Khám phá

Lắc thúng giữa rừng dừa Bảy Mẫu

Khám phá - 06:00, 15/07/2023 G7T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Được ví như miền Tây thu nhỏ ở Hội An, rừng dừa Bảy Mẫu là điểm đến hấp dẫn du khách, không chỉ lênh đênh trên thuyền thúng lạc trôi giữa rừng dừa xanh thẳm mà còn trải nghiệm mạo hiểm với một lần lắc thúng chai.

Cách phố cổ Hội An chừng 3km, khu du lịch rừng dừa Bảy Mẫu mang đến cho du khách một tour du lịch sinh thái thú vị với thuyền thúng trên dòng sông Cổ Cò. Đây là tour mới được hình thành bởi đoạn sông chảy ngang xã Cẩm Thanh, nơi có rừng dừa Bảy Mẫu được trồng hàng trăm năm nay, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Người dân Cẩm Thanh thật thà, chất phác đón khách lên chiếc thúng của mình, chuẩn bị một chuyến lênh đênh trên sông nước.

Ban đầu, rừng dừa chỉ có diện tích khoảng 7 mẫu nên người ta hay gọi là rừng dừa Bảy Mẫu. Nhiều năm sau, rừng dừa đã mở rộng tới hơn 100ha và từ tháng 9/2009, UBND tỉnh Quảng Nam công nhận rừng dừa Bảy Mẫu là điểm du lịch, vừa là khu di tích lịch sử văn hóa, vừa là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Rừng dừa trở thành điểm đến hấp dẫn và cũng là nơi được ví như “bộ lọc” không khí cực kỳ quý hiếm đối với hệ sinh thái vùng ngập mặn thuộc hạ lưu sông Thu Bồn, nơi UNESCO công nhận Hội An - Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2009.

Du khách cũng được hướng dẫn trải nghiệm khua mái chèo để bồng bềnh cùng những người bạn đồng hành.
Những chiếc thuyền thúng nhỏ được lái thuyền đưa đẩy khéo léo, băng qua luồng lạch…
… đưa du khách lạc trôi theo sau mái chèo khua giữa rừng dừa bạt ngàn, bao trùm xung quanh là gam màu xanh tuyệt đẹp. 

Thăm rừng dừa Bảy Mẫu, du khách không chỉ được tham quan một không gian xanh mát mà còn được trải nghiệm ngồi thuyền thúng lênh đênh sông nước. Với 1.200 chiếc thuyền thúng, rừng dừa Bảy Mẫu được ví như "thủ phủ" thuyền thúng ở Việt Nam. Chiếc thúng nhỏ, được lái thuyền đưa đẩy một cách khéo léo cứ thế lướt trên mặt nước màu xanh lá trong veo. Trong cái cảm giác bồng bềnh lướt đi dưới tán dừa mát rượi miền sông nước, bất cứ du khách nào đến Hội An đều khó lòng bỏ qua trải nghiệm này.

Được ví là “miền Tây thu nhỏ trong lòng Hội An”, trên chiếc thúng nhỏ xuôi theo dòng nước ở rừng dừa Bảy Mẫu, bạn sẽ ngỡ mình như đang lênh đênh trên sông nước miền Tây…
… chứng kiến những cảnh sinh hoạt của cư dân miền sông nước như quăng lưới, kéo rớ… trên đoạn sông Hoài giống hệt ở miền Tây.

Không chỉ có thế, những chiếc thuyền nhỏ xinh lại có thể lắc lư chao đảo, thậm chí nhào lộn trên những cơn sóng biển. Đây là "đặc sản" không thể thiếu đối với nhiều du khách khi đến rừng dừa. Người dân Cẩm Thanh từ nhỏ vốn đã quen cuộc sống sông nước, sinh hoạt chủ yếu trên thuyền chài nên với họ, việc lắc thuyền chỉ cần vài động tác đạp chân, nhún nhảy là có thể mang đến cảm giác "bay lắc" bồng bềnh cho người trên thuyền. Họ sẵn sàng chia sẻ các thao tác kỹ thuật cơ bản đó để bạn cũng có thể trải nghiệm cái chao đảo, lắc lư "cưỡi" trên những cơn sóng ào ào từ biển Cửa Đại. Đó là một cảm giác "phiêu" với nhiều du khách ưa mạo hiểm, để nhớ mãi khi trở về từ rừng dừa Bảy Mẫu.

Sau khoảng thời gian len lỏi, ngắm cảnh bình yên sông nước tại rừng dừa Bảy Mẫu, ở ngã ba sông là địa điểm tập kết trải nghiệm các trò chơi đậm chất sông nước và rất thú vị như múa thúng, hát dân ca…
… và đặc biệt là tham gia lắc thúng cùng những người chèo thuyền.
Màn biểu diễn lắc thuyền thúng điệu nghệ không khác gì những diễn viên xiếc khi xoay thuyền, “cưỡi” nước dễ như trở bàn tay.
Bao đời nay, rừng dừa Bảy Mẫu chở che cho người dân trong làng tránh khỏi những cơn sóng từ phía biển và giờ trở thành làng du lịch sông nước cùng với nhiều sản phẩm du lịch liên quan đến làng nghề như làm nhà bằng dừa nước, nước mắm thủ công… 

 

Bạn đang đọc bài viết Lắc thúng giữa rừng dừa Bảy Mẫu tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục