Khám phá

Ngôi chùa nghìn năm tuổi có kiến trúc độc đáo được dát hơn 80 tấn vàng

Khám phá - 06:06, 01/08/2022 G8T+7 - Tùng Dương

Chùa vàng Shwedagon ở Thủ đô Yangon được coi là niềm kiêu hãnh của Myanmar. Chùa được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, lộng lẫy với ngọn tháp chính cao 99m và dát hơn 80 tấn vàng.

 

Là xứ sở Phật giáo với hàng nghìn ngôi chùa, nổi tiếng nhất là Shwedagon - ngôi chùa được coi là niềm kiêu hãnh của Myanmar. Toạ lạc trên đồi cây xanh ở Yangon, được đánh giá là một trong những kiệt tác của thế giới. Chùa được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, Shwedagon lộng lẫy với ngọn tháp chính cao 99m và được dát hơn 80 tấn vàng nên được gọi là chùa Vàng.


Được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, Shwedagon lộng lẫy với ngọn tháp chính cao 99m.
Chùa dát 80 tấn vàng nên được gọi là chùa Vàng.

Những ngôi chùa huyền thoại

Ngôi chùa Shwedagon được xây vào thế kỷ VI trước công nguyên. Khởi đầu chùa được xây với độ cao 22m. Qua từng triều đại được các vị vua xây cao lên dần và đạt độ cao 99.6m như ngày nay. Để có số vàng khổng lồ dát chùa, dân chúng Myanmar đã đồng tâm đóng góp. Mỗi người dân dù nghèo khổ cũng dành dụm tiền, mua những lá vàng mỏng tiến vào nhà chùa.

Đỉnh của Shwedagon gồm 1.600 viên hồng ngọc, tầng 2 và tầng 3 tháp có gần 90.000 viên hồng, lam ngọc. Tất cả số vàng bạc châu báu này đều do người dân cúng tiến trong tu bổ chùa. Xung quanh chùa chính dát vàng là 64 ngôi chùa nhỏ, 4 chùa lớn hơn phân bố đều ở mỗi bên.

“Niềm kiêu hãnh của Myanmar” còn là nơi lưu giữ 4 vật tương truyền của bốn vị Phật như cây quyền trượng của Kakusandha, bộ lọc nước của Konagamana, miếng áo choàng của Kassap, 8 sợi tóc thiêng của Phật tổ cùng nhiều châu báu khác. Trong chùa hiện có bức tượng Phật lớn nhất Myanmar được tạc năm 1999 từ ngọc nguyên khối, nặng 179kg.

Một địa điểm khác không thể bỏ qua ở Thủ đô Yangon là chùa Chauk Htat Gyi, nổi tiếng với bức tượng Phật nằm khổng lồ được tạc năm 1906, trùng tu năm 1957, dài 72m, cao 16m.

Ngoài ra, du khách có thể ghé thăm cố đô Bagan, thành phố nằm ở bờ Tây sông Ayeyarwaddy, địa điểm du lịch chính của Myanmar với hơn hai nghìn ngôi chùa và đền đài được xây dựng từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13 và hầu như còn nguyên vẹn cho đến nay. Du khách hãy lưu ý khi vào bất cứ một ngôi chùa nào ở Myanmar đều phải để giầy, dép ở ngoài và đi chân trần vào chùa.

Xứ sở của ngọc quý

Myanmar thu hút du khách thập phương với các sản phẩm địa phương như đồ trang sức bằng vàng bạc, đá quý, tranh ảnh nghệ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ, sơn mài, tơ tằm Mandalay.

Khu chợ ngọc nổi tiếng nằm giữa Thủ đô Yangon có tên Bogyoke, đây là trung tâm thương mại với các mặt hàng thủ công và ngọc của Myanmar. Bạn có thể chọn cho mình những viên ngoc lớn để làm nhẫn, hoa tai hoặc những chiếc vòng tay, vòng cổ bằng ngọc xanh, trắng hoặc mầu cẩm thạch nguyên khối. Đối với đồ trang sức, Myanmar có ngọc rubies, sapphire, jade và pearl có sẵn tại các của hàng kim hoàn ở Myanmar. Chỉ nên mua từ cửa hàng Chính phủ cấp giấy phép và phải lấy hóa đơn khi mua hàng để xuất trình hải quan.

