Khám phá

Sống giữa lênh đênh

Khám phá - 06:10, 25/11/2023 G11T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Trong những chuyến “lênh đênh” theo dọc dài đất nước, ấn tượng nhất trong tôi về cuộc sống trên những chiếc ghe, thuyền vừa là nhà ở, vừa là phương tiện mưu sinh phải kể đến chợ nổi Cái Răng...

Trong những chuyến “lênh đênh” theo dọc dài đất nước, ấn tượng nhất trong tôi về cuộc sống trên những chiếc ghe, thuyền vừa là nhà ở, vừa là phương tiện mưu sinh phải kể đến chợ nổi Cái Răng, nơi gắn với cuộc sống của “dân thương hồ” và những người nương theo con nước mưu sinh trên phá Tam Giang.

Với “cần câu cơm” là những chiếc ghe, xuồng, “dân thương hồ” (người buôn bán trên sông) như ông Nguyễn Văn Hậu (53 tuổi) quanh năm lấy lênh đênh sông nước làm bầu bạn.

Dù bây giờ chợ nổi Cái Răng cùng ghe thương hồ không còn nhộn nhịp như xưa nhưng có thức giấc sớm, khi chú gà trống trên mui ghe cất tiếng gáy, mới chứng kiến một cuộc mưu sinh nhọc nhằn của ông Nguyễn Văn Hậu và bạn thương hồ.

Chợ nổi họp từ rất sớm nên ông Hậu cùng mọi người tất bật chuẩn bị ghe thuyền di chuyển ra khu vực họp chợ trên sông Hậu, đoạn dưới chân cầu Cái Răng. Nếu ngày xưa, chợ nổi là nơi chủ yếu ông trao đổi, mua bán các mặt hàng nông sản thì giờ hầu như muốn mua gì cũng có. Có chăng, cách mua bán độc đáo ở chợ nổi là vẫn còn đó, người bán như ông tung hứng hàng hóa một cách điêu luyện đến người mua. Trên mỗi ghe thuyền, cây sào dài, nơi người ta treo lên thứ mình đang bán, gọi là cây bẹo cũng không có gì thay đổi.

Tan chợ, các gia đình thương hồ lại trở về và khi cây bẹo nơi mũi thuyền tháo xuống, nó trở thành những “căn hộ di động” trên sông nước. Đó là nơi vui sống của nhiều thế hệ thương hồ bên những chậu hoa kiểng, vật nuôi, các tiện nghi... và cả xe gắn máy đậu trên mũi ghe, như chứng tỏ “đẳng cấp” của gia chủ.

Len lỏi trên dòng sông Hậu là những chiếc ghe bầu mang biển số của các tỉnh miền Tây chứa đầy nông sản, vừa là phương tiện vận chuyển vừa là “ngôi nhà” của dân thương hồ trong cuộc mưu sinh khó khăn, vất vả giữa lênh đênh chợ nổi Cái Răng.
Trên mũi chiếc ghe thương hồ, chú gà trống được coi là đồng hồ báo thức cho gia đình mỗi sáng lênh đênh nơi chợ nổi Cái Răng.
Bà Nguyễn Thị Liên (60 tuổi) với chiếc ghe bán hủ tiếu nghi ngút khói mỗi sớm mai trên sông Hậu, nơi hơn 20 năm nay bao khách Tây, Ta đều ghé vào mỗi khi lênh đênh trên chợ nổi.

Nếu những “căn hộ di động” trên sông nước chợ nổi Cái Răng là nơi sinh sống thế hệ thương hồ thì sự khốc liệt và dữ dằn của mẹ thiên nhiên từng biến vùng trời nước Tam Giang thành nơi khó sống với những câu chuyện huyền bí của ngư dân sống “lênh đênh” vùng đầm phá. Vùng đất rộng, lại ngập sâu trong nước, đầy sình lầy, sóng gió mặt nước bất trắc, thuyền bè đi ở Tam Giang dễ gặp nạn, từ đó mới lưu truyền câu ca: “Thương em anh cũng muốn vô/ Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang”.

