LTS:
Vân Đồn (Quảng Ninh) cùng với Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) được Trung ương xác định là 3 khu kinh tế trọng điểm, 3 điểm đột phá phát triển Bắc - Trung - Nam của đất nước. Được ví là “vùng đất Rồng” bởi gắn liền với truyền thuyết rồng mẹ đáp xuống (Hạ Long) và đàn rồng con về chầu mẹ (Bái Tử Long), Vân Đồn đang có những chuyển động gấp gáp trước khi trở thành khu kinh tế đặc biệt trong tương lai. Photo Travel tháng 6 sẽ đồng hành cùng độc giả khám phá Vân Đồn, thương cảng lớn “bậc nhất trời Nam” với những nét văn hoá đặc trưng của một vùng biển đảo Đông Bắc Việt Nam.
Đây là bến đỗ của những chuyến tàu chất đầy các loài đặc sản biển tươi sống nhất, đánh bắt trên vùng biển Đông Bắc Việt Nam.
Chợ hải sản họp từ rất sớm, khoảng 3 - 6 giờ mỗi ngày trên cầu tàu bê tông kéo dài khoảng 100m của cảng Cái Rồng. Cũng bởi biển Vân Đồn có độ mặn không cao, nguồn phù du, dinh dưỡng cho thủy sản dồi dào nên hải sản ở chợ Cái Rồng phong phú về chủng loại, ngon và đậm đà có tiếng ở phía Bắc.
Khách đi chợ không chỉ có thương lái thu gom đặc sản biển chuyển đi các khu vực khác, mà còn có rất đông người dân trong vùng và du khách đến thăm. Bày bán hai bên cầu cảng là các loại hải sản đặc sắc của vùng biển Bái Tử Long như ngán, hàu, mực, bạch tuộc, tôm, cua, ghẹ, ốc móng tay, sò huyết, tu hài, cá tầm, cá bớp, cá bống mú, cá chẽm…
Nhiều người làm nghề bán, buôn cũng từ khắp nơi trong cả nước về đây sinh sống với nghề sông nước quanh các vùng lân cận của cảng Cái Rồng. Lấy thuyền làm nhà, những ngư dân này quanh năm sống bám biển trong vị ngọt ngào của các loại hải sản trên thuyền. Vậy nên, không cần đi quá xa, từ sân bay Vân Đồn, chuyến lãng du vùng Đông Bắc Việt Nam của bạn có thể bắt đầu ngay từ phiên chợ hải sản trên bến Cái Rồng.