Khám phá

Thăm nhà "Công tử Bạc Liêu"

Khám phá - 06:06, 05/08/2023 G8T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Đây là một trong 3 ngôi nhà cổ lâu đời đại diện cho văn hóa miền Tây xưa có "tuổi thọ" hơn 100 năm, gắn liền với các giai thoại về Công tử Bạc Liêu.

Không chỉ hấp dẫn bởi giai thoại “Nghe danh Công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng tỏ ra mình giàu…” về chàng công tử, mà ngôi nhà Công tử Bạc Liêu cũng là điểm đến thu hút đông đảo du khách tới thăm.

Cụm nhà Công tử Bạc Liêu hiện nằm ở đường Điện Biên Phủ (TP. Bạc Liêu) mang kiến trúc phương Tây, được xây dựng từ năm 1917 đến năm 1919 thì hoàn thành. Người dân địa phương thường gọi đây là “nhà Lớn”, nơi hội tụ đủ các yếu tố bậc nhất của một căn nhà mặt tiền trước đây như gần sông, gần chợ và tiếp giáp lộ lớn.

thăm nhà công tử Bạc Liêu
Nhà Công tử Bạc Liêu với kiến trúc Pháp gắn liền với những giai thoại về cái tên Công tử Bạc Liêu…
thăm nhà công tử Bạc Liêu
… được xây dựng và hoàn thiện trong hai năm, từ năm 1917 đến năm 1919 với thiết kế gồm hai tầng cùng sân thượng.

Trải theo thời gian, ngôi nhà vẫn giữ được nét độc đáo từ màu sơn tới đường nét kiến trúc Pháp mà lúc sinh thời Công tử Bạc Liêu (tên thật là Trần Trinh Huy) ở tại ngôi nhà này. Ngôi nhà được các kỹ sư người Pháp thiết kế và hầu hết các vật liệu xây dựng đến những chi tiết nhỏ như con vít, cái ốc đều được đóng dấu chìm chữ P, để mô tả có xuất xứ từ Paris nước Pháp.

Ngôi nhà có kết cấu 2 tầng mà tầng dưới là nơi có 2 gian phòng ngủ của Công tử Bạc Liêu và ông Hội đồng Trạch. Hai đại sảnh phòng khách khá rộng để tiếp đón khách quý. Tầng trên gồm 3 gian phòng ngủ khác nhau và 2 đại sảnh. Phía lầu trên còn có ban công sân thượng thoáng mát nhìn ra mặt sông và chợ.

thăm nhà công tử Bạc Liêu
Hoa văn trên trần nhà do hoạ sĩ Pháp vẽ và trải qua 100 năm nhưng nước sơn, nét vẽ vẫn còn nguyên vẹn.
thăm nhà công tử Bạc Liêu
Chiếc xe hơi mang hiệu Chevrolet mà ông Trần Trinh Trạch mua năm 1930 tại Sài Gòn để đón con trai là Công tử Bạc Liêu đi du học Pháp trở về.

Tất cả đồ vật trong nhà đều được bài trí tinh tế. Trần nhà được thiết kế với hoa văn do hoạ sĩ Pháp vẽ. Trải qua hơn 100 năm, nước sơn, nét vẽ vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt, đến với nhà Công tử Bạc Liêu, du khách không chỉ được ngắm nhìn đường nét còn giữ được của kiến trúc Pháp, mà còn chiêm ngưỡng hai kỷ vật "độc" trưng bày ngay tại đây là chiếc giường và xe ô tô Chevrolet, Công tử Bạc Liêu là người đầu tiên xài loại xe sang này thời đó.

Bạc Liêu cách TP.HCM khoảng 290km. Ngoài nhà Công tử Bạc Liêu, nơi đây còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn như nghệ thuật Đờn ca tài tử, cánh đồng điện gió trên biển duy nhất của Việt Nam, chùa Xiêm Cán...

thăm nhà công tử Bạc Liêu
Bên trong nhà, các bộ ghế cổ quý cẩn xà cừ hầu như có thể thấy khắp các góc nhà…
thăm nhà công tử Bạc Liêu
… đều được chạm khắc cực kỳ tinh xảo với nhiều hoa văn đẹp mắt.
thăm nhà công tử Bạc Liêu
Các vật dụng, đồ trang trí bên trong nhà vẫn giữ nguyên vẹn như bát, đĩa, bàn trang điểm... Đặc biệt, trong phòng ngủ của Công tử Bạc Liêu có giường nóng và giường lạnh. Giường lạnh làm từ gỗ sưa, khảm đá cẩm thạch được dùng vào mùa hè. Giường nóng làm từ gỗ giáng hương, có khả năng giữ ấm cho cơ thể được ông Trần Trinh Huy dùng vào mùa mưa.
thăm nhà công tử Bạc Liêu
Khu trưng bày các hiện vật của gia đình Công tử Bạc Liêu một thời sử dụng như Mâm đồng tứ linh…
thăm nhà công tử Bạc Liêu
… máy hát chạy đĩa than …
thăm nhà công tử Bạc Liêu
thăm nhà công tử Bạc Liêu
thăm nhà công tử Bạc Liêu
… và nhiều hiện vật quý giá khác như các bộ ấm chén cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt được bảo tồn nguyên vẹn.
thăm nhà công tử Bạc Liêu
thăm nhà công tử Bạc Liêu
thăm nhà công tử Bạc Liêu
Các đồng tiền nhiều mệnh giá dùng năm xưa trong nhà công tử.
Mai Ninh
Bạn đang đọc bài viết Thăm nhà "Công tử Bạc Liêu" tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục