Thị trường bất động sản chờ “đánh thức” niềm tin

Với người Việt, tâm lý đầu tư, tích lũy tài sản bất động sản đã ngấm vào máu thịt. Tuy nhiên, do tâm lý đầu tư theo đám đông, nên một khi thị trường tốt thì dòng tiền được đổ vào bất chấp và tháo chạy khi mất niềm tin.

Thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn, trong đó khó khăn cơ bản nhìn thấy được là dòng tiền bị tắc, thủ tục pháp lý bị siết chặt. Theo các chuyên gia, đối tượng bị tác động bởi những khó khăn này chủ yếu là với các doanh nghiệp đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức.

Song, từ khó khăn ban đầu dẫn đến sự khó khăn nối tiếp, tác động đến toàn thị trường chính là yếu tố tâm lý và niềm tin sụt giảm, đây là yếu tố dẫn đến sự tắc thanh khoản của toàn thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

"Chịu đau" để tái cấu trúc - Hướng đi bắt buộc của doanh nghiệp bất động sản

Qua cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai là quy luật tất yếu của thị trường, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, sự khởi sắc không tự nhiên mà có, nó chỉ xuất hiện khi doanh nghiệp chịu thay đổi, sẵn sàng tái cấu trúc để tồn tại.

Năm 2022, việc "đứng yên" nghe ngóng tình hình, thăm dò thị trường được xem là giải pháp an toàn cho cộng đồng doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, trong năm 2023, cách làm này được cho là không còn phù hợp, thậm chí nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi, doanh nghiệp bất động sản bắt buộc phải thay đổi, chủ động tìm những hướng đi mới.

Cụ thể, sau hàng loạt thách thức từ câu chuyện nguồn vốn vào thị trường bị kiểm soát chặt tới tác động tâm lý từ thị trường trái phiếu hay chính sách thắt chặt tiền tệ khiến hầu hết dự án bất động sản gặp khó khăn trong triển khai…, các doanh nghiệp địa ốc cần nhìn nhận, đánh giá lại và tiến hành tái cấu trúc theo hướng tinh gọn bộ máy, điều chỉnh chiến lược kinh doanh để tránh rơi vào khủng hoảng. Đặc biệt, năm 2023 sẽ là năm còn nhiều khó khăn, không ít áp lực từ bên ngoài tác động, doanh nghiệp vì thế càng không thể đứng yên nếu muốn tồn tại.

Chia sẻ với Reatimes dưới góc độ của một doanh nghiệp phát triển bất động sản có nhiều năm hoạt động trên thị trường, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, để vượt qua cơn bĩ cực đi đến hồi thái lai, cộng đồng doanh nghiệp phải chấp nhận thay đổi, thậm chí là "chịu đau" để tái cấu trúc. Theo đó, câu chuyện tái cấu trúc ở đây phải đồng bộ từ nguồn nhân sự cho đến nguồn vốn, sản phẩm đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà đầu tư khởi động du xuân kết hợp xem đất nền

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giới đầu tư đã bắt đầu lên kế hoạch cho việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp để bỏ vốn trong năm 2023. Nhiều nhà đầu tư còn thong thả du xuân kết hợp "chốt đơn" mảnh đất đáp ứng nhu cầu.

Trong câu chuyện "trà dư tửu hậu" những ngày đầu năm mới, anh Lê Đình Trung (An Khánh, Hoài Đức) trưởng một nhóm nhà đầu tư chia sẻ với phóng viên rằng, nhóm đang sắp xếp thời gian để về Bắc Ninh tham gia hội Lim, đồng thời kết hợp xem các khu vực đất nền tiềm năng tại Bắc Ninh.

Theo anh Trung chia sẻ, Bắc Ninh là địa phương liên tiếp có những đợt "sốt đất" trong giai đoạn 2020 - 2021. Nhất là vào thời điểm cuối năm 2021, giá các lô đất nền tăng theo từng giờ, từng ngày. Môi giới và các nhà đầu tư ùn ùn đổ về khu vực huyện Từ Sơn, Thuận Thành. Không ít các lô đất tại đây đã tăng giá 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 - 2 năm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sự biến động chung của thị trường, đất nền tại Bắc Ninh cũng không nằm ngoài vòng xoáy trầm lắng, giảm giá trong năm 2022. Đến cuối năm 2022, theo tìm hiểu của nhóm, nhiều lô đất đều giảm giá từ 300 - 500 triệu đồng. Thời điểm sốt, lô đất tại một dự án trên đường Âu Cơ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành có giá 3 tỷ đồng thì nay giảm 500 triệu còn 2,5 tỷ đồng. Tương tự, lô đất tại dự án ở xã Gia Đông trước đó rao bán 2 tỷ thì nay giảm giá còn 1,7 tỷ đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ninh Thuận "trải thảm" mời gọi doanh nghiệp đầu tư bất động sản

Nhằm khai thác tốt các thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương, tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực mời gọi các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, hướng tới hình thành các khu đô thị, khu du lịch mới mang tính khác biệt.

Ninh Thuận định hướng phát triển đô thị gắn với xây dựng đô thị thông minh giúp nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, tối ưu hóa nguồn lực phát triển, nâng cao chất lượng sống của người dân. (Ảnh: Đ.A)

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện Ninh Thuận đang là điểm sáng trong lĩnh vực thu hút đầu tư với nhiều tiềm năng, thế mạnh mới về năng lượng tái tạo, du lịch đẳng cấp cao, kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao… Nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh đang được quy hoạch xây dựng trở thành khu kinh tế ven biển của cả nước và nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược. Bên cạnh đó, hạ tầng nhiều khu đô thị mới, đô thị ven biển, khu công nghiệp đang được ưu tiên đầu tư (trong đó có 4 khu công nghiệp quy mô lên đến 1.600ha) sẽ là cơ hội mới cho các nhà đầu tư về với tỉnh.

Nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, ông Phan Tấn Cảnh cũng cho biết thêm, tỉnh Ninh Thuận đã thuê Tập đoàn Monitor (Mỹ) và Tập đoàn Arup (Anh) để lập chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đồ án quy hoạch phát triển TP. Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh. Hiện Ninh Thuận đang tiếp tục triển khai lập quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ và quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Căn hộ chung cư giá cao sẽ bị đánh thuế

Để hoàn thiện chính sách thuế bất động sản, Bộ Tư pháp đề nghị quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà chung cư đảm bảo điều tiết thấp đối với những người sử dụng nhà có giá trị không lớn, nhà chung cư bình dân. Đồng thời điều tiết cao đối với căn hộ cao cấp mức giá trên 50 triệu đồng/m2.

Dự thảo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Theo đó, Bộ Tư pháp đề nghị quy định thuế suất thuế bất động sản theo hướng: Đối với đất ở, nhà ở (trừ nhà chung cư và đất xây dựng nhà chung cư) đề nghị tách riêng đất ở, nhà ở để đánh thuế bất động sản đảm bảo đơn giản, dễ tính toán, dễ thực hiện, thuận lợi trong công tác quản lý thu thuế và phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời, đánh thuế theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần để đảm bảo mục tiêu điều tiết cao đối với trường hợp nhà, đất có giá trị lớn, điều tiết thấp đối với nhà, đất có giá trị không lớn, đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập của tầng lớp dân cư. Biểu thuế lũy tiến từng phần được xác định theo ngưỡng giá trị với các bậc trong biểu thuế lũy tiến.

Việc xác định ngưỡng giá trị để áp dụng biểu thuế lũy tiến đối với đất ở, nhà ở cần đảm bảo mục tiêu tạo được sự đồng thuận của người dân trong việc đánh thuế, cần có tính toán đến mức độ điều tiết, khả năng nộp thuế của người dân, đảm bảo hầu hết các thửa đất ở, nhà ở nông thôn, có giá trị thấp đến trung bình đều ở dưới ngưỡng, đảm bảo từng bước thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, giữa nông thôn và thành thị, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững.

Xem thông tin chi tiết tại đây