Những ngày thu tháng Tám, An Giang bước vào mùa lúa chín. Vùng biên viễn Châu Đốc lúc này là những cánh đồng lúa xanh bát ngát, chạy dài tít tắp tới chân trời xa. Dù không có độ cao hùng vĩ, từ núi Sam trong chu vi khoảng 5.000m có thể quan sát và kiểm soát cả một vùng biên giới rộng lớn, từ TP. Châu Đốc đến tận tuyến biên giới Tịnh Biên, từ cánh đồng vùng Bảy Núi qua huyện Châu Phú.

Những cánh đồng lúa trải dài bất tận ở đây khiến lữ khách có thêm một cảm nhận núi Sam rất khác, bên cạnh huyền tích linh thiêng về Bà Chúa Xứ. Trên độ cao 228m so với mặt nước biển, những cánh đồng vùng biên viễn mùa lúa chín có đủ mảng màu tương phản, tạo nên cảm giác thích thú. Cánh đồng như một tấm thảm vàng rực rỡ cùng những mái nhà lấp lánh nắng dọc hai bờ những con kênh.

Từ đỉnh núi Sam phóng tầm mắt xuống cánh đồng bạt bất tận phía dưới là khung cảnh núi non cùng những thửa ruộng trải dài đến tận biên giới Campuchia, nơi trào dâng bao cảm xúc của con dân đất Việt, biết ơn tiền nhân khai sơn phá thạch cõi trời Tây Nam Bộ.
Vẻ đẹp no ấm và trù phú hiện lên từ cánh đồng lúa chín vàng ươm đẹp miên man.

Ngay từ sáng sớm, người nông dân biên viễn Châu Đốc đã ra đồng thu hoạch lúa. Thoảng trong gió, mùi hương lúa chín quyện với mùi ngai ngái của khói đốt đồng, mùi hạt lúa còn sót cháy thơm lừng khiến cho ai chứng kiến cũng cảm thấy nao nao.

Người nông dân Khmer theo tập quán mỗi khi cày cấy sẽ tập trung làm cùng nhau hết thửa ruộng này rồi chuyển sang thửa ruộng khác. Chính vì điểm đặc biệt đó mà đến mùa thu hoạch, nếu nhìn từ trên cao cánh đồng sẽ tạo nên những mảng màu rực rỡ. Đó là màu xanh của thửa ruộng khi lúa đương trổ đòng, màu vàng nhạt khi lúa đang trổ hạt, vàng tươi màu lúa chín, vàng đậm tại những khoảng ruộng đang mùa thu hoạch, cả màu nâu sậm của những mảnh ruộng lởm chởm gốc rạ chơ vơ.

Người nông dân Khmer theo tập quán bắt đầu đốt đồng dọn dẹp để chuẩn bị vụ mùa mới với hình ảnh khói tỏa lam chiều khắp cả cánh đồng mênh mông.
Từ đỉnh núi Sam, những nếp nhà của người Khmer nằm xen kẽ giữa các mảng vàng.
Trên những thửa lúa gặt xong ở Châu Đốc mùa thu hoạch chỉ còn trơ gốc dạ vẫn có vẻ đẹp riêng với màu khói lam chiều.

Thêm nữa, để tăng vụ, lúa vừa thu hoạch xong là đất vào mùa đổ ải. Bên những thửa lúa vàng chưa gặt hết là đồng ruộng ngập nước, tựa như mảnh gương khổng lồ, nhưng bị chia cắt thành từng mảnh với hình dạng, kích thước độc đáo khác nhau.

Cánh đồng bất tận đẹp nhất là buổi hoàng hôn nhìn từ vọng gác lâu của Victoria Núi Sam Lodge tọa lạc trên sườn núi Sam. Đó là khi mặt trời dần khuất núi, bên tách trà chiều, bạn chiêm ngưỡng khoảnh khắc diệu kỳ của thiên nhiên. Cả cánh đồng lúa bỗng dưng bừng sáng lấp lánh, ánh lên bụi nắng vàng, tỏa rực cả một vùng trời trước khi tắt hẳn. Chỉ còn đó những ngọn gió thổi qua vọng gác lâu, bạn sẽ lại được nhìn thấy những điệu múa của từng cây lúa, ngỡ như đang lắc lư theo giai điệu của gió.

Bên những thửa lúa vàng chưa gặt hết là những ô ruộng ngập nước mùa đổ ải và những người nông dân ngược xuôi trên cánh đồng.
Khung cảnh bình yên mướt mắt với những thửa lúa xanh non trải dài bên xóm làng miền biên viễn.
Màu của lúa non, xanh và hương thơm ngào ngạt.
Vọng gác lâu có tầm nhìn không giới hạn ở Victoria Núi Sam Lodge, nơi sở hữu tầm nhìn tuyệt vời để chiêm ngưỡng cánh đồng lúa trải dài đến tận biên giới Campuchia…
… cùng hồ bơi tràn view cánh đồng lúa, nơi bạn sẽ có những bức ảnh đẹp nhất về khung cảnh lúa chín.
Hồ bơi vô cực, hướng xuống đồng lúa trải dài ngút tầm mắt là nơi lý tưởng để bạn tập luyện yoga hay đơn giản chỉ là thư giãn với tầm nhìn không giới hạn ra cánh đồng ở thung lũng.

Bộ ảnh được thực hiện bởi dòng máy ảnh Canon EOS R Full-frame Mirrorless, EOS R3, Lens Canon RF 70-200mm f/2.8 L IS USM do Lê Bảo Minh - đơn vị phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu Canon tại thị trường Việt Nam cung cấp trải nghiệm.

Mai Ninh