Theo lệ làng, lợn được dâng tế do các xóm tuyển chọn và giao cho ông Đám (người có uy tín trong xóm) nuôi dưỡng chu đáo từ hàng năm trước. Mỗi xóm sẽ chỉ được chọn một con duy nhất và đó phải là con lợn to béo, chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ.
Sau một năm chăm sóc đặc biệt, việc mổ lợn làm lễ tế cũng cầu kỳ không kém. Lợn phải được cạo sạch, trang trí thêm bằng cách dán mắt, dán tai bằng giấy màu. “Ông” lợn được trang trí bằng những nhúm hoa, áo lưới bằng dát mỡ, rồi đặt lên chõng cao khoảng 1,2m. Đặc biệt, là khâu bóc lớp mỡ lá của chính “ông” để phủ lên da, tạo thành một lớp áo màng rất bắt mắt và đặc sắc.
Khoảng 18h tối, lễ rước lợn về đình làng bắt đầu. Đoàn rước xuất phát từ nhà ông Đám làm lễ rồi hoà chung vào đám rước của các xóm khác trong tiếng trống chiêng tưng bừng của lễ hội.
Dẫn đầu lễ rước của mỗi xóm là 2 lá cờ đại, rồi chiêng trống, bát âm, đội hát sinh tiền, bàn độc với đủ đồ thờ như cây đèn ống hoa, mâm ngũ quả, chè oản, đỉnh hương trầm nghi ngút khói nhang... tất cả tạo nên một không gian vừa thiêng liêng vừa hoạt náo. Khi đến đình, bàn độc của các xóm được xếp dọc hai bên ngoài sân đình, riêng lễ lợn được khiêng vào đại đình và hậu cung để các cụ bô lão làm lễ.
21 giờ tối, “ông lợn” được khiêng hết vào trong đình, sau đó, người dân làm lễ dâng hương nhưng đến khi đồng hồ điểm sang giờ của ngày hôm sau, lễ tế mới bắt đầu. Cùng với đó, Ban tổ chức sẽ chấm điểm lễ lợn của các xóm. Đến 6h sáng tiến hành nghi thức xẻ lộc cho tất cả các hộ trong làng, coi như hưởng lộc của thành hoàng./.