Là nơi ba con sông lớn xứ Huế là sông Hương, sông Bồ và Ô Lâu "hẹn hò" trước khi đổ ra cửa biển, phá Tam Giang được coi là hệ thống đầm phá nước lợ lớn nhất vùng Đông Nam Á. Vùng trời nước này cũng nổi tiếng là lắm tôm, nhiều cá, trong đó có nhiều loài hải sản quý như tôm, trìa, cá ong, cá nâu, cá dìa, cá dầy, cá chình… Nay thì nhiều dịch vụ du lịch, ẩm thực đã mọc lên bên bờ phá Tam Giang nhưng ở nơi đầm phá lớn nhất Đông Nam Á này vẫn còn những mảnh đời mưu sinh nhọc nhằn trong cái khoang thuyền chật hẹp, giữa bốn bề không gian bao la khoáng đãng của trời nước. Bù lại, phá Tam Giang hào phóng ban tặng cho họ vô vàn những sản vật ngon và quý. Đặc biệt là cá nâu hình dáng như con cá chim nhưng chỉ nhỏ bằng khoảng ba ngón tay đem nấu cháo thì ngon chớ kể. Thịt cá ngọt thơm, bộ lòng có vị nhân nhẩn đắng nhưng theo dân gian đó là vị thuốc chữa chứng mất ngủ tốt không thuốc gì sánh bằng.

Với đời thương hồ, chiếc ghe không chỉ là phương tiện kiếm sống, nó còn là mái nhà, nơi chốn đi về của cả gia đình như “căn hộ di động” trên sông nước với hoa kiểng, cách trang trí mang dấu ấn của mỗi gia chủ.
Chung sống với con sông, dòng nước, lấy ghe làm nhà, bám chợ nổi mưu sinh và sau buổi chợ đông, tấp nập là phút giây bình dị của người phụ nữ ở “căn hộ di động” của mình trên dòng sông Hậu.
Tồn tại cả trăm năm nay, chợ nổi là nét văn hóa điển hình của những người dân miệt vườn và dù nghề kiếm sống trên sóng nước đầy nhọc nhằn vất vả thì bên trong chiếc ghe bầu của họ cũng có góc riêng mang dấu ấn của mỗi gia chủ.

Lên chuyến đò gỗ, cũng là “ngôi nhà” giữa thiên nhiên kỳ thú của Tam Giang của anh Hồ Ngọc Minh, một ngư dân ở Cồn Tộc đã giúp chúng tôi thỏa “một chuyến lênh đênh”. Điệu nghệ “lách” đò qua hàng loạt nò sáo ken dày trên mặt nước, anh Minh khiến chúng tôi liên tưởng đi giữa vùng nò sáo thực giống trận đồ của anh em nhà Nguyễn Thị Tam Hùng ở vụng Lương Sơn trong Thủy Hử. Một khi không quen, khó tìm được lối ra, vào trên vùng sóng, nước.

Cũng trên chiếc đò bữa đó, anh Minh hướng dẫn chúng tôi giăng lưới, thả lừ và trong lúc chờ tôm, cua, cá, ghẹ… mắc bẫy, nhâm nhi lon Huda, bia riêng xứ Huế. Vài tiếng sau, cả một trời hải sản tươi sống đủ loại đã được bắt lên, nướng ngay nơi chúng sinh sống, một vùng mênh mang trời nước. Quả là một trải nghiệm thú vị khó quên, của một chuyến lênh đênh.

Ở chợ nổi Cái Răng, những thuyền gỗ xuôi ngược đầy ắp nông sản lại được điều khiển bởi nữ thương hồ miền Tây, những người khéo léo neo chiếc thuyền nhỏ của mình giữa dòng sông Hậu bán hàng.
Con đò nhỏ “ngôi nhà” và cũng là phương tiện di chuyển chủ yếu của cư dân vùng phá Tam Giang. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, thường bắt đầu công việc từ 18h tối cho đến 6h sáng ngày hôm sau.
Cuộc sống lênh đênh trên sóng nước của gia đình anh thuyền chài Tần Khanh. Trong cái khoang thuyền chật hẹp giữa bốn bề không gian bao la khoáng đãng của trời nước, người bố với tấm lưng trần đỏ hồng sau ngày lặn ngụp với sóng nước mò con cua cái tép mưu sinh có những phút giây hạnh phúc bên hai cô con gái.
Phá Tam Giang, một vùng trời nước mênh mông, nơi con người trở nên nhỏ bé trước sự rộng lớn của đất trời. Từ lúc sinh ra, những em bé đã quen cuộc sống giữa lênh đênh, bắt đầu ngày mới bên trong chiếc đò nhỏ trên sóng nước Tam Giang.

 

Bạn đang đọc bài viết Sống giữa lênh đênh tại chuyên mục Khám phá của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục