Trải nghiệm

Kỳ V: Cái Rồng - Phiên chợ đón hừng đông Bái Tử Long

Trải nghiệm - 06:30, 04/07/2020 G7T+7 - Phóng sự ảnh: Trọng Chính

Không chỉ hấp dẫn bởi hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ trên vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn còn là “vựa hải sản” thu hút du khách, đặc biệt là phiên chợ cá họp từ mờ sáng mỗi ngày trên cầu cảng Cái Rồng.

LTS:

Vân Đồn (Quảng Ninh) cùng với Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) được Trung ương xác định là 3 khu kinh tế trọng điểm, 3 điểm đột phá phát triển Bắc - Trung - Nam của đất nước. Được ví là “vùng đất Rồng” bởi gắn liền với truyền thuyết rồng mẹ đáp xuống (Hạ Long) và đàn rồng con về chầu mẹ (Bái Tử Long), Vân Đồn đang có những chuyển động gấp gáp trước khi trở thành khu kinh tế đặc biệt trong tương lai. Photo Travel tháng 6 sẽ đồng hành cùng độc giả khám phá Vân Đồn, thương cảng lớn “bậc nhất trời Nam” với những nét văn hoá đặc trưng của một vùng biển đảo Đông Bắc Việt Nam.

Đây là bến đỗ của những chuyến tàu chất đầy các loài đặc sản biển tươi sống nhất, đánh bắt trên vùng biển Đông Bắc Việt Nam.

Chợ hải sản họp từ rất sớm, khoảng 3 - 6 giờ mỗi ngày trên cầu tàu bê tông kéo dài khoảng 100m của cảng Cái Rồng. Cũng bởi biển Vân Đồn có độ mặn không cao, nguồn phù du, dinh dưỡng cho thủy sản dồi dào nên hải sản ở chợ Cái Rồng phong phú về chủng loại, ngon và đậm đà có tiếng ở phía Bắc.

Hừng đông ngày mới là thời điểm những chiếc thuyền nhỏ của người thu mua hải sản lênh đênh trên bến cá, chờ mua các loại cá, tôm… từ thuyền đánh bắt xa bờ vừa cập bến.

Khách đi chợ không chỉ có thương lái thu gom đặc sản biển chuyển đi các khu vực khác, mà còn có rất đông người dân trong vùng và du khách đến thăm. Bày bán hai bên cầu cảng là các loại hải sản đặc sắc của vùng biển Bái Tử Long như ngán, hàu, mực, bạch tuộc, tôm, cua, ghẹ, ốc móng tay, sò huyết, tu hài, cá tầm, cá bớp, cá bống mú, cá chẽm…

Đặc sản của vùng biển Đông Bắc đã ướp đá, đóng thùng, thậm chí nhận vận chuyển cho khách đi xa vẫn thuận tiện.
Phiên chợ cá họp ngay trên cầu cảng Cái Rồng, nơi cập bến của các loại tàu thuyền đánh bắt trên biển và tàu vận chuyển hàng hoá, tàu làm dịch vụ cũng như tàu vận tải hành khách đi các đảo Quan Lạn, Cô Tô.

Nhiều người làm nghề bán, buôn cũng từ khắp nơi trong cả nước về đây sinh sống với nghề sông nước quanh các vùng lân cận của cảng Cái Rồng. Lấy thuyền làm nhà, những ngư dân này quanh năm sống bám biển trong vị ngọt ngào của các loại hải sản trên thuyền. Vậy nên, không cần đi quá xa, từ sân bay Vân Đồn, chuyến lãng du vùng Đông Bắc Việt Nam của bạn có thể bắt đầu ngay từ phiên chợ hải sản trên bến Cái Rồng.

Cá thu từ các tàu đánh bắt cá xa bờ được thương lái thu gom tại chợ, sau đó trung chuyển đi khắp các nơi tiêu thụ.
Việc đánh bắt từ biển và vận chuyển vào chợ diễn ra trong thời gian ngắn nên hầu hết các loại hải sản đều rất tươi ngon và những người dân thị trấn Cái Rồng có lẽ là những khách hàng được chọn mua hải sản đầu tiên.
Vân Đồn còn là nơi nổi tiếng với trữ lượng hải sản lớn và nhiều loại quý như hàu, cù kỳ, ruốc, hải sâm… cùng các loại cá bớp, bống mú, chẽm bắt từ những bè nuôi cách đất liền không xa, hoặc các tàu đánh bắt đêm…
… hay loại hải sản tươi sống như cù kỳ.
Hai bên khu vực cầu cảng, những đại lý nhỏ bán lẻ để phục vụ khách du lịch và người dân trong vùng các loại đặc sản như cua, ghẹ.
Giao dịch mua bán diễn ra rất nhanh để thương lái chủ động thời gian trung chuyển hàng hóa đi các tỉnh thành tiêu thụ.
Cuộc sống lênh đênh trên sóng biển, sáng ra khơi bám biển, đêm về bám chợ bán cá cứ lặp đi lặp lại quanh năm suốt tháng với người dân thuyền chài.
Sau thời gian hoạt động nhộn nhịp nhất trong khoảng từ 5 - 8 giờ sáng mỗi ngày, các tàu đánh bắt hải sản xa bờ neo đậu ngay bến Cái Rồng.


Bạn đang đọc bài viết Kỳ V: Cái Rồng - Phiên chợ đón hừng đông Bái Tử Long tại chuyên mục Trải nghiệm của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục