Việt Nam Xanh

Đi chợ Queen xứ Úc

Việt Nam Xanh - 06:10, 27/02/2021 G2T+7 - Phóng sự ảnh: Trọng Chính

Ở Melbourne, người dân thường chọn Woolworths hay Coles - 2 chuỗi siêu thị lớn nhất làm nơi đi chợ thường ngày. Nhưng so về tiện lợi thì Queen Victoria lại là lựa chọn của những người sành ẩm thực, nhất là hải sản.

Được xem là thánh địa của các loại nông sản tươi ngon cung cấp trực tiếp từ những nông trại nước Úc, chợ Queen ở Melbourne (tên thường gọi của chợ Queen Victoria) là một trong những phiên chợ nông sản lâu đời nhất thế giới và là chợ trời lớn nhất Nam bán cầu. 

Theo các tạp chí chuyên về du lịch, chợ Queen Victoria là chợ mở lớn nhất khu vực Nam bán cầu nên tên chợ cũng được đặt khéo léo, bởi không chỉ là “nữ hoàng” của các khu chợ ở Melbourne, mà còn của các khu chợ trên toàn nước Úc. 

Nằm ngay trung tâm thành phố Melbourne, chợ Queen Victoria ra đời năm 1878, chỉ 6 năm sau khi Úc trở thành thuộc địa Anh. Chợ được thành lập ban đầu chỉ để bán trái cây và rau xanh, nhưng nay đã có hơn 600 quầy hàng, bày bán tất cả mọi thứ, từ nông sản đến các đồ thủ công truyền thống.

Hơn một thế kỷ qua, khu vực rộng tới 7ha và là ngôi chợ có kiến trúc lộ thiên lớn nhất Nam bán cầu mỗi năm thu hút hơn 9 triệu khách hàng, với hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày. Những ngày cuối tuần, thời điểm đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, chợ Queen Victoria đón đến hơn 3.000 lượt khách đến mua sắm và tham quan. 

Phiên chợ bày bán các mặt hàng nông sản, hải sản tươi sống... được thu hoạch từ các nông trại lân cận ở Melbourne.
Ngay cổng ra vào chợ là khu “tươi sống” với những gian hàng bán các loại nông sản đầy màu sắc…
 … được chia thành nhiều khu vực, tùy theo nông sản bày bán.
… và đặc biệt có cả các loại cà, ớt, rau thơm như ở các khu chợ người Việt.

Chợ Queen Victoria mở cửa miễn phí các ngày trong tuần và chỉ đóng cửa 2 ngày thứ Hai, thứ Tư. Thời điểm hè (từ tháng 9 đến tháng 3 hàng năm), phiên chợ đêm được mở cửa vào tối thứ Tư, nơi các món ăn đường phố tuyệt ngon được bán dạo quanh chợ.

Hai giờ chiều, khi các cửa hàng bắt đầu đóng cửa cũng là lúc những hàng thịt, cá giảm đến 50%. Đó cũng là lúc chợ Queen sôi động nhất với cách rao hàng của người bán, mang đặc dấu ấn của một khu chợ Á Đông ngay giữa lòng nước Úc.

Những người bán hàng, kể cả các bác nông dân Úc với các loại nông sản, thực phẩm trên tay, miệng rao lanh lảnh mức giả giảm kịch trần. Đây cũng là thời gian người mua hàng vào chợ đông nhất, tìm mua những món đồ có giá phù hợp cho bữa ăn của gia đình mình.

Những người nông dân Úc tự hào xem chợ Queen Victoria là thánh địa của thực phẩm tươi với các sản phẩm rau củ quả xanh mướt, hàng tấn thịt mới ra lò, và vô số loại thủy hải sản tươi ngon…
Chợ Queen Victoria cũng là nơi bán các sản phẩm thịt lợn, bò, cừu tươi ngon nhất và cũng chính là nơi cung cấp thực phẩm cho nhiều đầu bếp ở Melbourne.
Đây cũng là nơi có nhiều người Việt và người gốc Á buôn bán. Còn với du học sinh Việt Nam ở Melbourne, chợ Queen Victoria không chỉ là điểm đến mà còn là nơi có nhiều công việc làm thêm trong những tháng ngày học tập ở đây. 
 Khi mà thời thực phẩm công nghiệp đã dần tạo nên cảm giác chán ngán cho người tiêu dùng, thì tại chợ Melbourne, bạn có thể tìm thấy vô số các loại nông sản hữu cơ bày bán. 
Nằm ở ngã tư đường Elizabeth và Victoria của thành phố Melbourne (Úc), chợ Queen Victoria (đặt tên theo Nữ hoàng Victoria) là nơi du khách thường ghé qua để tìm hiểu về đời sống cư dân địa phương.

 

Bạn đang đọc bài viết Đi chợ Queen xứ Úc tại chuyên mục Việt Nam Xanh của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục