Chính sách

Nhà đầu tư “nín thở” chờ đợi khung pháp lý condotel

Chính sách - 06:20, 25/10/2019 G10T+7 - Hạnh Hồng

Trong khi Bộ, ngành đang nghiên cứu ban hành khung pháp lý condotel thì các nhà đầu tư nhanh tay tận dụng cơ hội này để sở hữu loại hình bất động sản tiềm năng, trước khi được thị trường nâng condotel lên mặt bằng mới.

Theo các chuyên gia, sản phẩm condotel trước nay vẫn luôn hấp dẫn các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời lâu dài và bền vững. Cũng chính vì tiềm năng “mua một lời hai” đó mà khó có thể xác định, định hình được đây là sản phẩm bất động sản kinh doanh hay để ở. Trong khi đó, chưa có khung pháp lý cụ thể quy định về loại hình này.

Theo TS. Nguyễn Bá Long - Viện trưởng Viện Quản lý đất đai, trường Đại học Lâm nghiệp nhận định: “Do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình bất động sản này, dẫn đến các nhà đầu tư cũng như khách hàng còn nhiều e ngại trước những rủi ro pháp lý có thể xảy đến khi rót vốn đầu tư. Rõ ràng một loại hình vốn rất giàu tiềm năng và phù hợp với thị trường Việt Nam nhưng lại đang bị kìm hãm phát triển do thiếu hành lang chính sách”.

Sau nhiều sự việc liên quan đến hạn chế trên, thì ở thời điểm hiện tại có thể dễ thấy một tương lai tươi sáng hơn cho sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng này khi sắp được khung pháp lý “chống lưng”. Đồng nghĩa loại hình bất động sản này vốn đã "nóng" nay lại càng được săn đón hơn.

Condotel luôn được các nhà đầu tư săn đón (ảnh minh họa)

Dù vướng mắc pháp lý, condotel vẫn hút nhà đầu tư

Theo dự báo của ngành du lịch, đến năm 2020, cả nước sẽ có 650.000 - 700.000 buồng lưu trú du lịch; năm 2025 cần có 950.000 - 1.050.000 buồng và đến năm 2030 cần có 1.300.000 - 1.450.000 buồng; tốc độ tăng trưởng bình quân 8,2 - 8,5% đến 2020; 7,8 - 8,0% giai đoạn 2020 - 2025 và 7 - 7,5% giai đoạn 2025 - 2030.

Dự báo đến năm 2020, Việt Nam đón 21 triệu lượt khách quốc tế, đến 2025 đón 32 triệu lượt và đến 2030 sẽ đón 47 triệu lượt, tăng trưởng bình quân cả giai đoạn 9 - 11%/năm.

Trước những con số dự báo, có thể thấy rằng trong thời gian tới, với xu hướng dòng khách tiếp tục gia tăng, thì nhu cầu về cơ sở lưu trú gắn với nghỉ dưỡng sẽ là chất xúc tác để phát triển loại hình bất động sản condotel. Ngược lại, sự xuất hiện của condotel - được coi như một sản phẩm giúp duy trì sự tăng trưởng bền vững của ngành du lịch cũng như mang lại lợi nhuận vượt trội đồng thời tạo tính ổn định cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, condotel là sản phẩm được giới đầu tư đón nhận, và sẵn sàng “rút hầu bao” bởi tính ưu việt mà loại hình bất động sản này mang lại như đa chức năng, nằm trong quần thể có dịch vụ trọn gói, có khả năng khai thác kinh doanh, thương mại mang lại tiềm năng sinh lời lớn trong suốt vòng đời sản phẩm. Với diện tích vừa phải, chi phí đầu tư của các bất động sản không gắn liền với đất này không quá lớn và phù hợp với đại đa số các nhà đầu tư.

Khung pháp lý sẽ “nâng tầm” giá trị condotel trong tương lai

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, condotel với những giá trị vượt trội, và là một xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản thế giới. Sản phẩm này du nhập vào Việt Nam khi đã rất thành công tại các quốc gia có thị trường bất động sản phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Hong Kong…Do vậy, để có một khung pháp lý hoàn thiện và toàn diện thì các cơ quan quản lý, ban hành luật cần có sự nghiên cứu, học hỏi các nước khác để sớm đưa ra cơ chế quản lý condotel trên tinh thần tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ và minh bạch.

Mặt khác, các chuyên gia cũng nhận định rằng, sau khi được luật hóa chặt chẽ, tạo tiền đề, chỗ dựa vững chắc cho condotel thì các sản phẩm bất động sản hai trong một này, thời gian tới sẽ hoàn toàn do thị trường quyết định giá trị. Mặt khác, cùng với những ưu thế, tiềm năng sinh lời vượt trội vốn có, condotel chắc chắn sẽ được nâng lên một mặt bằng mới, chứ không chỉ ở mức như hiện nay.

Với tiềm năng vốn có và "bệ đỡ" pháp lý, condotel dự báo sẽ sớm được nâng tầm giá trị (ảnh: Internet)

Đặc biệt, mới đây Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2019, Bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành căn hộ du lịch trong năm 2019. Đồng nghĩa thời điểm những tháng cuối năm 2019 chính là cơ hội vàng cho nhà đầu tư với những quyết định đầu tư thông minh, chính xác, trong khi "nín thở" chờ đợi condotel được "danh chính ngôn thuận" trên thị trường bất động sản thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư “nín thở” chờ đợi khung pháp lý condotel tại chuyên mục Chính sách của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục