Khám phá

Chợ Châu Đốc, nức tiếng với mắm miền Tây

Khám phá - 06:06, 04/11/2023 G11T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Nếu Châu Đốc được mệnh danh là thủ phủ mắm miền Tây thì chợ Châu Đốc cũng ví như chợ Mắm, nơi hàng trăm gian hàng đủ các loại mắm với vô vàn màu sắc đỏ, trắng, tím…

Tháng 11 mỗi năm, khi cá các loại từ đồng bơi ra sông ngư dân đánh bắt nhiều như cá linh, cá sặc, lóc đồng, mè vinh, cá chốt… thì nguyên liệu càng dồi dào để làm các loại mắm đặc sản Châu Đốc.

Nằm ở đầu nguồn của hai con sông Tiền và sông Hậu cùng nhiều kênh, rạch nên nguồn cá tự nhiên ở An Giang khá phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho người dân làm mắm, nhất là vào mùa nước nổi, thời điểm lý tưởng cho người dân đánh bắt các loại cá trưởng thành hằng năm. Theo các chủ cơ sở làm mắm cá thì nguyên liệu để làm mắm có quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa nước lũ, bắt đầu từ tháng 7. Đến tháng 10, tháng 11 là thời điểm lý tưởng cho người dân vùng lũ đánh bắt các loại cá trưởng thành.

Khu vực bán các loại mắm đều được đặt theo tên cá nguyên liệu rất dễ nhớ như mắm chốt, mắm sặc, mắm trèn, mắm thái, mắm rô, mắm cá lóc, cá linh, cá sọc, ba khía...
… nên dù chợ Châu Đốc rất lớn và bán đủ loại mặt hàng, nhưng nổi bật nhất là khu bán mắm, với rực rỡ sắc màu và nồng nàn hương vị đặc trưng…
… khiến du khách đi chợ Châu Đốc từ xa hàng trăm mét đã ngửi thấy mùi thơm đặc trưng phát ra từ những sạp hàng ở khu chợ mắm.

Mắm Châu Đốc nổi tiếng nhất vùng bởi hương vị và chất lượng khó nơi nào sánh kịp. Tùy vào loại cá, người dân trong vùng có công thức chế biến thành các loại mắm với nhiều khẩu vị khác nhau. Ngon nhất vẫn là sản phẩm làm từ cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô, cá mè... Nghề làm mắm đã trở thành nghề gia truyền, với bí quyết làm thế nào để chuyển hóa từ con cá tươi thành mắm mà không qua nấu nướng. Mỗi cơ sở làm mắm lại có bí quyết ủ ướp riêng, tạo ra những thương hiệu nổi tiếng với những hương vị và chất lượng riêng biệt.

Muốn mua bất kỳ loại mắm nào sản xuất ở vùng đất Bảy Núi đến chợ Châu Đốc là có hết. Chợ cách trung tâm phố núi khoảng 2km (đường Bạch Đằng, phường Châu Phú A), rất thuận lợi cho du khách ghé thăm chợ. Trong khoảng thời gian từ 6h - 8h sáng, du khách có thể tận hưởng bầu không khí nhộn nhịp, sầm uất của chợ Châu Đốc - “thiên đường” của các loại mắm và cá khô vùng Bảy Núi. Dường như có bao nhiêu loại cá trên dòng sông Hậu, sông Tiền thì có bấy nhiêu loại mắm được bày bán trong chợ Châu Đốc.

Mắm Châu Đốc được người ta nhắc đến bởi chất lượng con mắm và hương vị rất riêng, không lẫn vào đâu được. Mắm lóc được xem là loại ''mắm nữ hoàng'', chất lượng ngon nhất với giá dao động từ 70.000 đến 180.000 đồng/kg.
Khô cá đồng cũng là một đặc sản của chợ Châu Đốc với các loại khô cá đặc sản có giá trị như khô cá tra phồng, khô cá lóc, khô nhái, khô rắn, khô cá sặc…
… nên chợ Châu Đốc cũng được xem là đầu mối về các loại khô của miền Tây Nam Bộ với giá rẻ hơn mua tại các vùng khác.

Mắm Châu Đốc bán ở chợ được đặt theo tên loại cá để dễ phân biệt nên người mua cũng dễ dàng chọn lựa. Mỗi loại lại có màu sắc và hương vị riêng, như mắm cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh... Người bán cũng nhiệt tình hướng dẫn chế biến và ăn mắm với nhiều cách như ăn sống, chiên, kho, chưng... Khi ăn mắm kho, cần nhiều thứ rau, nhưng tăng thêm hương vị độc đáo của vùng sông nước thì không thể thiếu bông điên điển, bông súng, cù nèo, rau dừa, đều được bán ngay tại chợ. Không chỉ nổi tiếng là “vương quốc mắm”, chợ Châu Đốc còn được nhiều người biết đến với các loại khô cá, đặc sản giá trị như cá lóc, cá sặc, chạch, chốt, lòng tong…

Trong văn hóa ẩm thực phương Nam, mắm cá có một vị trí khá đặc biệt nên sự tồn tại và phát triển bền vững của nghề làm mắm ở Châu Đốc không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, mà hơn thế, nó làm giàu thêm bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt.

Mắm ba khía (một giống cua càng to sinh trưởng ở vùng Nam Bộ) cũng được nhiều người yêu thích bởi dễ ăn, dễ chế biến.
Những con mắm ba khía bên những hàng cá khô đủ loại cực kỳ hấp dẫn.
Vào mùa nước nổi, mắm cá linh là mặt hàng rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
Một vài loại mắm dễ ăn mà bạn có thể mua tại chợ là mắm linh, mắm sặt, mắm lóc, mắm trèn, mắm rô, mắm chốt… Những loại này ăn sống hay dùng chưng, nấu mắm (mắm kho, bún, lẩu) đều rất ngon.

 

Bạn đang đọc bài viết Chợ Châu Đốc, nức tiếng với mắm miền Tây tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục