Việt Nam Xanh

Ăn cá nướng, lênh đênh giữa mênh mông Ba Bể

Việt Nam Xanh - 07:05, 05/06/2021 G6T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Ba Bể, nơi được ví như viên ngọc xanh giữa vùng núi rừng Đông Bắc không chỉ quyến rũ với những phút giây lênh đênh lòng hồ mà còn bởi hương vị cá nướng, thơm ngon nức tiếng vùng hồ.

Không xa Hà Nội lắm, quãng đường khoảng 160km đến Bắc Kạn giờ chỉ mất mấy tiếng chạy xe trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Phần đường còn lại, từ TP. Bắc Kạn vào địa phận Vườn Quốc gia Ba Bể khoảng 65km lại hấp dẫn bởi những cung đèo tuyệt đẹp cùng mái ngói thâm nâu của bà con dân tộc Tày, Nùng ở bản làng đặc trưng của núi rừng Đông Bắc.

Nằm trên độ cao 145m so với mực nước biển, với chiều dài gần 9km, hồ Ba Bể vốn được xem là hồ tự nhiên lớn nhất ở Việt Nam và một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Được thiên nhiên ưu đãi nguồn thủy sản vô cùng phong phú nên bà con người Tày sống ở ven hồ từ bao đời nay có thói quen đánh bắt truyền thống trên chiếc thuyền độc mộc với lưới và các dụng cụ đơn giản đánh bắt cá.

Hồ Ba Bể
Nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể, đi thuyền giữa mênh mông lòng hồ, tận hưởng những phút giây thư giãn cùng cảnh vật là một trải nghiệm khó quên với du khách khi đến đây.
Hồ Ba Bể
Thiên nhiên yên bình, khí trời mát mẻ ngay cả những ngày hè khi “lênh đênh” nơi lòng hồ Ba Bể bằng thuyền máy.

Thường những con cá hồ lớn sẽ được họ chọn bán riêng, còn lại là cá mương, cá nhỏ, tôm… được giữ lại làm đồ nướng, bán cho thực khách lên chơi hồ. Cá mương Ba Bể vốn là một giống cá cơm loại nhỏ, đánh bắt được rất nhiều và du khách cũng ưa chuộng, nên đây là thức cá nướng chủ yếu ở hồ.

Cá mương trước khi nướng ở hồ Ba Bể cũng có cách xiên khác với nhiều nơi. Bà con người Tày ở đây sử dụng những que tre gấp hình chữ A, xiên các chú cá mương cứ 4 - 5 con cá to, 6 - 8 con cá nhỏ đều tăm tắp, trông rất bắt mắt. Sau khi xiên, cá được xếp lên bếp than hoa, lửa ủ âm ỉ rất nhanh chín. Xiên cá cũng phải được trở liên tục, tránh quá lửa, để khi lấy ra, miếng cá nóng vẫn còn ám mùi khói bếp.

Hồ Ba Bể
Với hệ thống núi đá vôi điển hình của địa hình Cát Tơ, Ba Bể được ví như “viên ngọc” treo trên núi đá.
Hồ Ba Bể
Những chiếc thuyền độc mộc của bà con dân tộc Tày gối mình trên bến sau ngày dọc ngang trên sóng nước đánh cá, bắt tôm.
Hồ Ba Bể
Người dân quăng lưới đánh cá trên con thuyền độc mộc của mình ở sông Năng, nơi hợp lưu với hồ Ba Bể.

Không tanh như cá sông, cá biển, cá ở hồ khi chín đều có màu vàng sẫm, thịt thơm, ngọt và chắc. Cầm xiên cá mới nướng còn ám mùi khói, không gì tuyệt hơn là mang lên thuyền, vừa tận hưởng không khí mát mẻ của vùng hồ, vừa nhâm nhi loài cá thơm ngon. Thêm một chút gia vị chấm là muối trộn mắc khén và chén rượu men lá mang đậm phong vị địa phương của bà con, đó sẽ là một chuyến lênh đênh nhớ đời./.

Hồ Ba Bể
Trong số các loài cá đánh bắt ở hồ Ba Bể, giống cá cơm loại nhỏ (hay còn gọi cá mương) được người dân địa phương rửa sạch, mổ sơ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi.
Những xiên cá hình chữ A, mỗi xiên 4 - 5 con với kích thước chỉ bằng một đốt ngón tay khi nướng chín là món ăn hấp dẫn nhất ở chốn núi rừng này.
Ngoài những xiên cá mương, cũng có những con cá khác nhưng thân cá to, xương lớn nướng trên than hồng thơm lừng, đủ làm một BBQ giữa rừng già kèm thêm rau rừng và ít thứ mang theo...

Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể
Ngoài cá, tôm nướng cũng là đặc sản của vùng hồ với hương vị thơm ngon không kém gì cá mương. 

 

Bạn đang đọc bài viết Ăn cá nướng, lênh đênh giữa mênh mông Ba Bể tại chuyên mục Việt Nam Xanh của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục