Xu hướng

Condotel sẽ "thay áo mới" cho du lịch Huế?

Xu hướng - 06:30, 26/08/2019 G8T+7 - Bảo Ngọc

Condotel - loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Huế, “thay áo mới” cho du lịch Huế và hứa hẹn khuấy động thị trường nơi đây.

Condotel là gì?

Condotel (viết tắt của hai từ condominimum và hotel) là thuật ngữ được dùng để chỉ dạng khách sạn căn hộ hoặc khách sạn mà toàn bộ hoặc một phần khách sạn được chuyển đổi hợp pháp sang căn hộ mà tại đó mỗi căn hộ có chủ sở hữu riêng.

Chủ sở hữu căn hộ khách sạn hoặc phòng khách sạn có quyền ở, bán hoặc cho thuê tùy theo quyết định của họ. Để phục vụ việc cho thuê hoặc để ở của chủ sở hữu, khách sạn căn hộ có các dịch vụ tiện ích kèm theo như đặt phòng, dịch vụ ăn uống, giặt là, các dịch vụ vui chơi giải trí... Thông thường, chủ đầu tư dự án thuê công ty quản lý chuyên nghiệp quản lý dịch vụ, xúc tiến cho thuê phòng và nhận được lợi nhuận dựa trên doanh thu.

Condotel vừa là tài sản sở hữu vừa là suất đầu tư sinh lời hấp dẫn

Condotel chủ yếu nằm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thường tọa lạc tại những thành phố du lịch sầm uất, sôi động, các khu nghỉ dưỡng ven biển. 5 điểm hấp dẫn của condotel:

1. Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư;

2. Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp;

3. Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi;

4. Các căn hộ và dự án condotel thường ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch; Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống;

5. Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao.

Những thuận lợi phát triển condotel tại thị trường Huế

Huế hội tụ đủ các yếu tố để loại hình condotel phát triển:

1. Thành phố du lịch với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Sở hữu 6 di sản văn hóa được thế giới công nhận và những di sản lịch sử đồ sộ và vô giá mà triều Nguyễn đã để lại như Đại Nội Huế, Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức, chùa Thiên Mụ,…. Được thiên nhiên ưu ái những cảnh đẹp nên thơ như sông Hương, núi Ngự, vườn quốc gia Bạch Mã, vịnh Lăng Cô (một trong những vịnh đẹp nhất thế giới), đồi Vọng Cảnh, phá Tam Giang… Văn hóa cung đình đa dạng đậm đà bản sắc cùng nghệ thuật ẩm thực đa dạng, tinh tế không nơi nào có.

Du lịch Huế có nhiều tiềm năng để bứt phá

Huế hội tủ đầy đủ những giá trị để bứt phá về du lịch. Cụ thể, du lịch Huế trong 3 năm trở lại đây liên tục tăng trưởng. Sở Du lịch cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, ngành du lịch Huế đón và phục vụ 2,5 triệu lượt khách, tăng 5,13% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,11 triệu lượt, tăng 9,89%; khách do các cơ sở lưu trú phục vụ đạt 1,14 triệu lượt; Riêng trong tháng 6/2019, lượng khách đến Huế là 390 ngàn lượt; trong đó, khách quốc tế đạt 127,6 ngàn lượt; khách lưu trú đạt 195 ngàn lượt.

2. Nguồn cung lưu trú chất lượng còn thiếu

Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh có 578 cơ sở lưu trú, tổng số phòng đạt 10.663 phòng, với khoảng 17.000 giường; trong đó có 201 khách sạn với 7.518 phòng. Riêng khách sạn từ 3 - 5 sao có 27 cơ sở với 3.227 phòng, 5.439 giường.

Hiện tại, công suất cho thuê phòng tại Huế hiện khoảng 65%/1 năm, trong các dip Festival tỷ lệ lấp phòng với các khách sạn 3-5 sao là 100%, thậm chí chưa đáp ứng được nhu cầu của lượng khách ngày càng tăng.

Theo CBRE, đến năm 2020, Huế cần khoảng 12.000 phòng lưu trú, trong khi đó, hiện nay chỉ mới đáp ứng được khoảng 7.481 phòng khách sạn. Trong đó số phòng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao chỉ có khoảng 27 cơ sở với 3.227 phòng lưu trú. Đây là những con số hết sức ấn tượng và “màu mỡ” cho giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Huế.

3. Thị trường condotel tiềm năng còn bỏ ngỏ

Đối với Huế, mảnh đất cố đô với nhiều di tích thắng cảnh, cùng với sự phát triển của 3 mũi nhọn: du lịch, văn hóa và kinh tế của Huế, các dự án bất động sản Huế đã ngày một bứt phá thay đổi ngoạn mục, tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho TP. Huế. Tuy nhiên, thị trường condotel ở Huế còn bị bỏ ngỏ mặc dù có tiềm năng.

Apec Mandala Wyndham Huế - Dự án condotel đầu tiên tại TP. Huế

Hiện nay ở TP. Huế mới chỉ có duy nhất dự án Apec Mandala Wyndham Huế của chủ đầu tư Apec Group. Được biết Apec Group là đơn vị phát triển chuỗi condotel 5 sao quốc tế hàng đầu Việt Nam, đến nay Apec Group đã phát triển các dự án condotel tại Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Thuận, Phú Yên, Quy Nhơn, Ninh Thuận,…

Dự án Apec Mandala Wyndham Huế, nằm trong khu đô thị xanh Apec Royal Park Huế, được quản lý bởi tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu nước Mỹ - Wyndham Hotels Group. Dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường gần 2.000 căn condotel với đầy đủ tiện ích hiện đại. Sự xuất hiện của sự án condotel tại Huế không chỉ trở thành cơ hội lớn cho những nhà đầu tư nhạy bén mà còn mang đến cơ hội hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại Huế của nhiều người dân.

Bạn đang đọc bài viết Condotel sẽ "thay áo mới" cho du lịch Huế? tại chuyên mục Xu hướng của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục