LTS: Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh làm chủ đầu tư được triển khai thực hiện từ quý IV/2018 - quý II/2020.

Dự án có vị trí đắc địa tại TX. Điện Bàn khi nằm giáp với tuyến đường ĐT 607A (tuyến đường Trần Đại Nghĩa - Trần Hưng Đạo), trục đường kết nối TP. Đà Nẵng với TP. Hội An; nằm đối diện với Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và bao quanh là khu dân cư hiện hữu đông đúc.

Dù đã hết thời gian thực hiện nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện để được giao đất và cấp phép xây dựng.

Dự án chậm tiến độ không những ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương mà còn có nhiều tác động tiêu cực đến đời sống người dân.

Dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) đang chậm tiến độ và bế tắc khi chưa thể hoàn tất các thủ tục pháp lý. (Ảnh: Đông Duy)

Dự án nhiều rắc rối

Ngày 26/7/2017, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép nghiên cứu đầu tư dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn. Đến ngày 25/12/2017, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) và được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo Công văn số 3499/UBND-KTN ngày 28/6/2018.

Quy mô của dự án là 35,78ha với 1.315 căn (đất ở chia lô), trong đó có 86 căn (đất ở chỉnh trang), 257 căn (đất ở tái định cư) và 972 căn (đất ở mới). Ở dự án này, chủ đầu tư sẽ tiến hành đầu tư xây dựng nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô đất ở mới với diện tích 122.509m2 (sau khi được cấp thẩm quyền xem xét đủ điều kiện và cho phép) và bố trí đất ở tái định cư đối với những lô đất tái định cư.

Từ khi được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư, nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh đã vướng phải nhiều lình xình xoay quanh dự án này. Cụ thể, giai đoạn năm 2019, dù chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhưng những sản phẩm đất nền của dự án đã được rao bán rầm rộ để huy động vốn dưới hình thức hợp đồng đặt cọc mua đất nền.

Khu vực dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn. (Ảnh: Đông Duy)

Thời điểm đó, UBND TX. Điện Bàn đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tổng kiểm tra, rà soát công tác huy động vốn trái phép tại Dự án khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2), trường hợp sai phạm lớn sẽ thu hồi dự án. Tiếp đến, chủ đầu tư dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) cũng từng làm "mất lòng" người dân địa phương khi tự ý phá dỡ cổng chào vào Khối phố Ngân Giang (phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn) khi chưa nhận được ý kiến thống nhất của người dân.

Vận hạn tiếp tục tìm đến với chủ đầu tư và dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) khi ngày 30/12/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam có Công văn gửi đến UBND TX. Điện Bàn đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu mà Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh nộp cho UBND thị xã để xin giao nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2), đánh giá về năng lực chủ đầu tư… Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận nguồn tin về tội phạm có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức liên quan đến Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh.

Đã hết tiến độ thực hiện, dự án vẫn nằm trên giấy

Tại Công văn số 3499/UBND-KTN ngày 28/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh, tiến độ dự án được thực hiện từ quý IV/2018 đến quý II/2020, trong đó: quý IV/2018 sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư; từ quý IV/2018 - quý I/2020 sẽ thi công hoàn thiện công trình; quý II/2020 sẽ nghiệm thu, khai thác dự án.

Sau nhiều năm triển khai, dự án chỉ hiện hữu hàng rào bao quanh phần lớn đất nông nghiệp. (Ảnh: Đông Duy)

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đến nay Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh đã triển khai hoàn thành công tác lập thiết kế gửi Sở Xây dựng thẩm định; hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, dự án chưa được UBND tỉnh giao đất, chưa được bàn giao đất trên thực địa, chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng do nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tại phân kỳ 1 của dự án với diện tích khoảng 17,2ha, đối với đất nông nghiệp (khoảng 9,6ha), công tác kiểm kê hiện trạng ảnh hưởng đạt khoảng 70%, đã họp xét nguồn gốc đất nông nghiệp (đợt 1) và đã có kết quả thẩm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Điện Bàn với diện tích khoảng 4,9ha. Đối với đất ở (khoảng 3,7ha), công tác kiểm kê hiện trạng đạt khoảng 70%. Phương án bồi thường, hỗ trợ đối với mồ mả của 73 hộ dân (giá trị khoảng 2,78 tỷ đồng) đã được phê duyệt, đến nay đã có 9 hộ dân được Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn chi trả hơn 480 triệu đồng tiền bồi thường trong năm 2020.

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn, đến hết quý II/2020 tiến độ thực hiện dự án đã hết, nên Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn không có cơ sở để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo theo quy định. Về vướng mắc cụ thể của dự án, ở phân kỳ 1, chủ đầu tư chưa chuyển đủ kinh phí để Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn chi trả (đối với phương án mồ mả). Bên cạnh đó, dự án ảnh hưởng nhiều mồ mả (hơn 600 mộ) nên phải mất thời gian cho quá trình tìm kiếm thân nhân để phối hợp trong công tác kiểm kê hiện trạng ảnh hưởng.

Tại phân kỳ 2 của dự án với diện tích khoảng 18,5ha, Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn cho biết cần chờ đợi chủ đầu tư bàn giao hồ sơ đo đạc giải thửa đã được cơ quan chức năng thẩm định và sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể theo quy định.

Phần lớn diện tích đất nông nghiệp ảnh hưởng là đất ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy có rất nhiều trường hợp tranh chấp, khiếu nại dẫn đến không xác định được chủ sử dụng, không thống nhất được ranh giới thực tế sản xuất giữa các hộ dân gây trở ngại trong công tác quy chủ và kiểm kê hiện trạng. Một số hộ dân xây dựng nhà ở nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều hộ mua bán, chuyển nhượng nhưng không đăng ký kê khai với địa phương nên không có địa chỉ để liên hệ; một số hộ dân không đồng ý phối hợp triển khai dự án…

Còn tại phân kỳ 2, phần lớn các hộ dân bất hợp tác, không thống nhất phối hợp triển khai dự án nên hiện nay đối với phạm vi ảnh hưởng này của dự án, hồ sơ giải thửa vẫn chưa được hoàn thiện để trình thẩm tra.

Như vậy, dự án Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) tại phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phong Hải Thịnh làm chủ đầu tư, được triển khai từ quý IV/2018 đến quý II/2020 chỉ mới hoàn thiện một số hồ sơ liên quan, vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chưa được các cấp thẩm quyền giao đất và cấp phép xây dựng. Cùng với đó, dự án này cũng nằm trong nhóm 11 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn TX. Điện Bàn bị mất hiện trạng phải thanh tra, kiểm tra (đã có kết luận Kiểm tra số 07/KL-TTT ngày 21/4/2022 của Chánh Thanh tra tỉnh).

Từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án triển khai ỳ ạch, gặp nhiều vướng mắc, không đáp ứng được tiến độ đề ra gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của địa phương. Cùng với đó tạo ra nhiều bức xúc của người dân trong vùng dự án khi phải đối mặt với nhiều khó khăn về đời sống và sự xuống cấp của hạ tầng, nhà ở, nhất là của các hộ dân nằm trong vùng dự án…

Kỳ 2: Bao giờ chủ đầu tư thực sự thi công dự án để người dân bớt khổ?