LTS: Là một quần đảo gồm nhiều đảo san hô nằm ở Ấn Độ Dương, Maldives được ví như "thiên đường hạ giới" bởi màu nước biển xanh ngọc, nhìn thấu đáy. Cơn sốt mang tên thiên đường Maldives về một vùng biển đẹp cũng đã khiến giới trẻ mê xê dịch gần đây ví von nhiều bãi biển Việt Nam đẹp không kém ở các đảo Bình Hưng, Bình Ba, Bình Lập, Bình Tiên (Khánh Hòa), Vĩnh Hy, Hòn Đỏ (Ninh Thuận), đảo Bé (Lý Sơn) hay các bãi biển ở Phú Yên, Quy Nhơn.... Loạt phóng sự vừa được thực hiện dọc theo cung đường Cam Ranh - Vĩnh Hy trên chuyên mục “Photo Travel” bắt đầu từ tuần này, sẽ lần lượt đưa bạn đến với “những Maldives phiên bản Việt”.
Dọc theo con đường biển Bình Tiên - Vĩnh Hy từ Cam Ranh, một trong những cung đường biển đẹp nhất Việt Nam là một trải nghiệm hơi phiêu khi một bên tay lái là biển, bên kia là núi, trên đường đến đảo Bình Hưng.
Dừng lại ở bãi Kinh, nơi chỉ cách vịnh Vĩnh Hy chừng 7 - 8km cũng chính là bến tàu đi đảo Bình Hưng, với thời gian sang đảo chừng 10 phút. Là một trong bốn của cụm đảo “Tứ Bình” (gồm các đảo Bình Hưng, Bình Tiên, Bình Lập và Bình Ba) ở Khánh Hòa, đảo Bình Hưng được những người yêu dịch chuyển yêu thích bởi các bãi biển đẹp hút hồn, cát trắng trải dài, trong xanh và vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ.
Hàng loạt các bãi tắm đẹp mang tên Cây Me, Nước ngọt, Đá Trứng,… trên đảo đều có màu nước biển trong vắt như ngọc lục bảo. Đó là các bãi tắm không dài như nhiều nơi khác, bù lại, làn nước xanh trong, có thể nhìn tận đáy. Cát ở các bãi tắm đều trắng mịn, đặc biệt ở bãi Cây Me, cát chủ yếu là xác san hô nên rất sạch.
Chiều đến, men theo con đường nhỏ ngược lên núi Hòn Bù, nơi có ngọn hải đăng Hòn Chút - đèn biển nhìn ra vịnh Cam Ranh trên 100 năm tuổi. Từ ngọn hải đăng, ở hướng Tây là nhịp sống hối hả của các con tàu chở hàng trên cảng Cam Ranh, bao quát cả vùng biển bao la hướng Đông là những chiếc thuyền câu của dân biển điểm xuyết.
Cùng với tắm và lặn biển, thuê thuyền ra các bè nuôi hải sản, nơi bạn vừa có thể tìm hiểu về quy trình nuôi, lại thưởng thức hải sản ngay tại nhà bè. Nếu chỉ đi Bình Hưng thời gian ngắn, tôm hùm thường là sự lựa chọn đầu tiên. Không cầu kỳ chế biến, tôm hùm Bình Hưng bắt ngay tại bè, chế biến theo những cách đơn giản như hấp, nướng hay nấu cháo cũng đủ làm say lòng thực khách bởi hương vị béo ngọt, thơm phức.
Còn có thời gian lưu trú trên đảo lâu hơn, cầu gai (nhum) cũng là món ăn khó bỏ qua bởi có thể dùng ăn sống với mùi tạt, hay đem nướng với bơ hoặc mỡ hành. Đặc biệt, món cháo cầu gai và cầu gai chưng trứng là sự kết hợp hoàn hảo giữa các sắc màu, mùi vị tạo nên một món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc bồi bổ sức khỏe hữu hiệu với những tín đồ ẩm thực.
Nếu chưa từng đến Bình Hưng, bạn hãy lên ngay kế hoạch và cho phép mình vùng vẫy giữa một biển trời trong xanh, cát trắng, thưởng các loại hải sản tươi ngon mà không cần phải đi đâu xa xôi tận Maldives. Một hòn đảo chưa được khai thác, vẫn như một viên ngọc thô giữa biển xanh trên vịnh Cam Ranh.