được biết đến với tên gọi Chùa Cực Lạc, nằm trên đồi thị trấn George phía Bắc đảo Penang, giữa một không gian rộng lớn với phong cảnh tuyệt đẹp. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngôi chùa cao 30m với 10.000 bức tượng Phật được chạm khắc tại đây. Chùa Kek Lok Si được xây thành nhiều tầng từ thấp lên đến đỉnh đồi, phần trên đỉnh được gọi là “Ngôi chùa nghìn Phật”. Du khách sẽ thật sự kinh ngạc trước sự công phu của 10.000 bức tượng Phật trong ngôi chùa khổng lồ này.

Kek Lok Si là ngôi chùa thờ Phật lớn nhất và quan trọng nhất tại Penang. Với một phần khắc sâu vào sườn đồi tại Air Itam, chỉ cách đồi Penang 3km, ngôi chùa này là điểm tập trung về đời sống Phật giáo tại Penang.

Du khách thật sự kinh ngạc trước 10.000 bức tượng Phật được chạm khắc trong ngôi chùa khổng lồ.

Điểm nhấn của chùa là cấu trúc lên tới 7 tầng, du khách có thể đi lên từng tầng bằng thang bộ truyền thống hoặc hệ thống thang máy hiện đại, từ đây, khuôn viên của ngôi chùa mở rộng lên sườn núi. Kek Lok Si là quần thể chùa Phật giáo bao gồm phòng cầu nguyện, tu viện, vườn hoa và tượng. Nơi đây sở hữu cực kỳ nhiều bức tượng làm từ các loại đá khác nhau với con số lên tới 10.000.

Nổi bật nhất là bức tượng Quan Âm tinh xảo ở giữa khuôn viên có độ cao 30m và 4 bức tượng của Tứ Đại thiên vương đứng canh giữ ở 4 góc tượng trưng cho 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Nét đẹp lộng lẫy của ngôi chùa thể hiện ở các kiến trúc điêu khắc tinh tế, tỉ mỉ và màu sắc tươi tắn của hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ được giăng từ điện thờ trung tâm ra các hướng, phủ khắp khuôn viên chùa.

Khuôn viên chùa được chia thành ba khu chính. Khu đầu tiên mà du khách nhìn thấy là chợ tại lối vào, đây là một con đường nhỏ dài khoảng 500m, hai bên đường là hàng nghìn gian hàng bán đồ thờ cúng, đồ lưu niệm phục vụ du khách đến thăm chùa. Ngay ở cổng vào, bạn sẽ đi qua 2 cây cầu gỗ nhỏ bắc trên một cái hồ thả đầy rùa. Người dân ở đây cho biết có những ông rùa sống tới nghìn tuổi. Hãy dừng chân để cho rùa ăn hoặc phóng sinh rùa xuống hồ nước, một truyền thống của người theo đạo Phật với mong ước gặp điều may mắn. Bạn có thể mua những mớ rau trên bờ để cho rùa ăn như một tục lệ cầu mong mọi sự tốt lành.

Chính gian giữa của chùa là pho tượng Phật bà bằng đồng đen ngồi tọa trên tòa sen, xung quanh được thắp sáng bởi hàng nghìn ngọn nến. Tất cả các hành lang, lối đi lại trong chùa đều được đặt các tượng phật với nhiều kích thước lớn nhỏ.

Kek Lok Si là ngôi chùa thờ Phật quan trọng nhất tại Penang nên đây cũng là nơi tổ chức một số lễ hội trong suốt cả năm. Đẹp nhất trong số đó là lễ hội mừng Tết Nguyên Đán. Trong 33 ngày đầu tiên của năm mới, ngôi chùa như tràn ngập trong một biển sắc màu và ánh sáng. Các đoàn diễu hành với trang phục sặc sỡ, đèn lồng và ca múa nhạc sẽ mang đến sự thú vị cho cả gia đình.

Điểm nhấn của chùa là cấu trúc lên tới 7 tầng, du khách có thể đi lên từng tầng bằng thang bộ truyền thống hoặc hệ thống thang máy hiện đại.
Chùa được xây thành nhiều tầng từ thấp lên đỉnh đồi, phần trên đỉnh được gọi là “Ngôi chùa nghìn Phật”.
Tảng đá đặt nền tảng cho chùa Kek Lok Si lần đầu tiên năm 1893.
Rất nhiều pho tượng Phật được đặt trong chùa.
Hành lang, lối đi, các bức tường trong chùa đều có đặt tượng Phật.
Du khách có thể mua nến cốc để thắp trong chùa.
Tháp chính được đặt giữa ngôi chùa Kek Lok Si.
Các bậc cầu thang truyền thống đưa du khách lên chùa.
Hãy dừng chân để cho rùa ăn hoặc phóng sinh rùa xuống hồ nước, một truyền thống của người theo đạo Phật tại địa phương với mong ước gặp điều may mắn.
Những "ông" rùa có tuổi đời hàng trăm năm trong chùa.
Tháp chuông trong chùa Kek Lok Si.
Tượng Phật bằng đồng đen giữa đài sen trong chùa Kek Lok Si.
Cảnh quan trong chùa Kek Lok Si.
Nơi du khách có thể nghe giảng kinh và cầu nguyện trong chùa Kek Lok Si.
Tượng Phật trong chùa Kek Lok Si.
Mỗi ngày chùa Kek Lok Si thu hút hàng nghìn du khách.
Cổng tam quan vào chùa Kek Lok Si.
Những cây nến cốc được du khách thắp lên tại chùa Kek Lok Si.
Tháp hoa sen trong sân chính chùa Kek Lok Si.

 

Bạn đang đọc bài viết 10 nghìn tượng Phật chạm khắc công phu trong ngôi chùa khổng lồ ở Malaysia tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục