Khám phá

Kathina, rộn ràng mùa Lễ dâng y

Khám phá - 06:06, 18/11/2023 G11T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Lễ Kathina của đồng bào Khmer được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ, nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, mưa thuận gió hòa và thành kính dâng lên áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng.

Các lễ hội của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung đều mang đậm sắc thái của cư dân vùng sông nước, gắn bó lâu đời với sản xuất nông nghiệp và gắn liền với tôn giáo chính là Phật giáo. “Kathina” trong ngôn ngữ kinh điển của Phật giáo Nam tông mang nghĩa vững bền, chặt chẽ và lễ Kathina (còn gọi là lễ dâng y cà sa hay dâng bông) là một trong những lễ lớn của đồng bào Khmer, được tổ chức trong khoảng thời gian từ 15/9 đến 15/10 âm lịch hằng năm và trước ngày lễ Ok Om Bok cúng trăng.

Theo truyền thống, các chùa sẽ ấn định một ngày cụ thể và thông báo cho Phật tử trong phum sóc biết để tiến hành ngày làm lễ Kathina. Việc dâng y cà sa là việc làm được nhiều phước báo, nên rất nhiều gia chủ muốn đăng ký trở thành người đứng ra tổ chức được gọi là thí chủ. Việc lựa chọn thí chủ không phân biệt giàu nghèo, mà làm theo thứ tự nên bất kỳ ai cũng được đăng ký tổ chức.

Gia đình thí chủ được lựa chọn sẽ chuẩn bị nghinh lễ dâng lên Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng) tứ vật dụng, nhất là các lễ vật thiết yếu dùng trong nhà chùa và dùng trong sinh hoạt của chư tăng như: Áo cà sa, bình bát để sư khất thực, nhu yếu phẩm, tập viết… Đây là những vật phẩm để chư tăng dùng trong học tập và sinh hoạt hằng ngày, trong đó chiếc áo cà sa là lễ vật rất quan trọng không thể thiếu.

Thiếu nữ Khmer trong trang phục truyền thống dâng y và dâng hoa tại chùa Bôtum Vong Sa Som Rong (chùa Som Rong) ở phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.
Phật tử Khmer trong trang phục truyền thống diễu hành với các vật phẩm được trang trí đẹp mắt để cúng dường đến các vị chư tăng, sư sãi ở chùa.

Tại các chùa tổ chức lễ dâng y cà sa, trước khi bước vào lễ chính Phật tử sẽ nhiễu y ba vòng xung quanh chánh điện, sau đó tập trung quanh các vị sư sãi tăng thọ y cà sa. Tiếp đó, các nghi thức quan trọng được thực hiện như lễ quy y Tam Bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam Bảo và thọ trì quy giới, chư Tăng và Phật tử làm lễ bái Tam Bảo, nghe thuyết pháp về “Quả báu dâng y Kathina”. Cuối cùng là thực hiện dâng y cà sa, dâng tứ vật dụng tới tăng đoàn... Sau các nghi thức này, chư tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc tới gia đình các Phật tử, chia phúc tới thân quyến.

Sau các nghi lễ dâng y, không gian xung quanh các ngôi chùa sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa dân gian như hát dù kê, biểu diễn nghệ thuật, múa trống Sadăm, Chằn, chúc phúc, nhạc ngũ âm… Về thăm các ngôi chùa Nam tông Khmer những ngày này sẽ là dịp bạn có cơ hội hòa mình vào các nghi thức trang trọng cũng như trải nghiệm các hoạt động văn hóa đặc sắc trên của đồng bào Khmer Nam Bộ./.

Sau các nghi lễ long trọng của Lễ dâng y, trong không gian quanh chùa sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức như: hát dù kê, biểu diễn nghệ thuật, múa trống Sadăm, Chằn, chúc phúc, nhạc ngũ âm…
Tại các chùa tổ chức lễ dâng y cà sa, trước khi bước vào lễ chính, Phật tử sẽ nhiễu y ba vòng xung quanh chánh điện, sau đó tập trung quanh các vị sư sãi tăng thọ y cà sa.
Nghi thức cúng dường của bà con Khmer tại chùa Vong Sa Som Rong trong khuôn khổ Lễ dâng y Kathina.
Bánh gừng theo cách gọi của người Khmer là Num-khơ-nhây, vì bánh có hình dạng giống củ gừng. Đối với người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long, bánh gừng luôn có mặt trong những dịp quan trọng như lễ Chôl Chnăm Thmây Sóc Trăng, lễ dâng y Kathina…
Nhiều gia chủ đăng ký nghinh lễ dâng lên Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng) tứ vật dụng, nhất là các lễ vật thiết yếu dùng trong nhà chùa và dùng trong sinh hoạt của chư tăng như: Áo cà sa, bình bát để sư khất thực, nhu yếu phẩm, tập viết…
Những bó dâng bông được xếp ngay ngắn một góc khu vực Sala chùa Som Rong.
Thiếu nữ Khmer trong trang phục truyền thống tại chùa Som Rong chuẩn bị đón các đoàn đến dâng y.
Khu vực Sala của chùa Som Rong được trang trí rực rỡ sắc màu đón các đoàn rước dâng y.

 

Bạn đang đọc bài viết Kathina, rộn ràng mùa Lễ dâng y tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục