Trong danh sách ''50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới'' được Tạp chí du lịch Condé Nast Traveler của Mỹ công bố có một thị trấn của Việt Nam, đó là Sa Pa - "thị trấn trong sương".

Trong lời giới thiệu, Condé Nast Traveler viết về địa danh mà họ xếp thứ 41/50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới rằng: "Sa Pa được biết đến với khung cảnh núi non hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang bát ngát, những thác nước ngoạn mục, những con đường mòn uốn lượn và khí hậu tuyệt vời...".

Sa Pa nhỏ xinh với những lối núi quanh co, mây trắng giỡn đùa cứ chốc lát lại sà xuống khiến du khách bỗng nhiên lạc vào trò chơi trốn tìm và khi mây tan đi, chợt ngỡ ngàng vì mây, sương đã đưa mình đến một không gian khác, một mùa thời gian khác.

Nếu lấy Nhà thờ Đá làm điểm mốc, cứ đi về bất cứ hướng nào cũng sẽ bắt gặp những phong cảnh thiên nhiên, những bản làng mang đậm bản sắc riêng… Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống, cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên kết hợp hài hòa với những kiến trúc sáng tạo của con người tạo nên một bức tranh vừa đẹp vừa huyền ảo.
Dưới ánh đèn vàng, màn sương mù mịt phủ dày đặc không gian phố núi càng khiến Sa Pa trở nên huyền ảo, lạ lẫm đối với nhiều du khách.

Đã một lần đến Sa Pa, hẳn bạn không thể nào quên cái cảm giác khi chỉ đứng cách nhau vài bước chân mà không nhìn rõ mặt nhau. Di chuyển trên con đường nhỏ mà sương giăng bao phủ, du khách như chạm tay vào màn sương đó. Sương bao trùm mọi cảnh vật, con phố, hàng cây và mỗi ngôi nhà. Sương sà xuống thấp, xua tan những ồn ào của cuộc sống thường ngày khiến cho mọi vật trở nên mờ ảo, lặng lẽ, bình yên.

Trong bóng tối mờ ảo lẫn trong làn sương khói là những cặp đôi dập dìu… mà chỉ có thể cảm nhận được qua tiếng khèn lá hoặc đôi lúc là tiếng cười khúc khích trong trẻo như nước suối nguồn.

Sa Pa đã trải qua 120 năm hình thành, phát triển du lịch. Từ khi người Pháp đánh dấu mốc đầu tiên trên đỉnh Fansipan vào năm 1903 sau đó đặt trạm nghỉ dưỡng để đón khách, cho đến hôm nay, Sa Pa đã trở thành Khu Du lịch Quốc gia.

Làn sương mù dày đặc, xuất hiện cả ngày lẫn đêm đã khiến con người và cảnh vật trở nên huyền ảo, lạ lẫm…
… ngay phía ngoài Nhà thờ Đá là quảng trường Sa Pa, nơi mỗi đêm thứ 7 lại có một phiên Chợ Tình…
Ban ngày hay ban đêm, con người hòa quyện trong sương mù. Ban ngày đi cách nhau chỉ 2-3m là không nhìn thấy nhau. Còn ban đêm dưới ánh đèn vàng, nhìn mọi người đi dưới ánh đèn đó mờ ảo, là những hình ảnh rất đẹp của Sa Pa.
Những nhà hàng, khách sạn quanh khu vực quảng trường Sa Pa “biến mất” trong sương mù…
… và trở nên lung linh, huyền ảo trong làn sương mù dày đặc.
Với du khách, sương mù cũng là một nét đặc trưng để khám phá Sa Pa.
Đi dạo trong màn sương phủ khiến du khách co ro, xuýt xoa vì lạnh nhưng lại thích thú khi cảm nhận được từng giọt sương bay chạm khẽ vào mặt lạnh buốt.
Nhiều người rủ nhau đi dạo trong làn sương mù dày đặc cả ngày lẫn đêm.