LTS: Nếu tính về khoảng cách, từ Hà Nội đến cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) hay A Pa Chải (Điện Biên) còn xa hơn đến thác Bản Giốc (Cao Bằng). Thế nhưng, vùng đất phên dậu Cao Bằng lại khiến người ta nghĩ miền biên viễn này xa xôi hơn, đặc biệt, mỗi khi nhắc đến câu ca: “Nàng về nuôi cái cùng con/Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”. Phải chăng, những chinh phu đi quân dịch cho nhà Mạc, thời điểm được cho là xuất xứ câu ca dao cổ này đã ai oán sẻ mà chia cung đường xa xôi, không biết ngày trở lại ấy.
Hội tụ đủ thác, hồ, núi non và hệ thực vật phong phú, công viên địa chất Non Nước Cao Bằng trong tháng 7 vừa qua được Insider xếp vào Top 50 điểm đến có view đẹp năm 2020, khi lựa chọn những nơi có cảnh quan tự nhiên cuốn hút bậc nhất thế giới. Loạt điểm đến trên cung đường mùa thu vàng miền biên giới được Photo Travel giới thiệu từ kỳ này với độc giả sẽ lần lượt khám phá thác Bản Giốc mùa nước đổ, những hang động kỳ lạ ở Ngườm Ngao, bản của những nếp nhà xếp đá Khuổi Ky, mùa hạt dẻ xù lông rụng rốn, Phia Oắc, nơi có cả một rừng rêu....
Thu về, khi những cánh đồng thơm mùi lúa đã gặt hết cũng là bắt đầu mùa hạt dẻ. Loài quả có nhiều gai này nhìn bề ngoài trông như như quả chôm chôm nhưng trong lòng chứa khoảng 3 đến 4 hạt. Dẻ nhiều nhất là ở huyện Trùng Khánh và cũng là nơi loài hạt dân giã này được coi là ngon nhất Việt Nam.
Có thời gian, không gì tuyệt vời hơn là lang thang trong rừng dẻ, tự mình chọn tìm những hạt già, rụng dưới thân cây. Buổi tối bên bếp than hồng cùng nhau nướng trong cái lạnh heo may cuối tiết cuối thu, đầu đông.
Miền biên viễn còn nổi tiếng với vịt quay 7 vị, món ăn mà bất kỳ thực khách nào cũng muốn một lần trải nghiệm những ngày ở Cao Bằng.
Đó là món ngon được chế biến rất công phu, nếu như không muốn nói là quá cầu kỳ bởi người dân nơi đây. Bắt đầu từ khâu chọn vịt, phải là lúc vịt đang trong độ thịt ngon nhất, thường từ 1,8kg đến 2kg. Sau khi làm sạch, chúng được nhúng qua nước sôi cho da căng, săn lại và để khi quay, vịt ngon và giòn.
Đặc biệt nhất của món vịt quay là khâu ướp gia vị. Người Cao Bằng sử dụng tới 7 loại gia vị khác nhau gồm gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mật ong, đậu hũ và quả mắc mật khô để tạo nên gia vị tẩm ướp sau đó rót từ từ vào bụng để thấm thật sâu vào từng lớp thịt.
Cùng với quay 7 vị, có nhiều thứ quà để khách mang về sau chuyến trải nghiệm Cao Bằng mà lạp sườn để gác bếp hay hun bằng khói bã mía là món được ưu tiên nhất. Trước đây, lạp sườn là món ăn truyền thống, không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Giờ lạp sườn được làm, bày bán nhiều ở khu vực Vườn Cam, phường Hợp Giang và hầu như có quanh năm.
Thịt bò gác bếp ở Cao Bằng cũng ngon không kém lạp sườn. Loại thịt bò dùng để gác bếp ngon nhất là thịt mông, thịt bắp, vừa nạc vừa mềm. Thịt được tẩm ướp bằng muối, nước cốt gừng và đặc biệt không thể thiếu rượu trắng. Trước khi ướp, khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp.
Là loại hình du lịch kết hợp giữa nhu cầu trải nghiệm việc thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương và tham quan các địa danh du lịch trên hành trình khám phá các điểm đến của du khách, du lịch ẩm thực (food tourism) phổ biến ở nhiều nước.
Food tourism không chỉ phục vụ khâu ăn uống đơn thuần mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến đi và Cao Bằng là nơi có thể phát triển loại hình này thu hút du khách. Để những món ăn hòa quyện bởi mùi thơm của nắng vùng cao, mùi thoảng thơm của núi rừng, vị thơm, ngọt của thịt khiến du khách vương vấn mỗi khi nhắc nhớ chuyến đi của mình nơi biên viễn.