Giới đầu tư bất động sản bắt đầu… săn hàng

Khi các chính sách hỗ trợ được ban hành, lãi suất ngân hàng hạ nhiệt… cũng là lúc dòng tiền quay trở lại thị trường địa ốc để “săn hàng”, bắt đầu là “hàng ngộp”, bất động sản biển, bất động sản ven dự án hạ tầng lớn…

Chưa thực sự có nhiều giao dịch, song ghi nhận thực tế thị trường bất động sản thời gian gần đây cho thấy, dòng tiền bắt đầu nhập cuộc trở lại, tập trung vào các phân khúc đáp ứng nhu cầu thực, pháp lý hoàn thiện và có thể khai thác kinh doanh ngay. Theo phân tích của giới chuyên môn, đây là dấu hiệu dự báo “đáy” của thị trường lộ diện.

Thực tế, sau thời gian dài “đứng hình” do thị trường khó khăn, giá bất động sản một số khu vực vùng ven TP.HCM từng là những “điểm nóng” thời điểm trước dịch đã giảm khá sâu, kéo theo đó là dòng tiền đi săn “hàng ngộp”, đặc biệt tại những khu vực có hạ tầng phát triển.

Ông Lê Văn Ty, một môi giới địa ốc tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 33/2023 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và thông tin khởi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ ngày 30/4/2023, nhiều lô đất vườn trước đây do các chủ đất bị nợ rao bán nhưng chưa thành công, thì nay bắt đầu có giao dịch.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hoàn thiện thể chế để phát triển bền vững thị trường bất động sản: Nhìn từ việc sửa đổi các bộ luật

Một trong những giải pháp để phát triển thị trường bất động sản bền vững là hoàn thiện thể chế, chính sách; tập trung nghiên cứu, sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Ngay từ quý IV năm 2022 cho đến nay, thị trường bất động sản gặp những khó khăn và ở trong tình trạng trầm lắng - Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Đã có nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm… ở những quy mô, cấp độ khác nhau được tổ chức nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Qua các hội thảo, tọa đàm này, có hai vấn đề cơ bản được nhận diện là rào cản cho sự phát triển của thị trường bất động sản là điểm nghẽn về vốn và điểm nghẽn về cơ chế pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản. Nhận thức được điểm nghẽn này, Chính phủ đã có giải pháp tháo gỡ những bất cập về pháp lý liên quan đến bất động sản bằng việc cùng một thời điểm tiến hành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 - Ba đạo luật có tác động trực tiếp đến sự vận hành của thị trường bất động sản.

Thứ nhất, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có những bổ sung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được lập ở 3 cấp: Cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện. Việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đảm bảo tính thống nhất, tương thích, đồng bộ giữa quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp trên với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp dưới; chú trọng tính đặc thù của mỗi địa phương và tính liên kết giữa các vùng, miền. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được lập ở cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) nhanh, bền vững; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời, phải khoanh định, bố trí không gian sử dụng đất theo ba khu vực gồm: Khu vực quản lý nghiêm ngặt, khu vực hạn chế và khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất; quy định kết hợp giữa chỉ tiêu sử dụng đất với không gian sử dụng đất và xác định vị trí, ranh giới, diện tích thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đến từng thửa đất trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Chấm điểm cho bất động sản công nghiệp là bước quan trọng trong tiến trình đầu tư"

Theo ông Vũ Minh Chí - Trưởng phòng cấp cao Dịch vụ Công nghiệp Colliers Việt Nam, “chấm điểm” cho bất động sản công nghiệp là một bước rất quan trọng trong tiến trình đầu tư. Với doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản công nghiệp, việc đánh giá theo thang điểm giúp họ xác định cơ hội - rủi ro trong khoản đầu tư bất động sản sắp tới, dự báo dòng tiền và thu nhập tương lai...

Trong khi các loại hình bất động sản khác đang có nhiều biến động sau một thời gian tăng trưởng “nóng” thì bất động sản công nghiệp Việt Nam lại vươn mình trỗi dậy, trở thành "ngôi sao hy vọng" và được ví coi là một điểm sáng chủ đạo của thị trường bất động sản trong năm 2023. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về nguồn cầu và mức độ tăng giá của thị trường, các chuyên gia cho rằng phân khúc này cũng còn nhiều bài toán phải giải nếu không muốn rơi vào "bẫy" tăng trưởng nóng. 

Reatimes đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Chí - Trưởng phòng cấp cao Dịch vụ Công nghiệp Colliers Việt Nam để phân tích và chỉ rõ những giải pháp cho phân khúc này phát triển bền vững hơn trong giai đoạn tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cần mạnh dạn tăng cung tiền để giải quyết bài toán thanh khoản của nền kinh tế

Theo TS. Vũ Đình Ánh, thanh khoản nền kinh tế bị “mắc kẹt” đang là vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Và để giải quyết vấn đề này, không còn cách nào khác là phải tăng cung tiền.

Năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ những khó khăn rõ rệt nhưng kết quả chỉ thực sự phản ứng mạnh mẽ khi bước sang năm 2023. Vì vậy, nhiều dự đoán cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 sẽ sụt giảm. 

Năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ những khó khăn rõ rệt nhưng kết quả chỉ thực sự phản ứng mạnh mẽ
khi bước sang năm 2023. (Ảnh: Hoàng Triều)

Vậy đâu là vấn đề quan tâm hàng đầu cần tháo gỡ cho nền kinh tế trong năm 2023? Giải pháp nào để nền kinh tế Việt Nam hạn chế bộc lộ những khó khăn đó? Đối với thị trường bất động sản, khả năng phục hồi và phát triển sẽ như thế nào?

Để trả lời những câu hỏi này, Reatimes đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội sắp đấu giá nhiều lô đất ngoại thành, giá khởi điểm cao nhất 10 tỷ đồng/lô

Các lô đất ở các huyện ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Thạch Thất, Sóc Sơn… được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm từ 4 tỷ cho đến gần 10 tỷ đồng/lô.

Cụ thể vào ngày 8/4 tới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Sơn Thịnh được ủy quyền của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Anh sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất của 27 lô đất thuộc 7 xã gồm Kim Nỗ, Thụy Lâm, Đại Mạch, Đông Hội, Mai Lâm, Dục Tú, Liên Hà. Các lô đất này có diện tích từ 65,3m2 đến 124,78m2, có giá khởi điểm từ 20,8 triệu đồng/m2 đến 60,9 triệu đồng/m2.

Việc đấu giá quyền sử dụng đất được thực hiện đối với từng lô đất bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên. Với giá khởi điểm như đã thông báo, nếu đấu giá thành công, giá trị của các lô đất được đem ra đấu giá có thể lên tới trên 4,2 tỷ đến 7,3 tỷ đồng.

Đến ngày 15/4, Công ty Đấu giá hợp danh số 5 - Quốc gia được sự ủy quyền của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn cũng sẽ đem ra đấu giá quyền sử dụng đất của 22 lô đất.

Xem thông tin chi tiết tại đây