Có được những “bí kíp” từ nhiều đời để lại, đào Nhật Tân nổi tiếng xa gần bởi sắc hương rực rỡ, nở đúng thời khắc với cành mập, hoa to và lâu tàn.
Đào Nhật Tân từ lâu đã nổi tiếng bởi câu chuyện tình lãng mạn khi hoàng đế Quang Trung cho người, ngựa phi thần tốc từ Nhật Tân vào Phú Xuân để gửi tặng công chúa Ngọc Hân cành hoa đào tươi thắm. Đó cũng là lời nhắn gửi tình cảm tới người vợ yêu, sau thời gian dài chiến trận, đại thắng quân Thanh ở thành Thăng Long Tết Kỷ Dậu (1789).
Làng đào mang tên Nhật Tân giờ đã thành phường nhưng nghề trồng hoa thì vẫn còn đó, nổi tiếng với những bí kíp tạo ra những cây đào nhiều bông, hoa to và màu đậm. Từ việc ghép cành đào bích vào gốc đào quả, tạo ra cây đào lai gốc khỏe, hoa vẫn đẹp, đều; đến những công đoạn sửa tán, tạo cây tròn, đẹp đều, “hãm đào” nở đúng những ngày Tết Nguyên đán là những bí quyết riêng của người làng đào. Dù những năm gần đây, nhiều vùng phụ cận Hà Nội cũng trồng nhiều loại đào phục vụ Tết nhưng làng đào Nhật Tân vẫn giữ được truyền thống và vị thế riêng. Thế nên, từ ngoài Rằm tháng Chạp, trên khắp những nẻo đường về Nhật Tân đã nhuộm thắm sắc đào.
Cũng chỉ những người thực sự đam mê sắc hoa đào Nhật Tân mới biết rằng, xuất xứ của đào Nhật Tân là nơi được gọi là Dinh đào (thuộc cụm 3, phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội). Mỗi vườn đào ở đây có khoảng 300 - 400 gốc đào, chủ yếu bán hoặc cho thuê với các giống đào bích, đào phai, bạch đào, đào năm cánh... Bích đào với cánh hoa dày, đỏ thắm, xếp thành nhiều lớp bao bọc nhị vàng có lẽ vẫn là loại hoa được người dân Hà thành yêu thích nhất và khắp miền đất nước, không nơi nào bích đào thắm sắc như ở Nhật Tân.
Những năm gần đây, nhiều khách yêu thích hoa đào đã chọn Nhật Tân như một điểm đến, du xuân sớm trong một không gian tràn ngập sắc hoa. Ngắm cánh đào Nhật Tân bung nở, một cảm giác nao nao khi thấy Tết đã đến thật gần!