Giữa trùng điệp núi rừng Trường Sơn là cuộc sống của đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều với bản sắc văn hóa đặc trưng, còn giữ nguyên những nét hoang sơ của đại ngàn.

Là huyện miền núi, biên giới nằm về phía Tây tỉnh Quảng Trị, Hướng Hóa là huyện có rất đông đồng bào Vân Kiều, Pa Kô Hướng Hoá sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vỹ. Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, các xã huyện miền núi này của Hướng Hóa là nơi hứng chịu nhiều hậu quả kinh hoàng về người và của, thành tâm điểm chia sẻ của người dân cả nước những ngày này.

Giữa trùng điệp và cheo leo của núi rừng Trường Sơn là bà con người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô sống trong những ngôi nhà mang nét hoang sơ của vùng nắng lửa.
Giữa trùng điệp núi rừng Trường Sơn là thấp thoáng những ánh mắt đen láy của các em bé Vân Kiều, Pa Kô…
… bên khung cửa những ngôi nhà sàn lợp lá "bé bằng bàn tay" giữa núi rừng Trường Sơn …
… nơi những bản làng còn giữ nguyên nét hoang sơ của đại ngàn Trường Sơn hùng vỹ.

Khó khăn rồi sẽ qua đi, để giữa trùng điệp núi rừng Trường Sơn thấp thoáng những ánh mắt đen láy sau liếp cửa nhà sàn. Trẻ con thì nơi nào cũng vậy, ánh mắt luôn ngây thơ trong trẻo, nhưng những em bé dân tộc Vân Kiều, Pacô thì lạ lắm, ánh mắt sáng như đốm nắng nửa vồ vập nửa ngại ngùng tò mò nhìn khách lạ.

Khi ống kính máy ảnh giương lên, những ông bố ở nhà trông con thay vợ xuất hiện nói để khách ngỡ ngàng "mình không trả tiền công chụp ảnh mô”. Còn đi sâu nữa vào những ngôi làng, bắt gặp những người phụ nữ, ngực để trần, vẫy vùng tắm mát dưới những bể nước mới xây.

Đó là ấn tượng khi có mặt ở các xã của huyện miền núi Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, nằm giáp với biên giới Việt - Lào, nơi đa số người dân ở đây còn giữ nguyên những nét hoang sơ của đại ngàn Trường Sơn hùng vỹ.

Không giống như những vùng du lịch Sa Pa, Đà Lạt..., đi sâu nữa vào làng, bắt gặp những người phụ nữ, ngực để trần, vẫy vùng tắm mát dưới bể nước mới xây…
… hay trẻ em Vân Kiều bên dòng nước mát trước sân nhà.
Ở đâu đó lại là vài cối gạo giã thủ công của những cô sơn nữ bên hiên nhà sàn gợi nhớ "Tiếng chày trên sóc Bombo" của nhạc sĩ Xuân Hồng...
… và còn đó những nồi rượu nấu bằng thứ men lá của người Pa Kô, Vân Kiều, thánh thót chắt ra những giọt men trong vắt trong bếp lửa ven đường.
Khi ống kính máy ảnh giương lên, những ông bố ở nhà trông con thay vợ xuất hiện nói để khách ngỡ ngàng “mình không trả tiền công chụp ảnh mô”.