Về ẩm thực thì Myanmar cũng không có gì đặc biệt, bạn có thể đến các nhà hàng trong thành phố với thực đơn và cách nấu gần giống như ở Việt Nam như cơm trắng, rau, củ, quả, tôm cá,… Đặc biệt người dân Myanmar chỉ ăn hai bữa trong ngày vào lúc 9 giờ sáng và 17giờ, bữa trưa ăn nhẹ. Trên mâm cơm của người Myanmar thường có rau, tôm, cá. Họ cho rằng nếu thiếu tôm cá thì họ ăn không ngon miệng. Người Myanmar không ăn cơm bằng đũa, trước mặt mỗi người là một chậu nước, trước khi ăn họ phải rửa sạch tay, rồi dùng tay không bốc cơm ăn.

Cổng vào ngôi chùa Shwedagon
Cây bồ đề hàng trăm năm tuổi trong ngôi chùa Shwedagon
Hoa phục vụ du khách vào chùa Shwedagon
Các nhà sư tu trong ngôi chùa Shwedagon
Shwedagon, ngôi chùa được coi là niềm kiêu hãnh của Myanmar. Cao trên 100m, tọa lạc trên đồi cây xanh ở Yangon, được đánh giá là một trong những kiệt tác của thế giới, xây dựng cách đây hơn 2.500 năm
Người dân vào chùa thực hiện nghi lễ tắm tượng phật
Chuông cổ là nơi mà các du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm chùa Shwedagon
Cao trên 100m, tọa lạc trên đồi cây xanh ở Yangon, được đánh giá là một trong những kiệt tác của thế giới, xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, Shwedagon lộng lẫy với ngọn tháp chính cao 99m
Để có số vàng khổng lồ dát chùa, người dân Myanmar đã đồng tâm đóng góp, mua những lá vàng mỏng tiến vào nhà chùa.
Xung quanh chùa chính dát vàng là 64 ngôi chùa nhỏ, 4 chùa lớn hơn phân bố đều ở mỗi bên.
Sau lễ xuất gia, các chú tiểu phải trải qua một giai đoạn khó khăn, dậy từ 4h sáng đi khất thực, trong ngày chỉ được ăn hai bữa lúc 7h và 11h, người nào vượt qua được xem như niềm tự hào của gia đình, dòng họ.
Mọi người có thể xuất gia trong vài ngày hoặc vài tuần.
Chùa được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm.
Niềm tự hào của Bagan là ngôi chùa Shwezigon được vua Anwrahta xây dựng thế kỷ XI để cất giữ xá lợi Phật. Trải qua rất nhiều lần trùng tu, Shwezigon vẫn giữ được hình dáng ban đầu, là kiểu mẫu cho các ngôi chùa sau này ở Myanmar.
Đỉnh của chùa Shwedagon gồm 1.600 viên hồng ngọc, tầng 2 và tầng 3 tháp có gần 90.000 viên hồng, lam ngọc. Tất cả số vàng bạc châu báu này đều do người dân cúng tiến trong tu bổ chùa.
Hoa phục vụ du khách vào chùa lễ phật
Chùa Shwedagon rộng lớn, có nhiều nơi nghỉ chân cho du khách
Niềm kiêu hãnh của Myanmar” còn là nơi lưu giữ 4 vật tương truyền của bốn vị Phật như cây quyền trượng của Kakusandha, bộ lọc nước của Konagamana, miếng áo choàng của Kassap, 8 sợi tóc thiêng của Phật tổ cùng nhiều châu báu khác
Trong chùa có bức tượng Phật ngọc lớn nhất Myanmar được tạc năm 1999 từ ngọc nguyên khối, nặng 179kg
Chùa cao trên 100m, tọa lạc trên đồi cây xanh ở Yangon, được đánh giá là một trong những kiệt tác của thế giới, xây dựng cách đây hơn 2.500 năm
Cảm giác tráng lệ như cổ tích là ấn tượng của hầu hết du khách khi đến thăm nơi đây

 

Bạn đang đọc bài viết Ngôi chùa nghìn năm tuổi có kiến trúc độc đáo được dát hơn 80 tấn vàng tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục