Việt Nam Xanh

Nét vàng son trên giấy thắm

Việt Nam Xanh - 07:00, 06/02/2021 G2T+7 - Phóng sự ảnh: Trọng Chính

Ngày áp Tết, những con phố sầm uất ở quận 5, TP.HCM như Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Trãi, Lương Nhữ Hài... lại rực hai sắc vàng đỏ trên giấy thắm và đồ trang trí Tết.

Những người bán chữ ở đây đều là người Hoa có tài viết thư pháp. Áp Tết, họ ra đây ngồi viết chữ cho mọi người. Ai thuê gì viết nấy, tựu trung vẫn là những câu chữ có ý chúc phúc, cầu may, cầu tài như khai trương hồng phát (khai trương phát tài lớn), ngũ phúc lâm môn (năm điều phúc đến nhà), hoặc phúc, lộc, tài, danh...

Lối viết chữ của người Hoa khu vực này khác với lối viết chữ truyền thống ở ngoài Bắc. Các nhà thư pháp ở đây viết chữ bằng thứ mực nhũ kim trên nền giấy hoa đỏ có tẩm hương thơm, khác phía Bắc viết bằng mực tàu đen trên giấy hồng điều đơn.

Dù liễn và câu đối Tết hiện được in khá đẹp nhưng vẫn còn nhiều người thích lối chữ viết tay hơn bởi đó là lối chữ viết tuy không sắc sảo, bóng bẩy như chữ in nhưng lại có hồn và sống động..../.

thầy đồ viết thư pháp TPHCM
Một người viết thư pháp trên phố Lương Nhữ Hài, hoàn thiện đôi câu đối Tết.
thầy đồ viết thư pháp TPHCM
Nét chữ vàng son đang dần hiện lên trên nền giấy thắm.
thầy đồ viết thư pháp TPHCM
Chữ "Đón xuân" được viết bằng ngọn bút lông, mực nhũ kim trên nền giấy đỏ tẩm hương
chợ chữ người Hoa TPHCM
Một góc chợ chữ của người Hoa ở phố Hải Thượng Lãn Ông ngày áp Tết.
chợ Tết TPHCM
Các vật phẩm trang trí dịp Tết bắt đầu bày bán rầm rộ khiến các con đường Hải Thượng Lãn Ông, khu Phùng Hưng, chợ Thiếc… khoác lên mình chiếc áo đỏ rực. 
chợ chữ người Hoa quận 5
Chiếc bài vị mới đang được khắc chữ tại chợ chữ của người Hoa ở Quận 5.
thầy đồ viết thư pháp TPHCM
Ông James Winton du khách Mỹ, tò mò xem nhà thư pháp Kim Hy thả từng nét chữ.
thầy đồ viết thư pháp TPHCM
Nhà thư pháp Trương Kiến Quốc, người có thâm niên gần 50 năm trong nghề đang khoe cây đại bút trên cán có đề ba chữ “cẩn thiên bút”.
chợ Tết TPHCM
Theo quan niệm của người Hoa, màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, những điều tốt lành. Chính vì vậy mà hầu như các câu chữ đều được viết trên nền màu đỏ.
Một bàn thờ được bài trí bằng nhiều câu đối đỏ chữ vàng theo truyền thống của một gia đình người Hoa…
…và được bày trí trên ban thờ thần tài đón Tết của một gia đình ở Chợ Lớn.
Bạn đang đọc bài viết Nét vàng son trên giấy thắm tại chuyên mục Việt Nam Xanh của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục