Chính sách

Xây dựng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chính sách - 23:30, 24/01/2019 G1T+7 - Theo Hà Anh/Báo Tổ quốc

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Du lịch để nghe báo cáo về Dự thảo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch phát triển du lịch khu vực tam giác Campuchia – Lào – Việt Nam.

Cùng dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng.

Tại buổi làm việc, Tổng cục Du lịch đã báo cáo về Dự thảo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo đã đánh giá hiện trạng và các yếu tố nguồn lực phát triển du lịch; bối cảnh và xu thế phát triển du lịch Việt Nam; Quan điểm phát triển du lịch; Mục tiêu; Giải pháp thực hiện.

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển nhanh, tạo ra được nhiều đột phá. Những chỉ tiêu đặt ra đến năm 2020 thì năm 2017 cơ bản đã hoàn thành và đạt được. Với sự phát triển của ngành du lịch, cần có tầm nhìn mới để thích ứng với xu thế và sự phát triển du lịch trong bối cảnh hiện nay để đưa ra mục tiêu cũng như các giải pháp thực hiện. Do đó, việc xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quan trọng và cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Hùng

Còn về Kế hoạch phát triển du lịch khu vực tam giác Campuchia – Lào – Việt Nam, dự kiến có 13 tỉnh của ba nước đông dương nằm trong kế hoạch này. Nhằm thu hút khách du lịch và phát triển kinh tế khu vực này, 13 tỉnh trong tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam sẽ có những chính sách ưu đãi.

Trước đó, tam giác phát triển khu vực biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia được Thủ tướng ba nước quyết định thành lập năm 1999, gồm 10 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông (Việt Nam); Sekong, Attapeu, Saravan (Lào) và Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondul Kiri (Campuchia). Năm 2009, ba nước bổ sung thêm ba tỉnh Bình Phước (Việt Nam), tỉnh Kratie (Campuchia) và tỉnh Champasak (Lào) vào khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam .

Tại Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 đã diễn ra vào cuối tháng 3/2018 tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia đã thảo luận và đưa ra Tuyên bố chung về hợp tác Tam giác phát triển CLV, đồng thời nhất trí về khung của "Kế hoạch hành động CLV về Kết nối Kinh tế tới năm 2030".

Hợp tác phát triển du lịch khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam nhằm tạo sự kết nối toàn diện, phát triển kinh tế của khu vực Tam giác phát triển và hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống người dân trong khu vực nói riêng và phát triển kinh tế, du lịch nói chung của mỗi nước.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Việt Hùng

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Việt Hùng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Tổng cục Du lịch hoàn thiện Dự thảo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm thấy rõ sự cần thiết của chiến lược, khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong khu vực cũng như các mục tiêu tổng quát, cụ thể... để có giải pháp thích hợp.

Về Kế hoạch phát triển du lịch khu vực tam giác Campuchia – Lào – Việt Nam, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch đánh giá lại kết nối hạ tầng giao thông, sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch, visa… tại các tỉnh của Việt Nam trong khu vực tam giác nhằm xác định trọng tâm hướng tới để triển khai sao cho hiệu quả, thiết thực. Đồng thời phải thấy rõ những chính sách ưu đãi của khu vực nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch trong khu vực đã được xác định. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Du lịch phối hợp với các bên liên quan trong nước cũng như các nước bạn để hoàn thiện kế hoạch.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại chuyên mục Chính sách của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục