Lời tòa soạn: Tích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách thiết thực nhất.

Tiện ích trong..."mơ"

Theo lời giới thiệu, chung cư Smile Building Trung Yên thuộc khu đô thị Bắc Đại Kim (phường Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên làm Chủ đầu tư và đơn vị Đất xanh miền Bắc phân phối mở bán độc quyền. Tổng diện tích khu đất: 5.535 m2. Diện tích xây dựng khối cao tầng: 1.348 m2. Tổng diện tích tầng hầm: 9.531 m2. Tổng diện tích xây dựng: 46.421 m2. Quy mô: Tòa nhà cao 35 tầng nổi (3 tầng hầm, 3 tầng dịch vụ công cộng, nhà trẻ và 33 tầng căn hộ với tổng số 396 căn).

Với những lời quảng cáo mỹ miều, chung cư Smile Building thuộc khu đô thị Bắc Đại Kim được "hứa hẹn" sẽ là nơi sống đẳng cấp cho các cư dân tương lai. Các công trình tiện ích tại đây được giới thiệu thiết kế chuyên nghiệp bởi các kỹ sư nổi tiếng nhiều kinh nghiệm qua nhiều dự án đẳng cấp trước đó. Hệ thống tiện ích nội khu trong dự án Smile Building Trung Yên cũng được nhiều người mong đợi như: Nhà trẻ; trung tâm thương mại; sảnh Lounge sang trọng; phòng tập Gym; bể bơi; khu chơi thể thao riêng biệt; an ninh toàn dự án được đảm bảo 24/7; khuôn viên đi bộ được trồng cây xanh để điều hòa không khí, giúp nơi đây luôn thoáng mát; thủ tục pháp lý đầy đủ, bàn giao sổ đỏ khi thực hiện thanh toán đủ... 

Chính vì những lời quảng cáo này, đã khiến không ít hộ gia đình đặt niềm tin và chọn chung cư Smile Trung Yên Building làm nơi an cư.

Với những lời quảng cáo mỹ miều, chung cư Smile Building "hứa hẹn" sẽ là nơi sống đẳng cấp cho các cư dân tương lai. 

Nhưng chỉ sau một thời gian đến ở, cư dân tại Smile Building Trung Yên mới biết rằng phần lớn những "tiện ích trong mơ" trên đúng là chỉ có trong... mơ.

Những tiện ích được quảng cáo sẽ có tại Smile Building... 

"Mặc dù đã về đây sinh sống được hơn một năm nhưng vẫn chưa thấy trung tâm thương mại, bể bơi, rạp chiếu phim, khu thể thao... như quảng cáo. Sổ đỏ chúng tôi cũng vẫn đang phải chờ đợt bàn giao chứ cũng chưa biết cụ thể đến bao giờ mới nhận được" - là phản ánh của một cư dân sinh sống chung cư Smile Trung Yên Building.

Theo ghi nhận thực tế của PV, phần lớn diện tích các sàn thương mại của chung cư vẫn đang bỏ trống, chỉ có 1 siêu thị ở mặt bên của tòa nhà và một ngân hàng dưới tầng 1, khác xa so với những gì chủ đầu tư "vẽ" ra như khu trung tâm thương mại sang trọng, chuyên nghiệp trong tòa chung cư; nơi mọi người có thể thoải mái vui chơi, ăn uống, xem phim thư giãn và mua sắm các loại quần áo thời trang thương hiệu nổi tiếng.

Tại tầng 1 Smile Building Trung Yên chỉ có chi nhánh một ngân hàng và một siêu thị thuê mặt bằng chứ không hề có trung tâm thương mại nào cả.

Rồi quảng cáo sảnh Lounge thiết kế sang trọng, cao cấp; phòng tập Gym có trang thiết bị cao cấp hiện đại an toàn; bể bơi bốn mùa; khu chơi thể thao được thiết kế các sân chơi thể thao riêng biệt như bóng bàn, cầu lông, bóng rổ… đều chỉ là những tiện ích chỉ có trong quảng cáo tại chung cư Smile Building Trung Yên.

Liên hệ với nhân viên kinh doanh của dự án này được biết, các tiện ích này "chỉ là tạm thời chưa có" nhưng khi nào mới hiện thực hóa chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Sảnh đón khách dưới tầng 1 cũng chỉ được thiết kế đơn giản, khác xa so với hình ảnh phổi cảnh Sảnh Lounge của chung cư Smile Building.

Bể bơi, khu tập Gym... chưa biết đến khi nào mới xuất hiện.

Về môi trường sống, trước khi mở bán, Smile Trung Yên Building "khoe" sở hữu vị trí "vàng", hưởng trọn tầm nhìn thoáng đãng và không khí mát mẻ, trong lành bậc nhất từ các hồ quanh khu vực. Thế nhưng thực tế, ngoài nằm kề sát hồ Đầm Đẫy ở mặt sau chung cư thì mặt phía trước là đối diện sông Lừ (nơi "hứng chịu" nước thải của khu vực) và bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị tại đây. 

Bản phối cảnh rực rỡ và thực tế trái ngược tại Smile Building Trung Yên.

Khuôn viên đi bộ của cư dân phía sau chung cư cũng trong tình trạng quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo.

Theo quy định tại Điều 67 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản:

"1. Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng.

Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng”.

Như vậy, khi thực hiện hoạt động môi giới bất động sản, công ty môi giới có trách nhiệm cung cấp cũng như đảm bảo sự chính xác của các thông tin về bất động sản. Nếu thông tin công ty môi giới cung cấp cho người mua không chính xác, dẫn đến thiệt hại cho khách hàng, các trường hợp tranh chấp do việc “môi giới một đằng, chất lượng một nẻo” thì công ty có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra (theo quy định tại Khoản 5 điều này).  

Môi giới bất động sản/đơn vị phân phối các dự án bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Như vậy, bản thân bên môi giới phải là người chủ động trong các giao dịch liên quan đến bất động sản: họ làm nhiệm vụ kết nối giữa bên bán với bên mua, từ việc gặp gỡ, trao đổi, thương thảo cho đến khi kết thúc giao dịch. Về mặt pháp lý, tại những vụ tranh chấp, trách nhiệm thuộc chủ đầu tư. (Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014).

"Lùm xùm" giấy tờ pháp lý

Tháng 8/2019, cư dân dự án chung cư Smile Trung Yên Building "ngậm quả đắng" khi về ở thực tế mới "vỡ" ra nhiều vấn đề phát sinh, bất nhất so với những gì đã thống nhất trong hợp đồng mua bán trước đó. 

Cụ thể, tại thời điểm cư dân ký Hợp đồng mua bán căn hộ, CĐT vẫn chưa thực hiện việc giải chấp toàn bộ dự án hoặc giải chấp căn hộ đã bán cho người mua nhà. Việc làm vi phạm của CĐT gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi cá nhân cư dân. 

Theo các cư dân ở đây, họ đã vào ở từ tháng 4/2019 nhưng không khác gì ở chui trong chính căn hộ của mình vì không nhận được sổ đỏ, không được Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên giải quyết thắc mắc, không được hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì… khiến hàng trăm hộ dân tại đây luôn sống trong tình trạng lo lắng.

Không chỉ tiện ích trong "mơ", Smile Trung Yên Building cũng dính nhiều "lùm xùm" cả về mặt giấy tờ pháp lý

"Sau hơn một năm nhận nhà, gia đình chúng tôi vẫn đang như "ở chui", chờ đến đợt làm sổ đỏ tiếp theo để được nhận bàn giao. Cơ sở vật chất cũng không được như quảng cáo nhưng lỡ "đâm lao thì phải theo lao" thôi" - một cư dân sinh sống tại đây cho biết. 

Trước đó, trong HĐ mua bán bán căn hộ chung cư cũng không cụ thể thời gian người dân sẽ nhận sổ đỏ, đến khi họ biết về việc chung cư đã bị thế chấp cho ngân hàng và đặt câu hỏi thắc mắc với chủ đầu tư thì họ lại luôn nhận được một điệp khúc quen thuộc “sẽ sớm làm" trong khi cư dân đã nộp tới 95% tiền mua nhà theo HĐ mua bán nhưng lại phát hiện nhà của mình đã bị chủ đầu tư thế chấp cho ngân hàng nên chưa thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Tháng 9/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên khẳng định dự án chung cư Smile Trung Yên Building được thế chấp ngân hàng số tiền hơn 130 tỷ đồng. Việc giải chấp dự án này sẽ tiến hành diễn ra nhưng chưa biết cụ thể là vào thời gian nào. 

Trong khi đó, căn cứ vào Điều 147 – Luật Nhà ở 2014, số 65/2014/QH13: "Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý".

Cư dân  tố chung cư Smile Building Trung Yên mập mờ tính pháp lý, chưa giải chấp đã bán, vi phạm pháp luật.

Tháng 1/2020, phía ngân hàng thông báo về dự án chung cư Smile Building Trung Yên được tiến hành giải chấp. Điều này càng khẳng định việc chủ đầu tư “dối trên, lừa dưới”(?!) khi không hiểu vì lý do gì mà chủ đầu tư lại có thể “tự tin” có thông báo số 017/CV-TY-2017 ngày 13/01/2017, gửi Sở Xây dựng khẳng định dự án không được thế chấp tại bất kỳ tổ chức tín dụng, cá nhân nào. Hàng trăm khách hàng mua căn hộ ở đây đều đã bị chủ đầu tư “qua mặt”. Chỉ đến khi sự việc cấp sổ hồng bị vướng mắc thì câu chuyện thế chấp, giải chấp mới vỡ lở. 

Tháng 6/2020, nhiều hộ dân tại đây sau hơn 1 năm vẫn đang "mòn mỏi chạy theo", chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được nhận bàn giao sổ đỏ chính chủ.

Thực trạng nhiều dự án bất động sản quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo khiến các cư dân "vỡ mộng" đang ở mức "báo động", liên tiếp các vụ kiện tụng, tranh chấp diễn ra trong một thời gian khá dài, cư dân "mòn mỏi" chạy theo chủ đầu tư, nhiều trường hợp phải gửi đơn tới các cơ quan chức năng, các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan báo chí đề nghị mong được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.  

Người dân đang mong mỏi các cơ quan chức năng vào cuộc để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình cũng như tránh xảy ra các vụ việc do "vỡ mộng", dẫn đến tụ tập đông người phản đối, biểu tình gây mất trật tự công cộng như đã từng diễn ra tại một số dự án bất động sản khác.