Khám phá

Sáng thứ Bảy đi chợ phiên Ma Lé

Khám phá - 06:12, 09/12/2023 G12T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Ma Lé nổi tiếng với phiên chợ truyền thống họp vào mỗi sáng thứ Bảy và khi cực Bắc Lũng Cú trở thành điểm đến được yêu thích thì phiên chợ này lại càng được nhiều người biết đến, trở thành điểm dừng chân thú vị.

Nằm trên đường đi cột cờ Lũng Cú, chợ Ma Lé là một chợ phiên nhỏ cấp xã của đồng bào các dân tộc Giáy, Pu Péo, Mông, Tày, Nùng, Dao, Lô Lô… Không đông vui nhộn nhịp như các chợ phiên Mèo Vạc, Đồng Văn, Phố Cáo hay Lũng Phìn... nhưng chợ Ma Lé lại giữ được những nét giản dị vốn có của khu chợ bình dị nơi địa đầu tổ quốc.

Chợ phiên Ma Lé cũng có đủ các mặt hàng như các chợ phiên khác trên cao nguyên đá và nơi bán sản vật của địa phương. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là quần áo, có lẽ chỉ những chợ phiên nơi phố núi mới có đủ sắc màu bắt mắt đến vậy. Đó là các sạp quần áo thổ cẩm dựng san sát, quần áo đủ loại, họa tiết đủ hoa văn. Đứng giữa quầy hàng, thấy mình như ngập tràn trong bốn bề ánh sáng lấp lánh từ những sợi đỏ, sợi trắng, sợi vàng.

Du khách đến với Hà Giang, nếu không đủ thời gian ở lại đi chơi chợ Đồng Văn, Mèo Vạc họp sáng chủ nhật thường chọn ghé lại Ma Lé. Một chợ phiên mang lại cảm giác dừng chân cho người đi xa ghé lại, tìm mua một vài thứ trước khi trở về với gia đình./.

Cách Đồng Văn chừng 10km, chợ Ma Lé cuốn hút bởi sự giản dị của phiên chợ vùng cao chưa bị khách du lịch xâm lấn...
… nơi các bà, các mẹ người Mông tranh thủ cõng con vừa bán hàng hoặc đi “sắm” đồ…
… và hấp dẫn nhất vẫn là những sạp bán khăn váy truyền thống sặc sỡ của bà con dân tộc Mông.
Đặc biệt vào những ngày cuối năm, nhiều gia đình tranh thủ bán đi đôi lợn, dành tiền mua sắm quần áo dịp Tết của bà con người Mông sắp đến.
Hàng hóa được bày bán tại chợ rất phong phú và đa dạng, từ trang phục đến các mặt hàng nông sản, vật dụng gia đình, hầu hết đều là “cây nhà lá vườn” do đồng bào tự làm ra…
… hay các đồ dùng sinh hoạt, đồ chơi trẻ em… đến các loại mỹ phẩm, giày dép đủ sắc màu.
Các gian hàng cũng dọn ra khá đơn giản, bày bán mộc mạc, không cầu kỳ chỉ với tấm bạt trải giữa đất, hay vài thanh củi, tre, nứa…  là đã bắt mắt người đi chơi chợ.
Những chiếc áo, váy được cắt may ngay trong chợ Ma Lé với chiếc máy khâu có thể không còn gặp ở dưới xuôi.
Cũng như nhiều chợ phiên khác ở vùng cao, mặt hàng hương trầm không thể thiếu đối với đồng bào.
Những gương mặt thuần phác với trang phục truyền thống ở chợ phiên Ma Lé.

 

Bạn đang đọc bài viết Sáng thứ Bảy đi chợ phiên Ma Lé tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục