Bất động sản du lịch

Loanh quanh ở dốc Chín Khoanh

Bất động sản du lịch - 06:00, 16/12/2023 G12T+7 - Nhà báo Trọng Chính

Cao nguyên đá Hà Giang sở hữu hàng loạt những con dốc hiểm trở, thách thức như Thẩm Mã, Pải Lủng, Xín Cái - Săm Pun… nhưng dốc Chín Khoanh gây ấn tượng bởi những đoạn đường khúc khuỷu quanh co và phong cảnh hùng vĩ.

Là đoạn đèo trong hành trình nối liền hai xã Phố Cáo và Sủng Là của huyện Đồng Văn, Hà Giang, từ những góc cao nơi dốc Chín Khoanh có thể ngắm cảnh sắc yên bình của hai xã cao nguyên đá này với những hàng sa mộc vút cao, nơi nhiều cư dân mạng ví von đẹp như khung cảnh Thụy Sĩ trong các bộ phim nổi tiếng.

Từ những góc cao nơi dốc Chín Khoanh, có thể nhìn ngắm trọn vẹn cảnh sắc yên bình của hai xã Sủng Là và Phố Cáo…
… đặc biệt là thung lũng Sủng Là, một dải đất bằng phẳng nằm giữa khe núi với hai bên là những ngôi nhà trình tường, nơi nổi tiếng với ngôi nhà trong bộ phim cùng tên Chuyện của Pao…

Cao nguyên đá Hà Giang sở hữu hàng loạt những con dốc hiểm trở, thách thức như Thẩm Mã, Pải Lủng, Xín Cái - Săm Pun… nhưng dốc Chín Khoanh gây ấn tượng với tôi bởi những đoạn khúc khuỷu quanh co cũng như phong cảnh hùng vĩ hai bên.

Khi khuôn hình của một bạn trẻ ghi lại khung cảnh núi non hùng vĩ từ dốc Chín Khoanh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và nhận lượng tương tác rất lớn, tôi mới có dịp quay lại nơi mọi người đang dễ liên tưởng tới khung cảnh Thụy Sĩ và địa điểm chụp bức ảnh thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.  

…Quốc lộ 4C chạy uốn lượn qua Sủng Là và đây cũng là nơi có nhiều tam giác mạch, sa mộc.
Từ dốc Chín Khoanh, những nương tam giác mạch cuối mùa với thân cây cõng trĩu bông mẩy hạt, đỏ rực màu…
… nơi du khách vừa được hít thở bầu không khí trong lành dễ chịu với hương thơm nhè nhẹ của hoa cải vàng trồng lẫn với tam giác mạch, vừa được chụp khuôn hình kỷ niệm bên bức họa đầy lãng mạn của chốn non cao Đông Bắc.

Dốc Chín Khoanh là khúc cua tay áo, trong đó có 5 khúc cua tay áo nguy hiểm nên nhiều người ví con dốc này là nơi khiến “ngựa chùn bước, khiến người nhức chân”. Ngoài ra, dốc còn là một phần thuộc Quốc lộ 4C, con đường giao thông huyết mạch của mảnh đất ở nơi địa đầu tổ quốc với đường xá khó đi do địa hình đồi núi hiểm trở. 

Vượt dốc Chín Khoanh đến Sủng Là, nơi có những cánh đồng tam giác mạch bạt ngàn, “nhà của Pao” phiên bản đời thực vẫn giữ nguyên. Với khung cảnh bình yên, cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây sẽ giúp bạn tìm lại một góc bình yên cho tâm hồn. Với các điểm đến như Sủng Là, những năm gần đây Hà Giang là điểm đến được du khách trong và ngoài nước ưa thích, nhất là những người mê khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa vùng cao.

Mới đây, Hà Giang được Tổ chức giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) trao giải thưởng: Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023 (Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2023).

Hoa cải vàng, cải trắng trồng lẫn với tam giác mạch nở rộ trên dốc Chín Khoanh.
Phía xa là mênh mông những cánh đồng hoa tam giác mạch với thân đỏ rực cuối mùa.
Dốc Chín Khoanh cũng là một phần của quốc lộ 4C, huyết mạch và cũng là cửa ngõ của cao nguyên đá Đồng Văn… 
…với địa hình hiểm trở nhưng cảnh vật hai bên đường qua dốc lại vô cùng ấn tượng…
…thu hút du khách tới khám phá, chinh phục.
Bạn đang đọc bài viết Loanh quanh ở dốc Chín Khoanh tại chuyên mục Bất động sản du lịch của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục