Khám phá

Tròng trành một chuyến xe lôi

Khám phá - 06:06, 19/08/2023 G8T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Cũng giống như xuồng ba lá, chiếc áo bà ba, hình ảnh những chuyến xe lôi dần trở thành một ký ức với người dân vùng sông nước miền Tây, khi nhường chỗ cho các phương tiện chuyên chở hiện đại hơn.

Nghề chạy xe lôi hầu như chỉ còn tập trung tại An Giang mà đông nhất có lẽ là thành phố biên viễn Châu Đốc, trở thành sản phẩm du lịch không đụng hàng, như một di sản văn hóa giao thông đặc trưng đồng bằng Tây Nam Bộ.

Vùng biên viễn Châu Đốc được ví như cái rốn văn hóa của Tây Nam Bộ, nơi đầu nguồn giữa hai con sông Tiền Giang và Hậu Giang chảy vào đất Việt. Vùng phù sa châu thổ này cũng là nơi hội tụ cả núi lớn, sông rộng, miệt vườn trù phú và đời sống văn hóa tâm linh đầy màu sắc. Du khách ghé thăm nơi này có thể thưởng thức đờn ca tài tử trên sông Hậu, lênh đênh thăm xóm nhà bè đông đúc nổi tiếng của ngư dân nuôi cá da trơn, nhưng ấn tượng nhất là nhàn nhã ngắm phố phường trên một chuyến xe lôi.

xe lôi ở Châu Đốc
Ngồi xe lôi, trên các vòng quay chầm chậm của bánh xe không động cơ, du khách nhàn nhã ngắm phố phường vùng biên viễn Châu Đốc.
Xe lôi đạp giờ cũng đổi mới để tồn tại. Về hình dáng tương đối giống nhau nhưng mỗi chiếc xe lôi lại "độ" thêm các chi tiết nhỏ để trông bắt mắt hơn, giúp người chạy đỡ mệt hơn.

Xe lôi vốn là chiếc xe đạp có gắn thêm thùng chở khách hoặc hàng phía sau. Đây là một loại xe ba bánh, cùng họ xích lô nhưng nếu xích lô chở khách và hàng phía trước thì xe lôi lại ở phía sau, lại thêm một bên là đẩy, một bên là lôi. Động tác vận hành từ "kéo" chuyển sang "đạp" cũng là do kết hợp với xe đạp xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 và loại xe đạp kéo thùng chở khách đằng sau thường gọi là xe lôi đạp, phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây khi đó. Đến những năm 80 của thế kỷ 20, nghề chạy xe lôi ở miền Tây phát triển cực thịnh, có đến hàng ngàn chiếc xe hoạt động trên khắp các tỉnh.

Rồi nhiều phương tiện hiện đại dần thay thế cho những phương tiện thô sơ, dân dã, như một điều tất yếu và xe lôi bắt đầu dần vắng bóng. "Loại đặc sản này" chỉ còn nhiều nhất ở thành phố Châu Ðốc và gây ấn tượng mạnh cho du khách bởi loại hình phương tiện vô cùng độc đáo.

Trên những chiếc xe có dáng người lòng khòng ngồi đạp phía trước như con ngựa này lại được nhiều người lựa chọn thuê chở khách du lịch hay vận chuyển hàng hóa khắp hang cùng ngõ hẻm.
Không chỉ chở khách du lịch dạo ngắm thành phố, đến thăm các di tích, danh lam thắng cảnh, từ nhiều thập kỷ trước, những chiếc xe đạp lôi tại Châu Đốc đã được xem là phương tiện vận chuyển hàng hóa rất thuận tiện.
Đạp xe lôi là nghề vất vả nhưng hầu như mọi người không bỏ được nghề vì chỉ cần khách alô một tiếng là được đưa đón tận nơi.

Những chiếc xe lôi có phần đệm để khách ngồi lên có hai bánh xe đạp gắn vào hai bên để giữ thăng bằng được nối với phía trước là chiếc xe đạp do những “phu” xe đạp kéo đi đã trở nên thân thuộc và phổ biến ở vùng đất Thất Sơn - Bảy Núi. Lộ trình quen thuộc của cánh xe lôi là "tam giác thị xã" gồm bến xe, chợ và khu du lịch núi Sam.

Trải nghiệm cảm giác tròng trành thú vị trên chiếc xe lôi ngắm cảnh thành phố nhỏ xinh miền biên viễn sẽ là những giây phút khó lòng quên được. Theo vòng quay chầm chậm của bánh xe không động cơ, bạn không chỉ được chở đi ngắm phố mà còn được các tài xế xe lôi kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch lành nghề, thân thiện giới thiệu các điểm cần đến trong Thành phố. Đó là lý do nếu ghé Châu Đốc, bạn nên thử một lần trải nghiệm với chuyến xe lôi, sẵn ngay ở trung tâm, khu vực gần chợ hoặc ngay trước khách sạn mình lưu trú./.

Quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ trên núi Sam là nơi cánh tài xế xe lôi tập trung đông nhất bởi bất cứ khách du lịch nào khi tới Châu Đốc đều không thể "bỏ qua" địa điểm này.
Các “phu” xe kiên cường bám nghề và tập trung đông nhất ở Châu Đốc bởi đây là nơi phát triển mạnh các hoạt động du lịch, hành hương.
Hình ảnh chiếc xe lôi dân dã hằng ngày chở các bà, các mẹ đến chợ đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những du khách ngắm phố phường trên chiếc xe lôi bình dị.
Còn gì thú vị hơn khi nắng chiều buông xuống được thong thả với chiếc xe không gắn động cơ, thuê tự đạp dạo đường phố Châu Đốc.
Khi du khách đổ về Châu Đốc ngày càng nhiều, các công ty du lịch, cơ sở lưu trú cũng chọn xe lôi đạp giúp du khách trải nghiệm vẻ đẹp vùng đất, con người thành phố biên viễn Châu Đốc.
Mai Ninh

 

Bạn đang đọc bài viết Tròng trành một chuyến xe lôi tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục