Ở Việt Nam, chúng ta đã cơ bản khổng chế được dịch bệnh và đang bước sang giai đoạn vừa phòng chống dịch vừa khôi phục kinh tế. Mặc dù là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất do dịch Covid-19, du lịch lại có khả năng khôi phục nhanh, góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng hồi phục và phát triển.

Sáng 12/6, lễ phát động chương trình kích cầu du lịch Tây Bắc do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với cụm 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và một số đơn vị có liên quan, cùng hơn 150 doanh nghiệp du lịch trên cả nước đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ còn có sự tham gia của đại diện Tổng Cục Du lịch cũng như ban Chỉ đạo hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.

Từ trái qua: Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du Lịch, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình và ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham gia buổi lễ phát động chương trình kích cầu Tây Bắc

Chương trình Kích cầu du lịch nội địa tại các tỉnh Tây Bắc

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Chương trình kích cầu toàn quốc là khôi phục nhanh hoạt động du lịch nội địa trên toàn quốc, chuẩn bị sẵn sàng khôi phục hoạt động du lịch quốc tế khi Chính phủ cho phép, Chương trình kích cầu du lịch Tây Bắc thúc đẩy việc khai thác tiềm năng to lớn về du lịch của Tây Bắc, góp phần từng bước cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc tại đây. Trong thời điểm toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19, Chương trình kích cầu sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế các tỉnh Tây Bắc, lấy du lịch làm sinh kế mới cho người dân tại các tỉnh Tây Bắc.

Đối với vùng Tây Bắc, bên cạnh cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ, sự chân thành và mến khách của các đồng bào các dân tộc sẽ góp phân tạo ra nét riêng thu hút du khách trong và ngoài nước tới thăm quan và thưởng thức tại đây. Ngoài ra cũng cần vận động các doanh nghiệp du lịch, các hộ kinh doanh dịch vụ tiếp tục thực hiện việc giảm giá nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ để tạo điều kiện thu hút khách du lịch tới các vùng Tây Bắc.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi lễ phát động

Theo kế hoạch, Hiệp hội Du lịch sẽ tổ chức Lễ phát động Chương trình kích cầu du lịch Tây Bắc tại Hà Nội vào ngày 12/6/2020 và tiếp đó là Chương trình khảo sát sản phẩm du lịch vùng Tây Bắc. Chương trình khảo sát thực hiện trong 5 ngày từ 12/6 đến ngày 16/6/2020.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: "Kích cầu du lịch đã thực sự trở thành một phong trào mạnh mẽ của toàn ngành, hứa hẹn mang lại các kết quả tốt đẹp cho du lịch Việt Nam. Các tỉnh Tây Bắc là một khu vực còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng Tây Bắc là nơi giàu tài nguyên du lịch (cả thiên nhiên và văn hóa). Phát triển du lịch sẽ là một con đường nhanh nhất tạo động lực phát triển cho vùng đất này".